Biến ước mơ thành hiện thực với trẻ nhỏ dị tật khe hở môi, hàm ếch

22/06/2022 11:38 AM

(Chinhphu.vn) - 29 em nhỏ không may bị sứt môi, hở hàm ếch vừa được Tập đoàn công nghệ CMC tặng chi phí phẫu thuật với 290 triệu đồng, tại Bệnh viện Việt Nam – Cu Ba (Hà Nội).

Biến ước mơ thành hiện thực với trẻ nhỏ dị tật khe hở môi, hàm ếch  - Ảnh 1.

Đại diện Tập đoàn CMC tặng quà cho các em nhỏ tham gia chương trình phẫu thuật nụ cười. Ảnh: VGP/HM

Hoạt động này nằm trong chương trình Phẫu thuật nhân đạo dành cho các bệnh nhân mang dị tật khe hở môi, hàm ếch do tổ chức Operation Smile Việt Nam đã phối hợp với Bệnh viện Việt Nam – Cuba cùng các nhà tài trợ thực hiện với mong muốn đem lại nhiều nụ cười mới cho trẻ em trên toàn quốc.

Theo thống kê ở Việt Nam, cứ 1.000 trẻ sơ sinh thì có khoảng 1 ca sứt môi và có khoảng 1/2500 trẻ sinh ra có nguy cơ bị hở hàm ếch. Đây là điều không may mắn cho gia đình. Chi phí 10 triệu đồng/ca phẫu thuật không phải khoản tiền quá lớn với các gia đình trung lưu, khá giả. Song, với những hoàn cảnh khó khăn, đó là cả gia tài, không phải gia đình nào cũng có điều kiện để phẫu thuật cho các cháu. 

"45 phút phẫu thuật và chi phí khoảng 10 triệu đồng có thể giúp các em có được cuộc đời mới, tự tin và hòa nhập cuộc sống và góp ích tốt hơn cho xã hội. Đó là lý do mà chúng tôi quyết định giúp các em có cuộc sống tốt đẹp hơn", Ông Nguyễn Thành Lưu, Trưởng ban Marketing & truyền thông của Tập đoàn cho biết.

Dự kiến trong tháng 6 này, sẽ có khoảng 120 em nhỏ được phẫu thuật vá môi, vá vòm và ghép xương hàm (số lượng này cao gần gấp 3 lần so với những chương trình trước). Trước đó, khi dịch bệnh COVID 19 chưa xâm nhập vào nước ta, tháng nào Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba cũng tổ chức chương trình tư vấn, khám miễn phí cho trẻ gặp dị tật bẩm sinh. Số lượng bệnh nhân đăng ký tham gia đợt này tăng hơn 200%. Các bệnh nhân đủ điều kiện phẫu thuật sẽ được hỗ trợ tiền ăn uống, đi lại và chỗ ở miễn phí 100%. 

"Chúng tôi, đội ngũ y, bác sĩ của Bệnh viện luôn nhiệt tình, hết lòng tham gia chương trình phẫu thuật nhân tháng hành động vì trẻ em. Đội ngũ y bác sĩ hoàn toàn tự tin làm chủ kỹ thuật để mang lại nụ cười trọn vẹn cho các cháu", TS. BS. Nguyễn Đình Phúc, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba chia sẻ.

Bên cạnh sự hỗ trợ của Bệnh viện, tổ chức phẫu thuật nụ cười và Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam cũng có những tình nguyện viên hỗ trợ các bệnh nhi và người nhà trong suốt quá trình phẫu thuật tại Bệnh viện. 

"Với phương châm tận tâm, minh bạch, kịp thời, tổ chức phẫu thuật nụ cười và Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba đang làm tốt các chương trình thiện nguyện. Chương trình thực sự như một phép màu mang đến cho các con có cuộc sống tươi đẹp hơn", bà Nguyễn Thị Hiền, Phó Giám đốc Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam chia sẻ và cam kết, Quỹ sẽ luôn đồng hành cùng các bác sỹ để thực hiện những chương trình phẫu thuật ý nghĩa này.

Đây là năm thứ hai liên tiếp, CMC phát động giải chạy để ủng hộ Tổ chức phẫu thuật nụ cười Operation Smile.

Hiền Minh

Top