Xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 tại khu vực nguy cơ cao

31/07/2021

(Chinhphu.vn) - Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn quận Hai Bà Trưng đang diễn biến hết sức phức tạp, số ca mắc mới liên tục gia tăng và đã ghi nhận sự lây nhiễm ngoài cộng đồng. Vì vậy, việc đẩy mạnh xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS- CoV-2 cho người dân tại khu vực có nguy cơ cao góp phần tăng cường phòng chống dịch.

Quận Hai Bà Trưng tổ chức lấy mẫu xét nghiệm phát hiện SARS- CoV-2 cho người dân khu vực có nguy cơ cao. Ảnh: Thiện Tâm

Tính đến 17h ngày 29/7/2021, số ca mắc cộng dồn toàn quận Hai Bà Trưng là 118 bệnh nhân với nhiều ổ dịch phức tạp, nhiều ca bệnh chưa rõ nguồn lây. Thực hiện Văn bản số 277/SYT-NVY ngày 28/7/2021 của Sở Y tế Hà Nội về việc lấy mẫu xét nghiệm phát hiện sớm các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 tại các khu vực nguy cơ cao trên địa bàn quận Hai Bà Trưng và Kế hoạch số 159/KH-UBND ngày 29/7/2021 của UBND quận Hai Bà Trưng về việc xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 cho người dân tại các khu vực nguy cơ cao trên địa bàn quận, từ sáng nay 31/7, quận Hai Bà Trưng triển khai lấy mẫu xét nghiệm phát hiện nhiễm nhiễm SARS-CoV-2 cho người dân tại các khu vực nguy cơ cao trên địa bàn quận. Hoạt động này nhằm phát hiện sớm các trường hợp nhiễm để kịp thời khoanh vùng, xử lý ổ dịch, hạn chế đến mức thấp nhất dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Toàn quận có tổng số 15 điểm lấy mẫu đặt tại 15 phường. Số lượng mẫu dự kiến lấy trong đợt này là 30.000 mẫu. Đối tượng được lấy mẫu là người dân sống tại các khu vực nguy cơ cao: Nhiều ổ dịch, mật độ dân cư đông, chợ dân sinh giao thương lớn… Nguyên tắc lựa chọn mẫu là lấy mẫu triệt để trong từng khu vực theo nguyên tắc nhà liền nhà, bao gồm các hộ gia đình, cửa hàng, nhà trọ,… tránh bỏ sót đối tượng. Đối với hộ gia đình thì lựa chọn 2 người/hộ gia đình (ưu tiên người thường xuyên đi lại, tiếp xúc nhiều để lấy mẫu). Loại mẫu bệnh phẩm là dịch ngoáy họng/dịch tỵ hầu. Trung tâm y tế quận thực hiện việc lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển mẫu bệnh phẩm đến Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn để thực hiện xét nghiệm.

Để bảo đảm công tác phòng chống dịch, Trung tâm y tế quận và trạm y tế các phường đã rà soát, lập danh sách, thông báo gửi giấy mời người dân đang sinh sống tại các khu vực có nguy cơ cao đến xét nghiệm tại các địa điểm lấy mẫu và phân chia theo các khung giờ, đảm bảo giãn cách, không tụ tập đông người và thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch.

Địa điểm lấy mẫu được bố trí tại các trường học trên địa bàn và nhà văn hóa có diện tích rộng. Thời gian thực hiện trong 2 ngày 31/7 và 1/8/2021. Trong đợt này, 6 đơn vị sẽ hỗ trợ cho quận Hai Bà Trưng thực hiện lấy mẫu xét nghiệm là: Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, các Trung tâm y tế huyện Thường Tín, Phú Xuyên, Ứng Hòa, Mỹ Đức và Ba Vì.

Thiện Tâm