Bảo đảm tiến độ tuyến đường sắt đô thị Nhổn-Ga Hà Nội

19/02/2022 2:04 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 19/2, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) do Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban châu Âu Frans Timmermans dẫn đầu đã tới thăm hiện trường dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm TP. Hà Nội, đoạn Nhổn-Ga Hà Nội.

Bảo đảm tiến độ tuyến đường sắt đô thị Nhổn-Ga Hà Nội - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu Frans Timmermans nghe báo cáo nhanh tiến độ dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Cùng tham gia đoàn có Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh; Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Đức Tuấn và lãnh đạo các ngành liên quan.

Tại ga Cầu Giấy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban châu Âu Frans Timmermans đã nghe báo cáo nhanh về tiến độ dự án đường sắt đô thị số 3 Nhổn – Ga Hà Nội.

Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội cho biết, mặc dù gặp nhiều vướng mắc khó khăn, Dự án Tuyến đường sắt đô thị thí điểm TP. Hà Nội, đoạn Nhổn-Ga Hà Nội thực hiện đến nay đạt tiến độ tổng thể 74,36%, trong đó riêng đoạn trên cao đạt 94,7%.

Căn cứ Tuyên bố chung Việt-Pháp tại chuyến thăm nước cộng hòa Pháp của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, đoạn tuyến trên cao của Dự án cần được hoàn thành và đưa vào khai thác thương mại vào tháng 12/2022.

Để bảo đảm mục tiêu nói trên, căn cứ chỉ đạo của UBND Thành phố, Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội đã xây dựng tiến độ chi tiết và làm việc với Tổ công tác liên ngành để hoàn thiện; đã có báo cáo số 203/BC-ĐSĐT-DA1 ngày 31/12/2021 trình UBND Thành phố về kế hoạch chi tiết để hoàn thành đoạn tuyến trên cao của Dự án; trong đó nêu rõ tiến độ cần hoàn thành đối với từng nhóm công việc và trách nhiệm thực hiện của các đơn vị liên quan…

Bảo đảm tiến độ tuyến đường sắt đô thị Nhổn-Ga Hà Nội - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu Frans Timmermans cùng Chủ tịch Hà Nội đi thử tàu điện trên cao Nhổn - Ga Hà Nội. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Tiếp đó, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban châu Âu Frans Timmermans cùng Chủ tịch UBND Thành phó Chu Ngọc Anh đã đi thử tàu điện của dự án đường sắt đô thị Nhổn-Ga Hà Nội.  Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban châu Âu cùng các thành viên trong đoàn bày tỏ ấn tượng với sự hiện đại, ổn định của tàu điện trong Dự án này.

Sau khi thăm và nghe giới thiệu qua về tiến độ khu depot ở Nhổn, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban châu Âu Frans Timmermans bày tỏ mong muốn Dự án sẽ về đích đúng thời hạn, mang đến cho người dân Hà Nội một phương tiện vận tải với đầy đủ các tiêu chí xanh, sạch, văn minh.

Trân trọng cám ơn Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban châu Âu Frans Timmermans, các nhà tài trợ, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh chia sẻ, đây là Dự án lớn, phức tạp, lần đầu tiên xây dựng ở Việt Nam khi kinh nghiệm vẫn còn hạn chế, chưa am hiểu hết và đầy đủ về công nghệ, thực tiễn quản lý điều hành. Đặc biệt chưa kể 2 năm vừa qua, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 cũng đã ảnh hưởng đến Dự án…

Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh khẳng định trong bối cảnh đó, Hà Nội vẫn quyết tâm để phối hợp với các cơ quan chức năng và nhà thầu đề tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ. Tiến độ chung cụ thể đã đạt 74,36%, quan trọng nhất là đoạn trên cao đã làm xấp xỉ 95%.

"Đây là cơ sở để chúng ta quyết tâm vào cuối năm nay đưa đoạn trên cao của Dự án vào hoạt động", Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh, việc bảo đảm tiến độ của Dự án được xác định là mục tiêu chính trị trong năm 2022 và được triển khai bằng các hành động rất cụ thể. Thứ nhất, Thành phố đã xây dựng kế hoạch rất chi tiết, để hoàn thành đoạn trên cao với tiến độ đề ra. Thứ hai, Thành phố đã phối hợp với các Bộ: Xây Dựng, Kế hoạch Đầu tư để báo và đề xuất với Thủ tướng Chính phủ cho phép giải quyết việc này theo hướng áp dụng chặt chẽ quy định trong hợp đồng FIDIC khi có sự khác biệt so với các quy định của Việt Nam.

Bảo đảm tiến độ tuyến đường sắt đô thị Nhổn-Ga Hà Nội - Ảnh 3.

Đoàn tàu của Dự án đường sắt đô thị Nhổn-Ga Hà Nội. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Đối với tiến độ của khu nhà điều hành ở depot, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh cho biết, nhà thầu đã có cam kết bảo đảm tiến độ, trang thiếp bị máy móc đã nhập đầy đủ. Thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để tháo gỡ khó khăn, kịp thời bảo đảm tiến độ Dự án.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND Thành phố Chu Ngọc Anh mong muốn Ủy ban châu Âu Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban châu Âu tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cùng đồng hành với Hà Nội trong các tuyến đường sắt đô thị tương lai…

Dự án tuyến đường sắt đô thị thí điểm của Hà Nội, đoạn Nhổn-Ga Hà Nội có tổng chiều dài 12,5km. Tuyến đi qua 8 ga trên cao và 4 ga ngầm, trong đó đoạn trên cao (Nhổn-Cầu Giấy) dài 8,5 km và đoạn đi ngầm (Cầu Giấy-Ga Hà Nội) dài 4 km. Dự án đang triển khai thi công 9 gói thầu về xây lắp, thiết bị và gói thầu tư vấn chung thực hiện dự án.

Dự án được hỗ trợ bởi nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Pháp, Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) và vốn đối ứng trong nước.

Thùy Linh

Top