100% thí sinh Hà Nội đạt giải tại kỳ thi IOAA năm 2021

07/12/2021 12:33 PM

(Chinhphu.vn) - Trong Kỳ thi Olympic quốc tế về Thiên văn học và Vật lý Thiên văn (tên viết tắt tiếng Anh là IOAA) lần thứ 14 năm 2021, các học sinh Hà Nội đại diện cho Đội Việt Nam vẫn tự tin vượt khó, chinh phục thành công với 100% số thí sinh đoạt giải. Đây là thành tích cao nhất trong các lần dự thi IOAA của Việt Nam.

Các em học sinh Hà Nội đạt giải trong Kì thi IOAA năm 2021

Kỳ thi Olympic quốc tế về Thiên văn học và Vật lý Thiên văn (tên viết tắt tiếng Anh là IOAA) là một kỳ thi Olympic Khoa học Quốc tế thường niên dành cho học sinh trung học được tổ chức để ghi nhận vai trò to lớn của lĩnh vực Thiên văn học và Vật lý thiên văn trong đời sống, trong giáo dục thanh thiếu niên và tăng cường giao lưu quốc tế. Kỳ thi IOAA được điều hành bởi một Ủy ban quốc tế với các thành viên được bầu chọn từ các tổ chức khắp nơi trên thế giới. IOAA đầu tiên được tổ chức ở Chiang Mai, Thái Lan vào tháng 11/2007.

Hằng năm, kì thi Thiên văn và Vật lí Thiên văn quốc tế được tổ chức ở các quốc gia đã đón nhận hàng trăm học sinh phổ thông yêu thích Vật lí và Thiên văn học tham gia.

Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, tại Kì thi IOAA lần thứ 10 năm 2016 tại Ấn Độ, năm đầu tiên tham dự, đội tuyển Hà Nội đại diện cho đội tuyển Việt Nam đã đạt thành tích 01 Huy chương Bạc và 04 giải Khuyến khích. Với thành tích này, Bộ Giáo dục và Đào tạo tin tưởng tiếp tục giao nhiệm vụ cho Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội xây dựng đội tuyển đại diện cho Đội tuyển Việt Nam tham dự các Kỳ thi IOAA tiếp theo.

Tại các Kỳ thi IOAA lần thứ 11 năm 2017 tại Thái Lan, lần thứ 12 năm 2018 tại Trung Quốc, lần thứ 13 năm 2019 tại Hungary, Đội Việt Nam do học sinh Hà Nội đại diện tham dự đều xuất sắc dành được các huy chương Vàng, Bạc, Đồng.

Trong kỳ thi IOAA lần thứ 14 năm 2021 tổ chức tại Colombia, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 trên toàn cầu, Kỳ thi được tổ chức trực tuyến từ ngày 14/11 đến 21/11/2021 với sự tham dự của 50 quốc gia và vùng lãnh thổ bao gồm 60 đội, là kỳ thi đông nhất từ trước tới nay.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, các học sinh Hà Nội đại diện cho Đội Việt Nam đã chinh phục thành công với 100% số thí sinh đoạt giải. Đây là thành tích cao nhất trong các lần dự thi IOAA của Việt Nam. Các học sinh đã làm nên chiến thắng đều tới từ lớp 12 Lý 1 Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Cụ thể, các em học sinh gồm: Em Nguyễn Khánh Tâm - Huy chương Vàng; Trần Đình Dũng -  Huy chương Vàng; Nguyễn Mạnh Đức - Huy chương Bạc; Lê Đức An - Huy chương Đồng; Đinh Trần Hải Chiến - Huy chương Đồng.

Với kết quả này, ngành giáo dục Thủ đô lại khẳng định thế mạnh tuyệt vời trong việc ghi danh các học sinh xuất sắc lên Bảng vàng của các Kỳ thi Olympic Quốc tế. Qua đó đã cho thấy những nỗ lực tuyệt vời của các thầy, trò đã vượt qua mọi khó khăn để khẳng định thế mạnh của Thủ đô Hà Nội - Đào tạo và phát triển đội ngũ nhân tài.

Minh Anh

Top