Album ‘Hà Nội cờ hoa’: Những ca khúc hay về Hà Nội
(Chinhphu.vn) - Ngày 23/9, tại Hà Nội, sau 9 tháng sau đĩa than đầu tiên "Nốt trầm Vol 1", NSND Mai Hoa chính thức trở lại với khán giả trong album đặc biệt có tựa đề "Hà Nội cờ hoa".

NSND Mai Hoa chia sẻ về album "Hà Nội cờ hoa". Ảnh: VGP/Minh Thư
Lần này, NSND Mai Hoa mang đến cho người yêu nhạc một bất ngờ thú vị khác khi "thổi hồn" vào các ca khúc không chỉ bằng chất giọng trầm khàn đặc trưng mà còn thăng hoa với những nốt nhạc ở âm vực cao một cách tự nhiên, trong trẻo, tươi sáng, tràn đầy cảm xúc.
NSND Mai Hoa trở lại với một album có tựa đề nhắc đến mảnh đất ngàn năm văn hiến: "Hà Nội cờ hoa", một album gồm sáng tác về Hà Nội với 9 ca khúc: "Hà Nội trái tim hồng" (Nguyễn Đức Toàn), "Nhớ mùa thu Hà Nội" (Trịnh Công Sơn), "Trời Hà Nội xanh" (Văn Ký), "Hà Nội và tôi" (Lê Vinh), "Hà Nội mùa thư" (Vũ Thanh), "Nhớ về Hà Nội" (Hoàng Hiệp), "Hà Nội mùa lá bay" (Hữu Xuân), "Chiều Hà Nội" (Vũ Quang Trung) và "Chị tôi" (Trọng Đài).
Về tựa đề của album "Hà Nội cờ hoa"", NSND Mai Hoa tâm sự: "Năm 2025 nhiều dịp kỷ niệm trọng đại của đất nước cũng như của Thủ đô Hà Nội. Khắp các con đường đều ngập tràn cờ, hoa rực rỡ chào đón những ngày lễ lớn của năm 2025. Hình ảnh này để lại ấn tượng sâu đậm không chỉ về thị giác mà còn là minh chứng cho tình yêu quê hương đất nước và niềm tự hào của mỗi người dân Việt Nam.
Là người đã sinh sống và gắn bó với mảnh đất này hơn 30 năm, tôi muốn làm một điều gì đó thật ý nghĩa để hòa chung vào niềm vui của dân tộc." Vì vậy, từ cách đây 6 tháng, nữ NSND đã quyết định hiện thực hóa ý tưởng làm một album tuyển tập các ca khúc về Hà Nội.
Album được ê-kíp sản xuất thực hiện với sự trân trọng dành cho nghệ sỹ và cảm xúc mạnh mẽ về một Hà Nội trái tim hồng của Tổ quốc luôn rực rỡ màu cờ sắc hoa. Nhóm thực hiện làm việc khá ăn ý và có có điểm chung là đều khá cầu toàn và chỉn chu, từ nhà báo Nguyễn Khiêm đảm nhận khâu biên tập, nhạc sĩ Hồng Kiên phối khí và dàn dựng, cho đến 'phù thủy âm thanh' Duy Nghĩa phụ trách thu thanh và mix, master, và cả nhà thiết kế Thùy Dương đảm nhiệm phần đồ họa.

NSND Mai Hoa biểu diễn tại chương trình. Ảnh: VGP/Minh Thư
Với nhạc sĩ Hồng Kiên, 9 ca khúc trong album "Hà Nội cờ hoa" là kết quả của nhiều lần nhóm bàn bạc, thay đi đổi lại nhiều bài hát trong kho tàng sáng tác về Hà Nội.
Đây là 9 ca khúc mà nhạc sĩ Hồng Kiên cho rằng NSND Mai Hoa hát như đang kể chuyện về Hà Nội từng thời kỳ, đưa khán giả đi cùng giọng hát "dạo chơi" trên đường Hà Nội, thưởng thức vị thu của Hà Nội, ngắm nhìn sự văn minh của Hà Nội hòà trộn với trầm tích của Hà Thành xưa cũng như muốn tạo nên khung cảnh Hà Nội mà khán giả khi nghe sẽ cảm thấy chính mình ở trong các tác phẩm.
Bên cạnh đó, các sáng tác góp mặt trong album "Hà Nội cờ hoa" theo nhạc sĩ Hồng Kiên đều là những bài hát quen thuộc với khán giả yêu nhạc nên áp lực đặt ra với người nhạc sĩ phối khí và cả ca sĩ trình bày. Để hài hòa những nhạc phẩm này trong một album, anh và NSND Mai Hoa phải suy nghĩ và chiêm nghiệm nhiều bản phối trước đây các bài hát về Hà Nội, sau cùng quyết định sẽ mang đến cho những ca khúc đó một sự thay đổi nhẹ nhàng, sâu lắng, làm mới mà không mất đi tinh thần vốn có của tác phẩm.
Minh Thư