Phân vùng 2, 3 cần mạnh dạn triển khai các hoạt động sản xuất kinh doanh

14/09/2021

(Chinhphu.vn) - Sau 15/9, Hà Nội sẽ xem xét nới lỏng một số hoạt động trên tình hình thực tế kiểm soát dịch bệnh; ngay từ bây giờ, phân vùng 2, 3 cần mạnh dạn triển khai các hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn theo tinh thần Chỉ thị 15 của Thủ tướng; với các khu vực phát sinh F0, sau khi rà soát, xét nghiệm, tiêm vaccine thì thu hẹp vùng nguy cơ...

Cuộc họp trực tuyến của Sở chỉ huy phòng, chống dịch TP. Hà Nội ngày 14/9 - Ảnh: Gia Huy

Đó là thông tin được Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng nêu tại cuộc họp Sở Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 của Thành phố vào chiều tối nay 14/9.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Đình Hưng, về công tác xét nghiệm, tính đến 14h ngày 14/9, TP đã lấy 3.262.000 mẫu, trong đó, có 2.227.000 PCR và hơn 1.000.000 test nhanh, phát hiện ra 19 mẫu dương tính.

Ngày 14/9, thành phố đã tiêm được 127.000 liều. Thành phố còn khoảng 4.700 người cách ly tập trung; đã điều trị 3.892 F0, trong đó đang điều trị 1.028 bệnh nhân F0. Phó Giám đốc Sở Y tế đề xuất các quận, huyện, thị xã tiếp tục tăng cường lấy mẫu xét nghiệm và đẩy nhanh công tác tiêm vaccine theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Hiện Hà Nội còn 7 chùm ca bệnh. Riêng ngày 14/9, có thêm 1 địa điểm phong tỏa, nâng tổng số điểm hiện còn phong tỏa trên toàn thành phố lên 79 điểm.

Theo đại diện Sở Giao thông vận tải, hiện, có 2 điểm xét nghiệm cho lái xe vận chuyển hàng hóa “luồng xanh” do Bộ Giao thông vận tải bố trí là Bến xe Nước Ngầm và Bến xe Yên Nghĩa. Sở đề nghị tổ chức thêm 4 điểm xét nghiệm cho người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa để bảo đảm giãn cách cho 2 điểm hiện có.

Đại diện Sở Công Thương cho biết, đến thời điểm này trên địa bàn thành phố có 40 trên hơn 400 chợ phải đóng cửa; 17 siêu thị 0 đồng đang hoạt động, 72 điểm bán hàng lưu động. Thực hiện chỉ đạo của Thành phố, sau khi thành phố phân 3 vùng để kích hoạt từng bước các hoạt động sản xuất kinh doanh, Sở đã có văn bản gửi các sở, ngành đơn vị liên quan. Tuy nhiên, một số quận, huyện vẫn còn cứng nhắc trong việc triển khai các phương án hỗ trợ sản xuất kinh doanh, cũng như việc kiểm soát hoạt động “3 tại chỗ” của các doanh nghiệp trên địa bàn...

Kết luận buổi giao ban, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng lưu ý, sau 15/9, thành phố sẽ xem xét nới lỏng một số hoạt động trên tình hình thực tế kiểm soát dịch bệnh, đồng thời yêu cầu phân vùng 2, 3 ngay từ bây giờ cần mạnh dạn triển khai các hoạt động sản xuất kinh doanh an toàn theo tinh thần Chỉ thị 15 của Thủ tướng. Các khu vực phát sinh F0 phải rà soát dịch tễ thần tốc để sau khi xét nghiệm, tiêm vaccine hoàn thành thì thu hẹp vùng nguy cơ, quản lý chặt chẽ...

Phó Chủ tịch TP. Hà Nội nhấn mạnh về 2 “mũi chủ công” để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh lâu dài là xét nghiệm diện rộng và tiêm phủ vaccine đang được cả hệ thống nỗ lực ngày đêm, vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ.

Thành phố hoan nghênh và biểu dương các đơn vị, quận, huyện đã cơ bản hoàn thành tiến độ, một số địa phương đã về đích sớm, cũng như đề nghị các đơn vị còn lại tăng tốc hơn nữa, duy trì an sinh xã hội, bảo đảm lưu thông hàng hóa.

"Chúng ta đang nỗ lực làm rất tốt hai “mũi chủ công” để khống chế dịch bệnh, người dân đang đánh giá cao. Cần tiếp tục nỗ lực hơn để đạt mục tiêu thành phố đặt ra trong ngày mai 15/9”, Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng nhắc nhở cơ sở cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền “vaccine tốt nhất là vaccine tiêm sớm nhất”; tăng cường lực lượng, bám

sát cơ sở, cập nhật và chỉ đạo thường xuyên, không để tập trung đông người ở các điểm tiêm chủng.

Công an thành phố phối hợp với các đơn vị của Bộ Công an, Sở Thông tin và Truyền thông để tích hợp các phần mềm dùng chung trong phòng, chống dịch COVID-19, bảo đảm thuận tiện nhất cho người dân. Các địa phương huy động các tổ chức xã hội hỗ trợ thiết bị học trực tuyến cho học sinh khó khăn. Đồng thời, đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông yêu cầu các nhà mạng hỗ trợ các gói dữ liệu, tăng tốc đường truyền, tạo thuận lợi cho học sinh học trực tuyến.

Gia Huy