Bệnh viện Đa khoa Đống Đa nỗ lực đảm bảo công tác chuyên môn, cứu chữa người bệnh

20/10/2023 8:30 AM

(Chinhphu.vn) - Bệnh viện Đa khoa Đống Đa là bệnh viện hạng II trực thuộc Sở Y tế Hà Nội với chức năng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân, đào tạo, nghiên cứu khoa học... Trong 9 tháng đầu năm, bệnh viện đã hết sức nỗ lực và đoàn kết, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy và Ban Giám đốc, thự hiện tốt các mục tiêu chuyên môn.

Bệnh viện Đa khoa Đống Đa nỗ lực đảm bảo công tác chuyên môn, cứu chữa người bệnh - Ảnh 1.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đống Đa – TS.BS. Nguyễn Đình Phúc (bên trái) cùng bác sĩ bệnh viện thăm hỏi sức khỏe bệnh nhân. Ảnh: VGP

Thực hiện hàng ngàn ca khám, chữa bệnh

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đống Đa – TS.BS. Nguyễn Đình Phúc cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2023, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa đã thực hiện khám và điều trị cho 170.672 trường hợp, đạt 109,7% kế hoạch 9 tháng; công suất sử dụng giường bệnh toàn viện đạt 128,7 % so với kế hoạch 9 tháng. Các khoa cận lâm sàng cũng thực hiện công tác vượt kế hoạch: Khoa Chẩn đoán hình ảnh đạt 139,7%; Xét nghiệm đạt 124,7%; Vi sinh đạt 156,7% so với kế hoạch 9 tháng đầu năm 2023.

Bệnh viện đã nỗ lực nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, cung ứng dịch vụ y tế an toàn, chất lượng, hiệu quả và mang lại sự hài lòng cho người bệnh và gia đình. Bên cạnh đó, bệnh viện không ngừng đổi mới phong cách, nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ của nhân viên y tế; thường xuyên tổ chức kiểm tra quy chế chuyên môn tại các khoa để kịp thời khắc phục các tồn tại, không để xảy ra các sai sót trong công tác chuyên môn.

Hoạt động của các phòng khám quản lý bệnh mạn tính được phân nhóm điều trị, đặt lịch hẹn khám cả năm, dự trù và đảm bảo cơ số thuốc điều trị đủ các nhóm thuốc… Các phòng khám đánh giá, chỉ định người bệnh vào viện hợp lý; các buổi tập huấn chuyên môn cũng được bệnh viện tổ chức thường xuyên, góp phần cập nhật, nâng cao kiến thức cho các bác sĩ, điều dưỡng trong bệnh viện.

Trong công tác khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT), bệnh viện đã triển khai Quyết định số 130/QĐ-BYT ngày 18/1/2023 của Bộ Y tế quy định chuẩn và định dạng dữ liệu đầu ra phục vụ việc quản lý, giám định, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh và giải quyết các chế độ liên quan; Quyết định 3618/QĐ-BHXH ngày 12/12/2022 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về ban hành quy trình giám định BHYT. Bệnh viện tiếp tục đẩy mạnh triển khai khám chữa bệnh BHYT sử dụng căn cước gắn chíp thay thẻ BHYT giấy.

Trong 9 tháng đầu năm 2023, bệnh viện tiếp tục triển khai, duy trì, giám sát công tác phòng chống dịch theo kế hoạch đề ra, đảm bảo công tác cung ứng trang thiết bị, vật tư và con người phục vụ cho công tác phòng chống dịch tại bệnh viện.

"Trong 9 tháng, bệnh viện đã kiểm tra 68 lượt khoa, phòng về công tác điều dưỡng; giám sát 4.137 lượt điều dưỡng thực hiện quy trình chuyên môn trong chăm sóc người bệnh. Bệnh viện cũng mở lớp đào tạo phòng - kiểm soát nhiễm khuẩn, đào tạo cấp chứng chỉ về nội dung chăm sóc người bệnh toàn diện cho điều dưỡng và nhân viên trong bệnh viện nhằm cập nhập, bổ sung những kiến thức mới, nâng cao kỹ năng giao tiếp, tư vấn giái dục sức khỏe cho người bệnh. Duy trì thực hiện nghiêm Thông tư 20/2021/TT-BYT của Bộ Y tế về quản lý chất thải y tế trong khuôn viên cơ sở y tế; Thông tư 27/2021/TT-BYT về quy định kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử đảm bảo liên thông dữ liệu đơn thuốc điện tử quốc gia" – TS.BS. Nguyễn Đình Phúc cho biết.

Nỗ lực đảm bảo phòng chống dịch bệnh cuối năm

Trong quý IV/2023, Bệnh viện Đa khoa Đống Đa quyết tâm nỗ lực, đoàn kết hoàn thành nhiệm vụ trọng tâm là đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh và công tác chuyên môn. TS.BS. Nguyễn Đình Phúc chia sẻ, nhằm đạt được các mục tiêu chuyên môn, Đảng ủy và Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đống Đa đã chỉ đạo tăng cường công tác hội chẩn liên khoa, liên viện để thu dung, đáp ứng nhu cầu điều trị người bệnh, giảm tỷ lệ người bệnh chuyển tuyến. Thông qua hoạt động của 2 chuyên khoa đầu ngành (CKĐN), tăng cường kết nối với các bệnh viện tuyến trên, các trung tâm y tế và các đơn vị khác để hỗ trợ chuyên môn, điều tiết, chuyển tuyến người bệnh, thu dung người bệnh phù hợp về điều trị tại bệnh viện. Tổ chức công tác khám, chữa bệnh BHYT hiệu quả, hợp lý, phát triển khám chữa, bệnh theo yêu cầu. Tiếp tục đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, hướng tới sự hài lòng nguời bệnh.

Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đống Đa cũng đã chỉ đạo hai CKĐN tập trung hoàn thành theo đề cương đã xây dựng, hoạt động có trọng tâm và có hiệu quả. Tăng cường kết nối giữa CKĐN truyền nhiễm Hà Nội với đầu ngành truyền nhiễm Trung ương, đặc biệt là Trung tâm Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Bạch Mai cũng như với các đơn vị mạng lưới. Triển khai các hoạt động bình bệnh án sốt xuất huyết, hỗ trợ kịp thời về chuyên môn cho các đơn vị mạng lưới. Đảm bảo cung ứng kịp thời, đúng quy định các thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh; cung ứng đầy đủ vật tư tiêu hao, hóa chất và sinh phẩm cho các khoa, phòng phục vụ người bệnh.

"Bệnh viện Đa khoa Đống Đa sẽ tiếp tục duy trì và triển khai các hoạt động cải thiện chất lượng theo 83 tiêu chí đánh giá chất lượng của Bộ Y tế, tiến hành cải tiến chất lượng an toàn phẫu thuật, chất lượng xét nghiệm dựa trên kết quả đánh giá chất lượng tiêu chí của Bộ Y tế. Tiếp tục theo dõi, giám sát và đôn đốc triển khai thực hiện các nội dung hoạt động cải tiến chất lượng theo kế hoạch. Đảm bảo việc đo lường các chỉ số chất lượng, tổng hợp báo cáo, ghi nhận sự cố nguy cơ; phân tích nguyên nhân, đề xuất giải pháp khắc phục, phòng ngừa... nhằm đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, nâng cao chất lượng phục vụ tại bệnh viện. Đặc biệt là tăng cường các biện pháp giám sát đảm bảo an toàn người bệnh, từ đó, xác định các vấn đề tồn tại trong việc không tuân thủ và đề xuất giải pháp khắc phục nếu có" - TS.BS. Nguyễn Đình Phúc nhấn mạnh.

D.Anh

Top