Xử phạt gần 400 triệu đồng vi phạm sản xuất, kinh doanh nông nghiệp

08/04/2021

(Chinhphu.vn) - Từ đầu năm 2021 đến nay, Thanh tra Sở NN&PTNT đã tiến hành thanh tra, kiểm tra đối với 57 tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn Hà Nội. Qua đó đã phát hiện 20 tổ chức, cá nhân vi phạm, xử phạt hành chính gần 398 triệu đồng.

Theo thanh tra Sở NN&PTNT, từ đầu năm 2021 đến nay, đơn vị đã tham mưu lãnh đạo Sở ban hành nhiều quyết định, kế hoạch thanh tra, kiểm tra. Đồng thời tập trung vào các hoạt động đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; quản lý các loại sản phẩm, hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ và vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

Qua đó đã phát hiện 20 tổ chức, cá nhân có vi phạm, lực lượng chức năng đã lập biên bản xử phạt hành chính tổng số tiền gần 398 triệu đồng.

Đặc biệt, trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, qua thanh tra, kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 10/13 tổ chức, cá nhân có vi phạm. Các lỗi vi phạm chủ yếu là không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh an toàn thực phẩm; hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ… Theo đó, 10 tổ chức, cá nhân vi phạm bị xử phạt hành chính gần 190 triệu đồng.

Ngoài ra, một số vi phạm khác cũng được ghi nhận trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng, kiểm dịch động vật và sản phẩm động vật. Hoạt động sản xuất, kinh doanh phân bón cũng được Thanh tra Sở NN&PTNT giám sát, nhưng không phát hiện có vi phạm trong 3 tháng đầu năm 2021.

Trong thời gian tới, thanh tra Sở NN&PTNT sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng của Thành phố trong hoạt động thanh tra, kiểm tra. Đồng thời tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ công chức làm công tác thanh tra; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật của Nhà nước trong sản xuất, kinh doanh thuộc lĩnh vực nông nghiệp, an toàn thực phẩm… để các tổ chức, cá nhân nghiêm chỉnh chấp hành.

Thiện Tâm