Bảo đảm ATTP làng nghề bánh tẻ Phú Nhi

28/12/2018 10:36 AM

(Chinhphu.vn) - Bánh tẻ ở Phú Nhi, thị xã Sơn Tây nổi tiếng từ bao đời nhưng do được sản xuất theo quy mô hộ gia đình nên điều kiện cơ sở sản xuất của không ít hộ dân vẫn còn sơ sài, chưa đảm bảo một số tiêu chí về vệ sinh, an toàn thực phẩm (ATTP).

Mộc nhĩ một trong những nguyên liệu quan trọng để làm bánh tẻ Phú Nhi phải đảm bảo ATTP. Ảnh: Thiện Tâm

Thị xã Sơn Tây là vùng Trung du phía Tây thành phố Hà Nội, là trung tâm kinh tế, văn hoá, xã hội của cả vùng, có nhiều đường giao thông thuỷ, bộ nối với trung tâm Thủ đô. Đồng thời là cửa ngõ phía tây bắc Thủ đô, vì vậy lượng hàng hóa lưu thông qua địa bàn lớn, khó kiểm soát, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm.

Theo huyện Sơn Tây, trong những năm gần đây công tác ATTP đặc biệt được quan tâm, Thị ủy Sơn Tây có Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với vấn đề ATTP trong tình hình mới trên địa bàn thị xã Sơn Tây; HĐND thị xã cũng thông qua Đề án "Nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn thị xã Sơn Tây giai đoạn 2017-2021" và UBND thị xã ban hành Chỉ thị về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP.

Cụ thể, UBND thị xã đã triển khai các nội dung bảo đảm ATTP đến các phòng, ban, ngành, đoàn thể liên quan và UBND các xã, phường. Triển khai đồng bộ, kịp thời các văn bản chỉ đạo của các cơ quan cấp trên. Đồng thời thực hiện đa dạng hoá các hoạt động tuyên tuyền: Đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt trong dịp cao điểm về ATTP như Tết Nguyên đán, lễ hội, Tháng hành động vì ATTP, Tết Trung thu.

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, giám sát cũng được tăng cường đối với việc chỉ đạo triển khai công tác ATTP của Ban chỉ đạo các xã, phường và việc thực hiện các quy định về ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố.

Trên địa bàn thị xã Sơn Tây, Bánh tẻ Phú Nhi được nhiều người biết đến và trở thành đặc sản. Nguyên liệu làm bánh là những nguyên liệu gần gũi với cuộc sống người nông dân như: Gạo tẻ, thịt lợn, mộc nhĩ, hành… và lá dong, lá chuối để gói bánh.

Trên cơ sở số liệu của UBND các xã, phường thống kê các cơ sở sản xuất báo cáo, thị xã có 37 cơ sở sản xuất thường xuyên sản xuất bánh tẻ. Trong đó: Phường Phú Thịnh có 30 hộ sản xuất bánh tẻ Phú Nhi truyền thống, xã Đường Lâm có 6 hộ sản xuất bánh tẻ, phường Quang Trung có 1 hộ sản xuất.

Đối với phường Phú Thịnh – thị xã Sơn Tây có Làng nghề Bánh tẻ Phú Nhi đã được UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định công nhận là làng nghề truyền thống. UBND, Hội nông dân phường Phú Thịnh đã làm hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm bánh tẻ Phú Nhi và đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Hội nông dân phường Phú Thịnh cũng đã ban hành quyết định kèm quy chế quản lý sử dụng nhãn hiệu tập thể để các hộ sản xuất bánh tẻ Phú Nhi thuộc làng nghề thực hiện, hiện nay có 30 cơ sở sản xuất bánh tẻ Phú Nhi thuộc làng nghề đã sử dụng nhãn hiệu tập thể trên nhãn hàng hóa của cơ sở sản xuất. Hội Nông dân phường Phú Thịnh đã thực hiện cho các hộ ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất bánh tẻ Phú Nhi.

Để bảo vệ thương hiệu bánh tẻ Phú Nhi, phát triển làng nghề truyền thống, trong những năm qua thị xã Sơn Tây đặc biệt quan tâm, chú trọng đến công tác bảo đảm ATTP của các hộ sản xuất bánh tẻ. UBND thị xã Sơn Tây phối hợp với Sở Công thương đã tập huấn kiến thức đảm bảo ATTP cho các cơ sở sản xuất bánh tẻ, tuyên truyền, vận động các cơ sở sản xuất bánh tẻ truyền thống tuân thủ các điều kiện về ATTP theo quy định.

Bên cạnh các điều kiện bảo đảm ATTP, thị xã Sơn Tây và phường Phú Thịnh hướng dẫn các cơ sở chú trọng đến nguồn nguyên liệu thực phẩm (gạo tẻ, thịt lợn, mộc nhĩ, hành,…) có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Các cơ sở đã đầu tư, trang bị các trang thiết bị cần thiết như: Bàn gói bánh, giá kệ kê nguyên liệu, thùng ngâm bột… ; bố trí khu vực sản xuất đảm bảo các điều kiện theo quy định. Đoàn kiểm tra của thị xã phối hợp với đoàn kiểm tra của thành phố thường xuyên kiểm tra việc tuân thủ các quy định về ATTP của các cơ sở, tái kiểm tra các cơ sở vi phạm.

Mặc dù vậy, công tác quản lý về ATTP còn gặp một số khó khăn do vào những thời điểm nông nhàn một số hộ gia đình sản xuất bánh tẻ theo mùa vụ gây khó khăn cho công tác thống kê, quản lý và hướng dẫn thực hiện các quy định.

Vì vậy, để bảo đảm ATTP, trong thời gian tới thị xã Sởn Tây sẽ tập trung đẩy mạnh công tác tập huấn, tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật và kiến thức về ATTP trong sản xuất bánh tẻ để các hộ sản xuất biết và thực hiện.

Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất bánh tẻ để xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm các quy định về ATTP.

Thiện Tâm

Top