Bản lĩnh thép của người chiến sĩ công an chống ma túy

09/10/2023 5:52 PM

(Chinhphu.vn) - Hơn 20 năm tham gia đấu tranh với tội phạm về ma túy, trải qua rất nhiều gian khổ và hiểm nguy, nhưng Trung tá Chu Văn Thanh, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an quận Thanh Xuân, người vừa được TP. Hà Nội vinh danh là Công dân Thủ đô ưu tú chưa bao giờ chùn bước trước khó khăn, thủ thách.

Bản lĩnh thép của người chiến sĩ công an chống ma túy - Ảnh 1.

Trung tá Chu Văn Thanh là một trong 10 cá nhân vinh dự được Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng trao tặng danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú năm 2023. Ảnh: VGP/Minh Anh

Chống tội phạm ma túy, gian nan và hiểm nguy

Chia sẻ với báo điện tử Chính phủ, Trung tá Chu Văn Thanh cho biết: Trong quá trình làm án, anh cùng các chiến sĩ của mình đã trải qua rất nhiều chuyên án, nhiều vụ việc căng thẳng, phức tạp và nguy hiểm. Thời gian gần đây, Trung tá Thanh nhớ nhất là đấu tranh với điểm tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý.

Theo Trung tá Thanh, vụ này xảy ra vào ngày 03/1/2020, tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, đây là một công trường xây dựng, trong đó có khoảng 20 công nhân, một đối tượng cai thầu trông nom số công nhân này. Thay cho việc hằng tháng, hằng ngày trả tiền công cho công nhân thì đối tượng cai thầu này lại trả bằng ma tuý. Hằng ngày, vào hai thời điểm, khoảng 6h sáng và 6h tối, đối tượng này thay vì phát đồ ăn, thức uống cho công nhân thì lại phát ma tuý cho họ sử dụng, trong số này có cả trẻ em dưới 18 tuổi. Lúc này thời tiết vẫn đang là mùa đông, khá rét, khu công trường được quây kín, duy nhất chỉ có một cổng vào, trong công trường đang xây dựng, đường đi vào rất phức tạp với nhiều bê tông, cốt thép, giàn ráo.

"Qua quá trình theo dõi, chúng tôi cũng lên được sơ đồ và nắm được quy luật hoạt động, đồng thời cũng đặt ra việc bắt giữ vào thời điểm nào là phù hợp với tình hình, vào 6h sáng hay 6h tối. Nếu là 6h tối thì lúc này trời đang rất tối vì đang là mùa đông, càng ngày càng tối, nếu đối tượng bỏ chạy hoặc tội phạm, cán bộ chiến sĩ bị thương thì rất khó để phát hiện cũng như hạn chế được tổn hại đến sức khoẻ, hay tìm vật chứng phạm tội. Nhưng nếu là đấu tranh vào 6h sáng, thì lúc này trời đã dần sáng, nếu lực lượng đột nhập vào thời điểm này rất dễ bị các đối tượng phát hiện. Sau khi bàn, tính toán, cân nhắc, thì chúng tôi cũng đã lựa chọn đột nhập bắt giữ vào 6h sáng", Trung tá Thanh kể.

Cũng theo Trung tá Thanh, để 6h sáng có thể tiến hành bắt các đối tượng thì lực lượng cảnh sát đã phải triển khai kế hoạch từ giữa đêm, thời tiết giá rét. Anh và đồng đội cũng phải phân chia lực lượng. Ngoài một cổng vào duy nhất, lực lượng cũng phải sử dụng, đi qua những nhà dân xung quanh để đi vào công trường này. Cuối cùng, rạng sáng ngày 3/1/2020, phát hiện các đối tượng đang chia ma tuý để sử dụng, lực lượng cảnh sát đã đồng loạt nhiều mũi ập vào công trường, bắt giữ được đối tượng cai thầu là L.V.A cùng 20 công nhân đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma tuý. Sau này vụ án cũng đã được đem ra xét xử, đây cũng là một trong những vụ án đầu tiên kể từ khi Luật tố tụng mới chính thức có hiệu lực.

"Trong nhiều vụ án chúng tôi đã khám phá, thì có vụ án xảy ra vào năm 2017, tại đầu  đường Nguyễn Xiển. Chúng tôi đã bắt giữ 4 đối tượng, thu giữ 10 kg ma tuý đá, tuy nhiên các đối tượng này thì đều ở các tỉnh lẽ như: Bắc Giang, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hải Dương… Quá trình theo dõi vụ án này thì chúng tôi cũng phải chia ra rất nhiều mũi, do các đối tượng ở khác tỉnh, thường xuyên đi lại với nhau, sử dụng tuyến đường cao tốc trên cao đi Lạng Sơn, Vành đai 3 trên cao. Nguồn ma tuý từ Trung Quốc tuồn về, do vậy chúng tôi phải di chuyển khá nhiều nơi, đi lại giữa các tỉnh, thời gian kéo dài…", Trung tá Thanh chia sẻ thêm.

Cảnh sát phòng chống ma túy, "việc chọn người"

Bản lĩnh thép của người chiến sĩ công an chống ma túy - Ảnh 2.

Trung tá Chu Văn Thanh. Ảnh: VGP

 

Theo Trung tá Thanh, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm rất là khó khăn, mỗi khi nhìn vào những gia đình có con em sử dụng ma tuý, sau đó họ bị bắt, bị mắc các loại bệnh xã hội, vào trung tâm cai nghiện, rồi có những đối tượng bị ngáo đá gây ra những trọng án, thiệt hại đến tài sản và tính mạng của nhân dân, chúng tôi thấy trách nhiệm của người chiến sĩ trong đó, làm động lực để chúng tôi đấu tranh với tội phạm ma túy, ngăn chặn, giảm bớt nguy cơ, những "cái chết trắng" ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội.

Năm 2023, vinh dự là một trong 10 cá nhân được TP. Hà Nội trao tặng danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú, Trung tá Thanh cho rằng, bên cạnh niềm vinh dự, tự hào là trách nhiệm của người chiến sĩ cảnh sát càng phải lớn hơn. 

"Trước thì tinh thần trách nhiệm đã cao rồi, sau khi nhận danh hiệu cao quý này thì tinh thần trách nhiệm càng cao hơn, trong công việc, trong xã hội", Trung tá Thanh nhấn mạnh.

Trước đó, vào nghề năm 2000, Trung tá Chu Văn Thanh được phân công về công tác tại Đội Cảnh sát điều tra Công an huyện Ứng Hòa. Những ngày mới bước chân vào nghề, đồng chí được giao nhiệm vụ trực chốt và trinh sát tại thôn Thanh Ấm, một địa bàn phức tạp về ma túy, thuộc thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa.

Để loại bỏ tụ điểm phức tạp này, lực lượng Cảnh sát hình sự luôn phải đeo bám, không kể ngày hay đêm. Lực lượng mỏng, chỉ có một đến hai người ứng cứu cho nhau khi làm nhiệm vụ, nên chỉ cần sơ sẩy, mất cảnh giác một phút, thì tính mạng có thể bị đe dọa", Trung tá Thanh nhớ lại.

Đến năm 2010, được sự tin tưởng của lãnh đạo Công an Thành phố, Trung tá Thanh được điều động về Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an quận Thanh Xuân. Đây cũng là địa bàn có nhiều tiềm ẩn nguy cơ phức tạp liên quan đến ma túy. Song với sự tìm tòi, bản lĩnh trên một chiến trường mới, Trung tá Thanh đã cũng đồng đội có nhiều sáng kiến ngăn chặn tệ nạn ma tuý trên địa bàn, trả lại bình yên nhân dân.

Đặc biệt, từ năm 2016 đến nay, trong thời gian giữ chức Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an quận Thanh Xuân, Trung tá Thanh cùng đồng đội đã điều tra, khám phá thành công nhiều chuyên án, vụ án ma túy lớn; khám phá xử lý hình sự 161 vụ với 165 đối tượng; tổng tang vật thu giữ hơn 80 bánh Heroine, 40.214 viên ma túy tổng hợp, 38 ô tô, 314 xe máy, 844 điện thoại di động…

Với kết quả, thành tích đã đạt, từ 2016 đến nay, Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Công an quận Thanh Xuân liên tục đạt danh hiệu "Đơn vị quyết thắng"; 04 Bằng khen Bộ Công an, 03 Bằng khen UBND Thành phố, 20 Giấy khen của Giám đốc Công an Thành phố.

Liên tục từ năm 2012 - 2021, cá nhân Trung tá Chu Văn Thanh cũng đã đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở; 02 lần được tặng danh hiệu "Chiến sy thi đua toàn lực lượng Công an nhân dân" các năm 2018, 2021; Danh hiệu "Chiến sỹ thi đua toàn quốc" năm 2022; Huân chương Chiến công hạng Ba năm 2018;  04 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an; Danh hiệu "Gương mặt trẻ Công an Thủ đô xuất sắc tiêu biểu" năm 2012; Giải thưởng "Thanh niên Công an tiêu biểu" do Bộ trưởng Bộ Công an tặng năm 2013; 01 Bằng khen Thành phố; 01 Bằng khen của Thành ủy Hà Nội; Danh hiệu "Người tốt, việc tốt" cấp Thành phố năm 2014; 25 Giấy khen của Giám đốc Công an Thành phố…

Để triệt xóa những đường dây, tụ điểm phức tạp về ma túy, bắt giữ các đối tượng cầm đầu gieo rắc "cái chết trắng", những người cảnh sát phòng chống tội phạm ma túy luôn phải đối diện với muôn vàn khó khăn, thử thách, nguy hiểm. Cần thường xuyên chủ động tham mưu cho cấp trên trong công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm ma túy…",

"Ước mơ vào ngành Công an có thể là ước mơ của nhiều bạn trẻ, song để chọn làm cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý thì ít có người lựa chọn. Bản thân tôi thì thấy rằng việc chọn người" - Trung tá Chu Văn Thanh chia sẻ.

Minh Anh

Top