Bảo vệ sức khỏe khi ô nhiễm không khí vượt ngưỡng

03/10/2019 4:00 PM

(Chinhphu.vn) - Mấy ngày gần đây, mức độ ô nhiễm không khí của Hà Nội đạt ở mức kém, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và chất lượng sống của cư dân Thủ đô. Vì vậy, người dân cần có các biện pháp bảo vệ sức khỏe để tránh nguy cơ mắc những bệnh nguy hiểm.

Ths.BS Chu Thị Cúc Hương, Phó Trưởng Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Phổi Hà Nội - Ảnh: Thiện Tâm

Chia sẻ với phóng viên, Phó Trưởng Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Phổi Hà Nội, Ths.Bs Chu Thị Cúc Hương cho biết, ô nhiễm không khí là sự thay đổi lớn trong thành phần không khí, chủ yếu là do khói bụi, khí lạ trong không khí làm giảm tầm nhìn, biến đổi khí hậu gây bệnh cho con người và có thể gây hại cho động thực vật.

Trên thế giới, ô nhiễm không khí khiến trên 3 triệu người chết sớm/năm và đe dọa sức khỏe gần như toàn bộ dân cư thành phố lớn tại các nước đang phát triển. 80% các thành phố trên thế giới không đáp ứng được tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới về chất lượng không khí và dẫn đến nguy cơ đột quỵ, bệnh tim mạch, ung thư phổi cũng như hàng loạt bệnh lý về hô hấp như: Viêm mũi dị ứng, viêm phế quản mạn tính.

Theo BS Chu Thị Cúc Hương, ngày 30/9, Hà Nội tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng top 10 thành phố có không khí xấu nhất trên 10.000 thành phố được quan trắc của ứng dụng Tổ chức đo chất lượng không khí thế giới. Vào 11h30’ ngày 30/9, Hà Nội đứng vị trí số 1, với chỉ số chất lượng không khí AQI ở mức 217 với chỉ số bụi mịn PMI 2.5, cao gấp 8 lần quy chuẩn quốc gia và cao gấp 20 lần trung bình năm của Tổ chức Y tế thế giới và đạt tới ngưỡng gây hại sức khỏe cho tất cả mọi người.

Tình trạng ô nhiễm không khí và bụi mịn đang bao phủ khắp Hà Nội và TPHCM, từ đó các nhà chức trách cần đưa ra khuyến cáo để người dân tự bảo vệ sức khỏe của mình cũng như gia đình. Những ngày chất lượng không khí xấu thì chỉ số ô nhiễm cao, tần suất các bệnh nhân nhập viện do các bệnh lý về hô hấp và tim mạch cũng tăng cao.

Đặc biệt, theo Tổ chức Y tế thế giới, ô nhiễm không khí được coi là kẻ giết người thầm lặng. Ước tính có khoảng 30% các trường hợp tử vong do ung thư phổi có liên quan đến ô nhiễm và tỷ lệ này ở đột quỵ não và bệnh lý tim mạch là 25%. Nhưng với các bệnh lý về hô hấp thì các đối tượng bị ảnh hưởng sẽ lớn hơn rất nhiều, khoảng 43% các trường hợp tử vong do các bệnh lý về hô hấp có liên quan đến ô nhiễm không khí.

Đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất là người già, phụ nữ có thai và trẻ em, những người mắc bệnh lý về hô hấp cũng như tim mạch.

Ngoài ra các bác sĩ về da liễu, nhãn khoa cũng lo ngại về ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến mắt và da, có thể gây viêm kết mạc mắt, thay đổi sắc tố da, phá hủy tế bào da, ảnh hưởng đến khả năng tái tạo da và dẫn đến đẩy nhanh quá trình lão hóa da.

Ô nhiễm không khí có thể gây đau đầu, đặc biệt tác động rõ rệt đến chức năng phổi, tăng nặng các bệnh phổi mạn tính như viêm phế quản mạn tính, gây nguy cơ nhồi máu cơ tim cũng như đột quỵ tăng cao.

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí được các ngành chức năng đưa ra là do các khí thải độc hại của phương tiện giao thông thải ra không khí, các chất thải của các khu công nghiệp chế xuất và do đốt than, đốt rơm rạ… đã gây ra các khí độc hại như CO2, CO… đặc biệt là các chất hữu cơ chưa cháy hết như muội than.

Vì vậy, để có thể giảm ô nhiễm, theo BS Chu Thị Cúc Hương, người dân nên thay đổi các nhiên liệu đốt cháy nói trên bằng việc sử dụng điện, bếp từ để ngăn chặn ô nhiễm không khí.

Chính quyền nên khuyến khích người dân đi lại bằng các phương tiện công cộng như xe buýt, xe đạp điện để giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông, giảm mật độ khói bụi và các chất thải do quá trình đốt cháy nhiên liệu xăng dầu thải ra không khí, nhất là giờ cao điểm.

Đồng thời tạo ra các diện tích cây xanh rộng lớn trong Thành phố, thiết lập các dải cây xanh nối liền giữa các khu vực khác nhau, nhất là ở các khu vực có các tuyến phố có nhiều phương tiện đi lại và hay xảy ra ùn tắc.

Người dân nên sử dụng khẩu trang đạt chuẩn có thể lọc được bụi mịn và đeo kính khi ra đường, phần nào giảm được các khí, khói hơi độc hại tiếp xúc đến mắt và đường hô hấp.

Cuối cùng là nên dùng các sản phẩm khử khuẩn, thanh lọc không khí giúp cho bầu không khí luôn được trong lành như máy làm sạch không khí có thể giúp loại bỏ bụi, vi khuẩn, vi rút, nấm mốc, các chất hữu cơ bay hơi giúp cho con người luôn được khỏe mạnh và phòng chống được các bệnh về đường hô hấp trong thời điểm ô nhiễm không khí như hiện nay.

Thiện Tâm

Top