Xây dựng nông thôn mới gắn với đô thị sinh thái

04/09/2021

(Chinhphu.vn) - Làn gió mới từ chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) đã mang đến cho diện mạo nông thôn của huyện Thanh Oai nhiều khởi sắc; cơ sở hạ tầng từng bước được đồng bộ, đời sống vật chất và tinh thần của người dân trong huyện được nâng lên rõ rệt. Đây là tiền đề vững chắc để huyện tiếp tục phấn đấu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu gắn với đô thị sinh thái trong giai đoạn mới.

* Đời sống nông dân đi lên từ xây dựng nông thôn mới

* Nông dân chung tay xây dựng nông thôn mới

Khu đô thị Thanh Hà, xã Cự Khê (huyện Thanh Oai). Ảnh: Thành Nam

Thanh Oai nằm ở cửa ngõ phía Tây Nam thành phố Hà Nội. Đây là vùng đất cổ, có bề dày văn hóa, lịch sử và nền sản xuất lúa nước phát triển từ rất lâu. Trải qua thời gian, người dân nơi đây đã phát huy những tiềm năng sẵn có, biến vùng đất này trở thành vựa lúa, rau, hoa, cây ăn quả nổi tiếng khắp miền Bắc với các thương hiệu: Cam Canh Kim An, gạo thơm Bối Khê, gạo Bồ Nâu… Cũng chính những lợi thế của địa phương nên trong xây dựng NTM, ngoài sự quan tâm của thành phố Hà Nội, huyện xác định phát huy nội lực là chính.

Vì thế, dù xuất phát điểm tương đối thấp song đến nay, sau 10 năm nỗ lực thực hiện chương trình xây dựng NTM,  cơ sở hạ tầng từng bước được đồng bộ, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt.

Ông Bùi Văn Sáng, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai cho biết, huyện huy động tối đa nguồn lực đầu tư cho xây dựng NTM. Từ năm 2010 đến nay, toàn huyện đã huy động gần 5.086 tỷ đồng đầu tư xây mới, cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng điện - đường - trường - trạm, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn. Đáng chú ý, huyện và các xã đã chủ động khai thác nguồn thu tại chỗ và huy động nguồn xã hội hóa. Từ sự đồng thuận cao, nhiều tập thể, cá nhân đã tự nguyện hiến đất để làm đường giao thông và các công trình phúc lợi.

Nhờ vậy, đến nay, toàn bộ hệ thống đường giao thông liên xã, liên thôn, đường trục chính nội đồng được nhựa hóa, bê tông hóa; 100% trạm y tế, nhà văn hóa giữ vững đạt chuẩn; 57/74 trường đạt chuẩn quốc gia; đường trục phía Nam được đưa vào khai thác sử dụng; nhiều tuyến đường trục huyết mạch được thành phố quan tâm đầu tư như tuyến Quốc lộ 21B đoạn qua thị trấn Kim Bài, quảng trường công viên cây xanh và các đoạn còn lại, xây dựng, mở rộng đường trục kinh tế huyện Thanh Oai…, góp phần kết nối giao thông, liên kết vùng và phát triển kinh tế của địa phương.

Huyện cũng tập trung chuyển dịch sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, áp dụng khoa học kỹ thuật, đưa cơ giới hóa, công nghệ cao vào sản xuất; hình thành một số vùng sản xuất tập trung và triển khai thực hiện một số mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao. Huyện đã có 14 mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Nhờ hướng đi đúng đắn này, đời sống các hộ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn được nâng lên đáng kể; thu nhập bình quân/người của huyện tính đến cuối năm 2020 đạt 55 triệu đồng/năm.

Với những kết quả đạt được, Thanh Oai đã có 20/20 xã đạt chuẩn NTM, trong đó, có 2 xã  đạt chuẩn NTM nâng cao. Mới đây, Thanh Oai vinh dự  được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM năm 2020.

Vươn lên để trở thành đô thị sinh thái

Phát huy kết quả đạt được, với khát vọng đổi mới, phương pháp tiếp cận, cách làm mới, năm 2021 và những năm tiếp theo, Thanh Oai xác định sẽ tiếp tục khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế; huy động mọi nguồn lực phát triển kinh tế nhanh và bền vững.

Để những định hướng, mục tiêu trở thành hiện thực, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng cho biết, cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân huyện đoàn kết, thống nhất với quyết tâm khát vọng đổi mới, vươn lên để trở thành đô thị sinh thái của Thủ đô.

Theo định hướng này, song song duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí, chú trọng tiêu chí về sản xuất, tiêu chí môi trường, bảo đảm tính bền vững trong xây dựng NTM, huyện tập cao độ cho xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu trên nền tảng sẵn có. Đồng thời, tiếp tục rà soát, bổ sung quy hoạch một số khu đô thị, khu công nghiệp và một số vùng sản xuất chuyên canh tập trung, tăng năng suất, thu nhập cho người dân; tập trung phát triển các làng nghề truyền thống có giá trị kinh tế cao, có lợi thế so sánh, phù hợp với quy hoạch phát triển công nghiệp của Thành phố;

Song song với đó, huyện sẽ phát triển đa dạng các loại hình thương mại, dịch vụ. Tập trung giải phóng mặt bằng các cụm công nghiệp để sớm đi vào hoạt động, tạo động lực cho phát triển công nghiệp. Xây dựng chợ đầu mối nông sản và mở rộng hệ thống cửa hàng tiện ích...

Để tạo bước đệm hướng đến đô thị sinh thái, vừa phát huy truyền thống, vừa hiện đại, huyện sẽ mở rộng quy mô hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị; xây dựng mạng lưới giao thông đồng bộ, hợp lý, có quy mô phù hợp tạo điều kiện để phát triển kinh tế. Đồng thời lưu giữ, bảo tồn văn hóa truyền thống, kết hợp hài hòa giữa phát triển kinh tế với văn hóa, xây dựng đô thị hiện đại, văn minh…

Thành Nam