Yêu cầu công khai chủ đầu tư vi phạm quy định quản lý chung cư

18/11/2020

(Chinhphu.vn) - TP. Hà Nội yêu cầu các sở, ngành công khai danh sách các chủ đầu tư không chấp hành các quy định về quản lý, sử dụng nhà chung cư do UBND các quận, huyện cung cấp.

Ảnh minh họa: Thùy Chi

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành văn bản về bảo đảm an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy và giải quyết các hạn chế trong quản lý, vận hành nhà chung cư trên địa bàn Thành phố.

Theo đó, UBND TP. Hà Nội giao Công an Thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông xây dựng nội dung tuyên truyền, hướng dẫn về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đối với loại hình nhà chung cư, nhà cao tầng; phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức tập huấn, huấn luyện phòng cháy, chữa cháy tại các chung cư.

Đồng thời, xây dựng phương án phòng cháy chữa cháy đối với các tòa nhà không thể khắc phục do liên quan đến kiến trúc, kết cấu; xác minh, xử lý các trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự trong việc không bàn giao, chậm bàn giao, bàn giao không đầy đủ quỹ bảo trì cho Ban quản trị nhà chung cư.

Thành phố giao Sở Kế hoạch và Đầu tư xây dựng kế hoạch tổ chức rà soát các giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã cấp; trường hợp phát hiện có việc sử dụng căn hộ chung cư vào các mục đích khác không phải để ở thì yêu cầu hoặc áp dụng biện pháp cần thiết buộc doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh chấm dứt việc sử dụng; công khai danh sách các chủ đầu tư không chấp hành các quy định về quản lý, sử dụng nhà chung cư do UBND các quận, huyện cung cấp; danh sách các nhà đầu tư đã vi phạm nghiêm trọng trong đầu tư, quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư chưa khắc phục xong vi phạm.

Sở Xây dựng Hà Nội tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm quy định về quản lý, sử dụng nhà chung cư; công khai trên phương tiện thông tin đại chúng danh sách các chủ đầu tư không chấp hành quy định về quản lý, sử dụng nhà chung cư; chủ động báo cáo, xin ý kiến Bộ Xây dựng để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về công tác quản lý, vận hành nhà chung cư trên địa bàn.

UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch hằng năm về tập huấn các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý, sử dụng nhà chung cư: Luật Nhà  ở năm 2014, các nghị định của Chính phủ, văn bản của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, UBND thành phố... cho cán bộ làm công tác quản lý, các chủ đầu tư, ban quản trị và các chủ sở hữu, người sử dụng chung cư trên địa bàn; tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn về phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại các chung cư, nhà cao tầng...

Thùy Chi