70% số ca phá thai chui ở độ tuổi vị thành niên

29/06/2016 3:50 PM

(Chinhphu.vn) - Đó là nhận định của bà Nguyễn Thị Hoài Đức, Viện trưởng Viện Sức khỏe sinh sản và gia đình.

Ảnh minh họa

Tại Hội thảo chia sẻ dự án “Thúc đẩy tính toàn diện của hoạt động phá thai an toàn ở thanh thiếu niên” tổ chức ngày 29/6, GS.Nguyễn Thị Hoài Đức cho biết, có đến 70% số ca phá thai chui là ở độ tuổi vị thành niên, đa số từ 13-19 tuổi, thậm chí có em còn phá thai từ 2-3 lần.

“Không ít cô gái bỏ thai đến lần thứ 3, 4 dù đã được tư vấn về các biện pháp phòng tránh, nguy cơ tai biến sau nạo, hút (dính buồng tử cung, tắc vòi trứng dẫn đến vô sinh... nhưng chỉ vài tháng sau vẫn khuôn mặt tuổi teen đó lại đến nhờ các bác sĩ giải quyết hậu quả”. Bà Đức chia sẻ.

Viện trưởng Viện Sức khỏe sinh sản và gia đình dẫn chứng số liệu Điều tra Quốc gia về “Vị thành niên và thanh niên Việt Nam” cho thấy, có tới 36% thanh thiếu niên ở nhóm tuổi từ 14 - 17 đã quan hệ tình dục. Cá biệt, có những em từ 10-12 tuổi có quan hệ tình dục và hoàn toàn tự nguyện. Cũng theo nghiên cứu này, có 8,4% phụ nữ ở độ tuổi từ 15-24 cho biết đã ít nhất một lần nạo phá thai.

Tại Trung tâm Tư vấn sức sức khỏe sinh sản và Kế hoạch hóa gia đình, Bệnh viện Phụ sản Trung ương ngày nào cũng phải tiếp nhận vài trường hợp các em gái tuổi vị thành niên tới xin “giải quyết”.

Đáng báo động hơn, nhiều em ở độ tuổi 13 - 18 khi đến bác sĩ khám thì đã có thai lớn trên 12 tuần tuổi, khiến việc xử lý gặp nguy hiểm tính mạng.

Thậm chí, “có những cháu đang là học sinh, khi phát hiện mang thai đã tự mua thuốc kích thích chuyển dạ theo hướng dẫn trên mạng để phá. Thấy máu chảy lại nghĩ đó là thai đang ra nhưng thực tế bị băng huyết ồ ạt”, Bà Đức kể.

Cần thiết dạy con trẻ về tình dục

BS Nguyễn Thị Hoài Đức nhận định: “Hầu hết người lớn vẫn còn suy nghĩ lệch lạc vì cho rằng, dạy con về tình dục là vẽ đường cho hươu chạy. Tuy nhiên, thà vẽ đường cho hươu chạy đúng còn hơn để trẻ mang thai, phá thai không an toàn mà để lại hậu quả đáng tiếc”.

Trong quá trình làm nghề, Viện trưởng Viện Sức khỏe sinh sản và gia đình cũng gặp không ít trường hợp trẻ 13 tuổi được bác sĩ thông báo có thai nhưng cha mẹ nhất quyết phủ nhận, thậm chí còn mắng chửi lại bác sĩ. Họ cho rằng, con của họ rất ngoan, không có chuyện mang thai, bác sĩ bảo con họ có thai là bịa đặt.

Từ câu chuyện này, GS. Nguyễn Thị Hoài Đức cho rằng, cha mẹ, giáo viên không dạy con trẻ về tình dục là một sai lầm có hệ thống.

Bà lý giải, hiện nay gia đình vẫn giáo dục theo kiểu ngăn cấm, nhà trường dạy dỗ cầm chừng, chỉ dừng ở “cấu tạo bộ phận”, trong khi hình ảnh, thông tin nhạy cảm về tình dục nở rộ trên các kênh thông tin, đặc biệt là Internet, kích thích sự tò mò và ham muốn của bạn trẻ. Do sợ bị lộ, bị dèm pha, các em dấm dúi yêu đương, không chủ động trong chuyện phòng tránh thai. Nam không có bao cao su trong túi, nữ cũng không dám uống thuốc tránh thai…Vì thế, các em cứ lặp lại sai lầm “yêu đương hồn nhiên, phá thai dại dột”.

Thầy Trần Quốc Hải, Hiệu trưởng trường THPT Cát Linh, Hà Nội chia sẻ, cái khó của giáo viên khi dạy về giới tính là bản thân họ cũng rất ngại, thậm chí xấu hổ khi chia sẻ về vấn đề này giới tính cho học sinh.

“Ở trường tôi, có giáo viên dạy giới tính chưa có chồng thì làm sao dạy trẻ chi tiết về tình dục. Khi trình chiếu bộ phận sinh dục nam hay nữ, giáo viên cũng thấy ái ngại”, thầy Hải cho hay.

Từ cái khó của giáo viên, thầy Trần Quốc Hải cũng đề xuất nên có nhiều hoạt động đào tạo tập huấn cho giáo viên về sức khỏe sinh sản để họ dạy học sinh biết thế nào là tình dục an toàn. Ngoài ra, thầy Hải cũng mong muốn các trung tâm Sức khỏe sinh sản và gia đình thường xuyên đến trường để tư vấn cho các em.

Hiền Minh

Top