Xem xét 3 dự án khai thác cát vùng bãi sông Hồng

10/06/2016

(Chinhphu.vn) - Đó là 3 dự án khai thác cát vùng bãi sông Hồng thuộc địa bàn các huyện Phú Xuyên, Đan Phượng, Phúc Thọ.

Ngày 20/5/2016, Tổng cục Thủy lợi có văn bản gửi UBND TP Hà Nội về 3 dự án khai thác cát vùng bãi sông Hồng thuộc địa bàn các huyện Phú Xuyên, Đan Phượng, Phúc Thọ.

Trong đó thông tin, việc cải tạo, nạo vét lòng dẫn tại những vị trí bị bồi lắng cục bộ để tăng khả năng thoát lũ là một trong những giải pháp phòng, chống lũ được xác định tại Quy hoạch phòng chống lũ và quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt.

Tuy nhiên, theo hồ sơ quy hoạch, vị trí của 3 dự án khai thác cát vùng bãi nếu không thuộc các khu vực quy hoạch phải nạo vét để đảm bảo thoát lũ.

Đồng thời đề nghị lưu ý việc thiếu hút bùn cát đang là nguyên nhân gây hạ thấp lòng sông, đáy sông làm sạt lở bờ sông, ảnh hưởng đến an toàn đê điều, hạ thấp mực nước làm xấu thêm khả năng lấy nước của các công trình thủy lợi dọc tuyến sông, đặc biệt là đoạn sông Hồng qua Hà Nội.

Sau khi xem xét, UBND thành phố chỉ đạo các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường căn cứ ý kiến của Tổng cục Thủy lợi để xem xét, đề xuất, báo cáo UBND thành phố về chủ trương đầu tư các dự án, bảo đảm tuân thủ đúng các quy định.

Vĩnh Hoàng