Xử phạt hàng trăm triệu đồng các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch

06/05/2021

(Chinhphu.vn) - Mặc dù các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhưng nhiều người dân vẫn vi phạm, chủ quan, lơ là, chưa có ý thức.

Thông tin từ cuộc họp BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 chiều ngày 6/5, đại diện huyện Đông Anh cho biết, trên địa bàn huyện Đông Anh, tình hình dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát tốt. Huyện đã yêu cầu “người dân ở đâu ngồi yên ở đó”, thực hiện truy vết từ trưa hôm qua. Đối với các xã liên quan, huyện đã lập chốt để dừng việc đi lại, khoanh vùng. Tính đến chiều nay, huyện rà soát được 1.783 người có liên quan đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2. Liên quan ổ dịch này, Đông Anh có 3 trường hợp F0, 57 F1, đồng thời tiếp tục rà soát, xác minh truy vết tiếp F2. Hiện F1 lấy mẫy 34 trường hợp và cho kết quả âm tính, đã được chuyển đi cách ly… Đối với khu công nghiệp Thăng Long liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, đã rà soát được 221 người, 41/69 công ty đang rà soát để thống kê. Huyện đã xử phạt 61 trường hợp không đeo khẩu trang với số tiền phạt là 116 triệu đồng.

Theo đại diện quận Hoàng Mai, tất cả các trường hợp F1 liên quan đến các trường hợp bệnh nhân tại Chung cư Viễn Đông Star ở số 1, phố Giáp Nhị, phường Thịnh Liệt và Tòa Park 10, Khu đô thị Times City, hiện đều được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, đến nay chưa có trường hợp dương tính… Trong công tác xử phạt các trường hợp vi phạm, quận đã xử phạt 105 trường hợp với tổng số tiền hơn 280 triệu đồng. Ngoài ra, quận cũng đã xây dựng các phương án phòng, chống dịch tại 190 điểm bầu cử.

Lãnh đạo quận Hai Bà Trưng cho biết, hiện, trên địa bàn quận có 2 khách sạn được trưng dụng làm cơ sở cách ly tập trung với 122 người đang thực hiện cách ly. Theo đó, quận cũng đã tăng cường phát huy hiệu quả của các tổ “Giám sát và tuyên truyền phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng” và xử lý vi phạm với 87 trường hợp không đeo khẩu trang.

Công an TP. Hà Nội cũng cho biết, đã xử lý nhiều trường hợp không đeo khẩu trang với số tiền phạt hơn 2,5 tỷ đồng. Đồng thời kiểm tra, phát hiện 2 cơ sở hát karaoke hoạt động lén lút; 1 cơ sở có người sử dụng trái phép chất ma túy. Liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội), qua rà soát có 27 cán bộ, chiến sĩ đã đưa các đối tượng vi phạm pháp luật vào bệnh viện để xét nghiệm theo quy định. Đến nay, 27 chiến sĩ này đều đã có kết quả xét nhiệm âm tính lần 1.

 

Thiện Tâm