Xử phạt 17 tỉ đồng các trường hợp vi phạm chất lượng nông lâm thủy sản

20/01/2021

(Chinhphu.vn) - Trong giai đoạn từ 2015 - 2020, Hà Nội đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm... Qua đó đã xử phạt 17 tỷ đồng các trường hợp vi phạm.

Theo Chi cục quản lý chất lượng nông, lâm thủy sản, Hà Nội là một trong 3 thành phố lớn của cả nước và là địa phương tiêu thụ lượng lớn sản phẩm nông lâm thủy sản, đặc biệt là sản phẩm rau, thịt không chỉ được sản xuất tại địa phương mà từ nhiều địa phương khác trên cả nước đưa về tiêu thụ. Vì vậy, việc tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng các sản phẩm nông lâm thủy sản từ sản xuất đến kinh doanh đóng vai trò hết sức quan trọng.

Trong giai đoạn từ 2015- 2020, về công tác thanh tra, kiểm tra chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm, các đoàn thanh kiểm tra do các Chi cục quản lý chuyên ngành, Thanh tra Sở, UBND các quận, huyện... đã tiến hành thanh kiểm tra tại là 98.771 lượt cơ sở, phát hiện 10.236 cơ sở không đạt yêu cầu, chiếm 10,3% (giảm 3,9% so với giai đoạn 2011-2015).

Các nguyên nhân vi phạm chủ yếu là kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không đội mũ, đeo khẩu trang... Qua đó đã tiến hành xử phạt hành chính với số tiền hơn 17 tỉ đồng. Các đoàn kiểm tra cũng đã buộc phải tiêu hủy gần 40 tấn sản phẩm thực phẩm không đảm bảo an toàn, không rõ nguồn gốc xuất xứ và khắc phục về nhãn trên nhiều lô sản phẩm không ghi đầy đủ các nội dung trên nhãn sản phẩm.

Thiện Tâm