Bệnh viện Bạch Mai huy động gần 1.000 cán bộ hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm và tiêm chủng thần tốc

13/09/2021 6:15 PM

(Chinhphu.vn) - Từ 11/9 đến nay, Bệnh viện Bạch Mai đã cử gần 1.000 bác sĩ, điều dưỡng và sinh viên tham gia hỗ trợ 15 quận của Thành phố Hà Nội để thực hiện chiến dịch thần tốc, bóc tách F0 khỏi cộng đồng và bao phủ vaccine cho người dân Thủ đô.

Các y bác sĩ tiêm vaccine COVID-19 cho người dân tại điểm tiêm phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm. Ảnh: VGP/Mai Thanh

Sau khi nhận được công văn của TP. Hà Nội và sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ Y tế, Bệnh viện Bạch Mai đã triển khai ngay lực lượng phản ánh nhanh của Bệnh viện. Gần 1.000 thầy thuốc, y bác sĩ, điều dưỡng đã lên đường đến 15 quận/huyện của Thủ đô, chủ yếu là vùng đỏ và vùng cam để thực hiện 2 nhiệm vụ: Tiêm vaccine và lấy mẫu để tách F0 khỏi cộng đồng.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Bạch Mai cũng bố trí 15 kíp cấp cứu lưu động tại 15 điểm tiêm, để đảm bảo việc tiêm cho người dân an toàn nhất và xử lý tất cả các tình huống có thể xảy ra khi tiêm vaccine.

Thực tế, nhờ có sự hỗ trợ về chuyên môn của các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, nhiều trường hợp có bệnh nền đã được tiêm tại chỗ, không phải chuyển đến BV để tiêm. Đoàn cũng xử lý tốt những trường hợp có phản ứng sau tiêm. Hiện, tất cả các trường hợp đều đã ổn định.

Hỗ trợ Hà Nội thực hiện chiến dịch thần tốc này, còn có rất nhiều các y, bác sĩ của nhiều bệnh viện tại nhiều địa phương tham gia.

Theo ghi nhận tại các điểm hỗ trợ, các y bác sĩ rất nỗ lực phối hợp với cơ sở, không kể thời gian ngoài giờ, thậm chí đêm. Nhiều điểm của TP. Hà Nội đã triển khai tiêm và lấy mẫu đến 12h đêm nhưng tất cả mọi người đều vui vẻ tham gia. 

Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng chủ động khắc phục, chia sẻ khó khăn cùng địa phương khi chưa kịp bố trí khẩu trang N95, đồ bảo hộ cho đội đi lấy mẫu hay bổ sung thuốc huyết áp cho các trường hợp tiêm vaccine cần sử dụng…

Trước đó, để chi viện cho TPHCM và các tỉnh phía Nam, Bệnh viện Bạch Mai đã cử trên 500 cán bộ viên chức cùng nhiều máy móc, trang thiết bị y tế vào vận hành, quản lý Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 tại Bệnh viện dã chiến số 16 (đặt tại quận 7). Đồng thời, gần 1.000 sinh viên và thầy cô giáo Trường Cao đẳng y tế Bạch Mai cũng được đưa vào TPHCM để hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm và tiêm vaccine cho người dân của Thành phố.

Hiền Minh

Top