Xem xét tạm đình chỉ chức vụ đối với Giám đốc Hacinco

13/05/2021

(Chinhphu.vn) - Liên quan đến trường hợp bệnh nhân COVID-19 N.V.T- Giám đốc Công ty đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) thuộc Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội (Handico), Tổng Giám đốc Tổng Công ty đã nghiêm khắc yêu cầu Ban Giám đốc Công ty Hacinco báo cáo kiểm điểm và đề nghị Ban Thường vụ Đảng ủy, Hội đồng thành viên Tổng Công ty xem xét tạm thời đình chỉ chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Hacinco đối với ông N.V.T.

Lực lượng chức năng lập chốt, phun khử khuẩn tại khu nhà ở của Giám đốc Hacinco

Cụ thể, theo Handico, đối với trường hợp dương tính COVID-19 của ông N.V.T (vào ngày 12/5 được cơ quan y tế khẳng định). Qua điều tra dịch tễ xác định, vợ chồng ông N.V.T có lịch sử đi đến Đà Nẵng từ ngày 30/4 đến ngày 2/5. Tuy nhiên ông N.V.T đã không thực hiện các biện pháp tự cách ly theo dõi khi có lịch trình đến vùng dịch có nguy cơ lây nhiễm cao. Đồng thời có một thời gian biểu làm việc nhiều nơi và di chuyển dày đặc từ khi trở về từ Đà Nẵng đến ngày 12/5.

Qua trao đổi, ông N.V.T có chứng minh đã tham gia khai báo thông tin y tế khi bay từ Hà Nội đi Đà Nẵng ngày 30/4 trên chuyến bay VN6087 và từ Đà Nẵng ra Hà Nội vào ngày 2/5 trên chuyến bay VN160, Công ty Handico đã tổ chức thực hiện chủ trương đi làm giãn cách 50% đối với các bộ phận văn phòng từ ngày 9/5. Tuy nhiên, việc ông N.V.T chưa thực hiện nghiêm các quy định trong phòng, chống dịch, chưa ý thức được các triệu chứng bệnh lý, hạn chế tập trung đông người… theo chỉ đạo trong thời gian cao điểm dịch bệnh có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng trong cộng đồng. Đồng thời gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong phòng, chống dịch  COVID-19.

Đây là trách nhiệm cá nhân chính của ông N.V.T và trách nhiệm tập thể liên quan của Ban Giám đốc Công ty Hacinco trong việc phân công điều hành công việc. Theo thẩm quyền và quy định, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Handico đã nghiêm khắc yêu cầu Ban Giám đốc Công ty Hacinco báo cáo kiểm điểm và đề nghị Ban Thường vụ Đảng ủy, Hội đồng thành viên Tổng Công ty xem xét tạm thời đình chỉ chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Hacinco đối với ông N.V.T để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân trong việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và của Tổng Công ty Handico.

Thiện Tâm