Xét nghiệm COVID-19 cho tân binh Thủ đô

23/02/2021

(Chinhphu.vn) - Để thực hiện tốt công tác phòng, chống COVID-19 và bảo đảm chất lượng sức khỏe cho thanh niên nhập ngũ, sáng nay 23/2 Quận Ba Đình tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho 75 tân binh, trong đó có 61 nghĩa vụ quân sự, 14 nghĩa vụ công an.

Theo Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội hôm nay trên địa bàn Hà Nội đã đồng loạt làm xét nghiệm SARS-CoV-2 miễn phí cho hơn 4.500 thanh niên nhập ngũ năm 2021và bảo lưu kết quả xét nghiệm cho đến khi về đơn vị mới.  Đặc biệt, toàn bộ thanh niên nhập ngũ đã được học cảm tình Đảng. Lễ giao nhận quân sẽ đồng loạt được thực hiện tại 30 quận, huyện, thị xã của Hà Nội vào ngày 27/2. Năm 2021, thành phố Hà Nội được giao tuyển chọn và gọi 3.500 công dân nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự và hơn 1.000 công dân nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân.

Năm 2021, tỷ lệ công dân chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ của Hà Nội đạt 100%; công dân đạt sức khỏe đủ điều kiện nhập ngũ là 68,9%; công dân có trình độ đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp đạt 43%; 30% viết đơn tình nguyện.

Điểm nổi bật trong công tác tuyển quân năm 2021 là công tác chính sách hậu phương quân đội. Nhằm động viên tinh thần công dân lên đường nhập ngũ, các địa phương đã đặc biệt quan tâm, trao tặng hàng nghìn suất quà, hơn 400 sổ tiết kiệm.

Do tình hình dịch COVID-19, nên toàn bộ công dân nhập ngũ đều được làm xét nghiệm SARS-CoV-2 miễn phí. Trước khi nhập ngũ 2 ngày sẽ có kết quả xét nghiệm. Đặc biệt, toàn bộ thanh niên nhập ngũ đã được học cảm tình Đảng.
Ban Chỉ huy quân sự quận Ba Đình đã phối hợp chặt chẽ với Phòng y tế, Trung tâm y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm. Xét nghiệm này không có trong kế hoạch từ trước, mà vừa được chỉ đạo những ngày gần đây. Nhưng Sở Y tế và CDC Hà Nội đã phối hợp rất tốt để tổ chức xét nghiệm cho các tân binh.
Các công dân trúng tuyển khi đến khu vực xét nghiệm đều được đo thân nhiệt, sát khuẩn, ngồi giãn cách trước khi xét nghiệm.

Trước đó, việc rà soát công dân trong độ tuổi nhập ngũ, tổ chức sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự, khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự đã được Hội đồng Nghĩa vụ quân sự Thành phố hoàn thành trước ngày 27/12/2020.

Để thực hiện tốt Lễ giao nhận quân năm 2021 trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội chỉ đạo Hội đồng Nghĩa vụ quân sự Thành phố quán triệt đến Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các quận huyện, phường xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hạn chế tối đa người nhà đi đưa tiễn tân binh; chuẩn bị tốt các điều kiện bảo đảm cho công tác phòng chống dịch.
Theo đại diện Cục Chính trị, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Lễ giao nhận quân năm 2021 sẽ được tổ chức ngoài trời, trong khoảng 20 phút. Bảo đảm kiểm soát an toàn phòng dịch 100% số người vào khu vực tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2021.
Năm nay, Bộ Tư lệnh Thủ đô tiếp nhận và huấn luyện 1.519 chiến sĩ mới, đặc biệt có cả chiến sĩ nữ. Tính đến ngày 22/2, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự Thành phố Hà Nội đã phát lệnh nhập ngũ đến 100% thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ năm nay.
Xét nghiệm COVID-19 cho các tân binh.

Nhật Bắc (thực hiện)