31 đường phố của Hà Nội được đặt tên mới

04/12/2019 5:35 PM

(Chinhphu.vn) - Sau khi được HĐND TP. Hà Nội thông qua, năm 2019 Hà Nội có 31 đường được UBND TP. Hà Nội đặt tên mới; trong đó có 12 đường, phố mang tên địa danh và tên khác, 19 đường phố mang tên danh nhân.

Chiều 4/12, kỳ họp thứ 11, HĐND TP. Hà Nội khóa XV đã thống nhất thông qua Nghị quyết về đặt tên và điều chỉnh độ dài một số đường, phố trên địa bàn TP. Hà Nội với 95/95 đại biểu, đạt tỷ lệ 94,06%.

Tại quận Cầu Giấy, UBND thành phố Hà Nội đề xuất đặt tên cho một con đường mang tên Đinh Núp - đây là tên thật anh hùng Núp, nhân vật nổi tiếng trong tiểu thuyết Đất nước đứng lên của nhà văn Nguyên Ngọc.

Đường Đinh Núp từ ngã ba giao cắt phố Nguyễn Chánh tại ô đất A5 và A7 đến ngã tư giao cắt phố Tú Mỡ tại điểm đối diện với toà nhà chung cứ CT4 Vimeco. Chiều dài của tuyến đường này là 1.000m, chiều rộng là 20,5m.

Đinh Núp (1914 - 1999), là người dân tộc Ba Na; ông nguyên Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam khóa VI (1976 - 1981). Đinh Núp được phong anh hùng và thường được gọi là Anh hùng Núp. Ông đã lãnh đạo các dân tộc Ba Na và Ê Đê đứng lên chống lại thực dân Pháp.

Năm 1935, trong một lần quân Pháp về làng bắt phu, dân làng lánh hết vào rừng, một mình Núp ở lại dùng nỏ bắn Pháp chảy máu để chứng minh với dân làng rằng Pháp cũng là người, có thể chống lại được. Năm 1945, ông tham gia giành chính quyền tại địa phương.

Trong kháng chiến chống Pháp (1946-1954), ông vận động đồng bào dân tộc tham gia các tổ du kích, xây làng chiến đấu chống các cuộc càn quét của Quân đội Viễn chinh Pháp, tiêu hao nhiều đơn vị địch đem lại chiến thắng tại địa phương. Ông từng đảm nhiệm Chủ tịch Mặt trận tổ quốc tỉnh Gia Lai - Kon Tum (1976), Đại biểu Quốc hội khóa VI (1976 - 1981), Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa VI (1976 - 1981). Năm 1955, ông được Chủ tịch Hồ Chí Minh phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Trước đó, tên ông cũng đã được đặt cho một con đường ở Đà Nẵng và một số trường học.

Cũng trong Tờ trình, thành phố đề nghị đặt tên Ô Đồng Lầm cho đoạn phố chạy vòng quanh hồ Ba Mẫu thuộc quận Đống Đa. Theo các tài liệu lịch sử, Ô Đồng Lầm là một trong 21 cửa ô của Hà Nội xưa.

Đường Cầu Noi trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm đặt cho đường từ ngã ba giao cắt với đường Cổ Nhuế đến ngã tư Cầu Noi.Đường Đông Thắng, quận Bắc Từ Liêm đoạn từ ngã ba giao cắt phố Kẻ Vẽ đến dốc giao đường Hoàng Tăng Bí. Phố Nguyễn Xuân Khoát từ ngã ba giao cắt phố Đỗ Nhuận đến ngã tư vào khu vực Ngoại giao đoàn;…

Danh sách cụ thể 31 đường, phố mới được đặt tên tại Hà Nội gồm:

Quận Bắc Từ Liêm (3 đường, phố): đường Cầu Noi, đường Đông Thắng và phố Nguyễn Xuân Khoát.

Quận Cầu Giấy (3 phố): phố Đỗ Cung, phố Nguyễn Xuân Linh và phố Đinh Núp.

Quận Đống Đa (2 phố): phố Ô Đồng Lầm và Nguyễn Văn Tuyết.

Quận Hà Đông (2 đường, phố): đường Dương Nội và phố Nguyễn Văn Trác.

Quận Hoàng Mai (1 phố): phố Hưng Thịnh.

Quận Long Biên (7 phố): phố Gia Thượng, phố Bùi Thiện Ngộ, phố Nguyễn Văn Ninh, phố Ngô Huy Quỳnh, phố Ngô Viết Thụ, phố Trần Văn Trà và phố Đinh Đức Thiện.

Quận Tây Hồ (2 phố): phố Tứ Liên và phố Vũ Tuấn Chiêu.

Huyện Gia Lâm (3 phố): phố Thành Trung, phố Đoàn Quang Dung và phố Nguyễn Khiêm Ích.

Huyện Hoài Đức (1 đường): đường Vạn Xuân.

Huyện Mê Linh (5 đường): đường Mê Linh, đường Đại Thịnh, đường Lê Chân, đường Hồ Đề và đường Bát Nàn.

Huyện Quốc Oai (1 đường): đường 17 tháng 8.

Huyện Thanh Trì (1 đường): đường Vũ Lăng.

Gia Huy – Thùy Linh

Top