Bảo đảm trật tự đô thị, vệ sinh môi trường quận Hoàn Kiếm

10/07/2024 6:56 PM

(Chinhphu.vn) - Chiều 10/7, Tổ kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo 197 TP. Hà Nội đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo 197 quận Hoàn Kiếm kiểm tra, chấn chỉnh công tác đảm bảo trật tự đô thị, trật tự công cộng và vệ sinh môi trường trên địa bàn quận Hoàn Kiếm năm 2024.

Bảo đảm trật tự đô thị, vệ sinh môi trường quận Hoàn Kiếm- Ảnh 1.

Thượng tá Dương Minh Tuyến, Phó Trưởng phòng Tham mưu, CATP và Tổ Kiểm tra làm việc tại Quận Hoàn Kiếm. Ảnh: VGP/Minh Anh

Còn hạn chế, tồn tại trong bảo công tác giữ gìn trật tự đô thị

Tại cuộc họp, Thượng tá Dương Minh Tuyến, Phó Trưởng phòng Tham mưu, Công an TP. Hà Nội, Tổ trưởng Tổ Kiểm tra cho rằng, qua báo cáo thống kê, gần như các nhiệm vụ về kẻ vẽ, sắp xếp, duy tu các tuyến phố văn minh đô thị của quận không có kết quả. Trong khi đây là giai đoạn 1 khá quan trọng đã được BCĐ 197 Thành phố chỉ đạo cụ thể. 

Thực tế tình trạng vi phạm trên địa bàn vẫn còn như việc xử lý lấn chiếm vỉa hè chưa nghiêm; hành vi lấn chiếm lòng đường, hè phố quận xử phạt có 47 trường hợp trong 6 tháng đầu năm; có phường như Cửa Nam, Tràng Tiền, Cửa Đông, Hàng Buồm... không có trường hợp nào bị xử phạt. Trong khi đó, qua kiểm tra thực tế, các tuyến phố như Trần Nhật Duật, Bát Đàn, Phùng Hưng, Hàng Buồm, Hàng Bạc, Mã Mây, Đào Duy Từ...đều có nhiều vi phạm. Các tuyến phố được BCĐ 197 quận lựa chọn xây dựng văn minh đô thị năm 2024 như: Hàng Buồm, Đồng Xuân, Hàng Cót…vi phạm trật tự đô thị diễn ra phổ biến.

Nói về nguyên nhân của tình trạng này, đại diện BCĐ 197 các phường cho rằng có nhiều tuyến phố nhỏ hẹp, nhiều tuyến phố không đủ điều kiện để kẻ vẽ; các vi phạm chủ yếu diễn ra vào buổi tối, dịp cuối tuần và khẳng định sẽ xử lý nghiêm các vi phạm. Phường Hàng Buồm để xuất đặt bồn hoa vào những điểm có vỉa hè rộng để đẹp cảnh quan, cũng là ranh giới để xử lý với cơ sở cố tình lấn chiếm.

Bảo đảm trật tự đô thị, vệ sinh môi trường quận Hoàn Kiếm- Ảnh 2.

Lực lượng công an kiểm tra trật tự vỉa hè khu vực Quận Hoàn Kiếm. Ảnh: VGP/Minh Anh

Cấp phường cần phải sát sao hơn, trách nhiệm hơn

Làm rõ thêm các nội dung, đại diện BCĐ 197 quận Hoàn Kiếm khẳng định, thời gian qua, công tác đảm bảo trật tự đô thị, trật tự giao thông, vệ sinh môi trường trên địa bàn đã đạt kết quả nhất định, có chuyển biến ở một số tuyến phố; tuy nhiên chưa đạt yêu cầu đề ra. Một số phường chưa thực sự vào cuộc. Các phường ra quân rất rầm rộ, nhưng tổ chức duy trì còn hạn chế...

Đại diện BCĐ 197 quận Hoàn Kiếm cũng thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, khó khăn, vướng mắc. Đối với việc tổ chức xắp sếp trật tự đô thị, Công an Quận đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo Quận, tuy nhiên đến nay vẫn có nơi làm nơi không. Bên cạnh đó, khu vực phố cổ vẫn chưa thực hiện sắp xếp lại hàng quán, chưa rõ vai trò, trách nhiệm dù đã được chất vấn.

Về trật tự giao thông, BCĐ 197 quận Hoàn Kiếm cho biết, việc tổ chức xắp sếp các điểm trông giữ xe chỉ mới đáp ứng 10% nhu cầu dẫn đến thường xuyên quá tải. 

Công an Quận đã tham mưu một số giải pháp như: Nghiên cứu bố trí cho cả các hộ dân có điều kiện được phép trông giữ xe, sắp xếp lại các bãi xe ra bên ngoài khu phố cổ, cách ít nhất một tuyến phố. 

Công an quận Hoàn Kiếm đã phối hợp với URENCO để khắc phục tình trạng rác ùn ứ, gây mất mỹ quan. 

BCĐ 197 quận Hoàn Kiếm nêu rõ, những tồn tại đó có trách nhiệm của các thành viên BCĐ Quận và các phường.

Thương tá Trần Văn Hải, Phó Trưởng Công an Quận, Phó Trưởng BCĐ 197 của quận Hoàn Kiếm nêu rõ, Trưởng BCĐ 197 các phường chưa vào cuộc quyết liệt. Thượng tá Hải kiến nghi Tổ kiểm tra tiếp tục tham mưu thành phố sớm triển khai Đề án thí điểm cho thuê vỉa hè; lắp camera để xử phạt nguội ở các tuyến phố có bệnh viện lớn trên địa bàn quận.

Kết luận buổi kiểm tra, Thượng tá Dương Minh Tuyến chia sẻ với vất vả của các lực lượng chức năng, do địa bàn quận đặc thù diện tích nhỏ nhưng là trung tâm chính trị, văn hóa của Thủ đô. 

Thượng tá Dương Minh Tuyến nhấn mạnh, nếu có hệ thống báo cáo tốt, chắc chắn sẽ phản ánh kết quả tốt hơn. Với những kiến nghị của Quận, Thượng tá Dương Minh Tuyến khẳng định, Tổ Kiểm tra ghi nhận và cho biết sẽ tiếp tục báo cáo BCĐ 197 Thành phố. Đồng tình với ý kiến của Phó Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm, Thượng tá Tuyến nhấn mạnh: "Cấp phường cần phải sát sao hơn, trách nhiệm hơn, đừng coi đây chỉ là nhiệm vụ riêng của lực lượng Công an. Các đơn vị cũng cần đẩy mạnh tuyên truyền, lan tỏa các mô hình hay, cách làm tốt…Sau ngày 25/7, Tổ kiểm tra sẽ tiếp tục đi kiểm tra, nếu các vi phạm vẫn tồn tại thì sẽ phải xem xét trách nhiệm cụ thể".

Minh Anh

Top