Biểu dương điển hình tiên tiến phụ nữ Thủ đô

08/06/2023 2:52 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 8/6, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến "Phụ nữ Thủ đô thi đua làm theo lời Bác" giai đoạn 2018 - 2023; tổng kết đợt thi đua cao điểm kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc và chương trình Giao lưu "Phụ nữ Thủ đô tự tin - hội nhập - kết nối thành công".

Lan tỏa phong trào phụ nữ Thủ đô đi vào cuộc sống - Ảnh 1.

Biểu dương điển hình tiên tiến "Phụ nữ Thủ đô thi đua làm theo lời Bác" giai đoạn 2018 - 2023. Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Theo đó, hội nghị đã biểu dương, tôn vinh 75 điển hình tập thể, cá nhân tiêu biểu thi đua làm theo lời Bác giai đoạn 2018 - 2023; 35 điển hình tập thể, cá nhân có thành tích trong đợt thi đua cao điểm kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc. Đây là những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong các cấp Hội phụ nữ có thành tích xuất sắc nổi bật trong các phong trào thi đua, đóng góp tích cực cho sự phát triển của Thủ đô, cho tổ chức Hội và phong trào phụ nữ.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội Lê Kim Anh cho biết, 75 năm đã trôi qua nhưng Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn ngân vang, thúc giục lòng yêu nước, tinh thần thi đua, ý chí quyết tâm của mỗi người dân Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm, chăm lo cho sự bình đẳng, phát triển và tiến bộ của phụ nữ. Người đã 3 lần đến thăm và nói chuyện với phụ nữ Thủ đô, ân cần căn dặn, nhắc nhở phụ nữ Hà Nội phải "Hăng hái thi đua thực hiện cần kiệm xây dựng Tổ quốc, cần kiệm xây dựng gia đình ".

Vì vậy, thực hiện lời dạy của Người, với tất cả tình cảm kính yêu, biết ơn đối với Bác, với trách nhiệm đối với Thủ đô và đất nước, các tầng lớp phụ nữ Thủ đô đã không ngừng nỗ lực thi đua và có những đóng góp xứng đáng. Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội đã kế thừa và phát huy truyền thống thi đua yêu nước, chủ động triển khai và tổ chức thực hiện các phong trào thi đua, cuộc vận động, đồng thời sáng tạo khởi xướng nhiều phong trào thi đua mang sắc thái riêng của phụ nữ Hà Nội, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng, phát triển Thủ đô và phong trào phụ nữ cả nước.

Trong khuôn khổ Hội nghị đã diễn ra chương trình Giao lưu "Phụ nữ Thủ đô tự tin - hội nhập - kết nối thành công". Tại đây, nhiều kinh nghiệm đã được các gương điển hình chia sẻ. Tiêu biểu như Nghệ nhân nhân dân Phan Thị Kim Dung (chi hội Quan Nhân, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân) - nghệ nhân lưu giữ nghề truyền thống; chị Cao Thị Thủy - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Hợp tác xã sản xuất kinh doanh nông nghiệp Đoàn Kết (huyện Ứng Hòa); chị Nguyễn Minh Tâm - Bí thư Đảng ủy phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng - người luôn đau đáu với công tác phụ nữ, chăm lo đời sống cho chị em phụ nữ, giúp đỡ phụ nữ giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế gia đình, đặc biệt đã xây dựng mô hình Cơm Nhân ái ủng hộ bệnh nhân xóm chạy thận tại 121 Lê Thanh Nghị.

Hay Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Ba Đình cũng có nhiều sáng kiến, sáng tạo trong phong trào phụ nữ thi đua yêu nước, trong đó có nhiều phong trào giữ vị trí dẫn đầu; Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ninh Sở, huyện Thường Tín luôn tích cực trên mọi mặt trận, từ các công tác tuyên truyền, vận động, các phong trào với các mô hình hay, có sức lan tỏa rộng trong cộng đồng như: "Cửa hàng áo dài 0 đồng" thu được 1.320 bộ áo dài tặng cho phụ nữ khó khăn trên toàn huyện; "Hội chợ 0 đồng" tặng trên 1.000 suất quà đầu năm học cho học sinh trên địa bàn xã; "nuôi lợn nhựa tiết kiệm"; "Nói không với rác thải nhựa"; Hũ gạo tình thương, tiếp sức cho phụ nữ nghèo"...

Lan tỏa phong trào phụ nữ Thủ đô đi vào cuộc sống - Ảnh 2.

Phụ nữ điển hình tiên tiến của Thủ đô tham gia giao lưu tại chương trình. Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Nhiều năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội đã tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua với quy mô và chất lượng ngày càng đổi mới, phát triển mạnh mẽ, toàn diện. Nhiều mô hình sáng tạo, hiệu quả đã thực sự đi vào cuộc sống, hướng đến những vấn đề thiết yếu trong đời sống được sự đồng tình hưởng ứng của phụ nữ toàn thành phố, đóng góp tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội của Thủ đô, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, tham gia xây dựng, giữ gìn trật tự văn minh đô thị.

Điển hình là các phong trào, cuộc vận động như "Phụ nữ Thủ đô tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc", "Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp"; phong trào "Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế" , "Vì môi trường trong sạch, phụ nữ và nhân dân Thủ đô không đổ rác, phế thải ra đường và nơi công cộng", "Chống rác thải nhựa" "Phòng chống ma tuý từ gia đình"… Các mô hình, phong trào đã phát huy tính chủ động, sáng tạo, tinh thần ham học hỏi, nỗ lực vươn lên thoát nghèo, làm kinh tế giỏi, làm giàu chính đáng, sáng tạo khởi nghiệp của chị em phụ nữ, qua đó khẳng định vai trò vị trí của các cấp Hội trong hệ thống chính trị, khẳng định vị thế của chị em phụ nữ trong công cuộc xây dựng Thủ đô…

Đồng chí Đỗ Anh Tuấn, Trưởng ban Dân vận Thành ủy cho biết, góp phần tích cực trong triển khai, thực hiện các phong trào thi đua của Thành phố, trong 5 năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp Thành phố đã thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động  góp phần tuyên truyền, giáo dục, động viên, cổ vũ các tầng lớp phụ nữ Thủ đô tích cực tham gia đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội; đảm bảo an sinh xã hội; đời sống vật chất, tinh thần của các gia đình được cải thiện;  vai trò, vị thế, uy tín của Thủ đô đối với nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế ngày càng được nâng cao. Các phong trào thi đua, cuộc vận động được Hội phát động có sức lan tỏa, thu hút đông đảo hội viên tham gia và đem lại hiệu quả thiết thực.

Thông qua hoạt động của Hội Phụ nữ các cấp, ngày càng xuất hiện nhiều mô hình, gương phụ nữ điển hình tiên tiến, thực sự là những tấm gương sáng trong học tập, lao động sáng tạo. Hàng ngàn chị em nữ công nhân, viên chức, lao động, lực lượng vũ trang và nhiều tập thể nữ đạt danh hiệu "Chiến sĩ thi đua", "Người tốt việc tốt", "Tập thể tốt", "Tập thể lao động giỏi" các cấp. Đội ngũ nữ trí thức đã tham gia nghiên cứu hàng trăm đề tài khoa học, có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, làm lợi cho Nhà nước hàng chục tỷ đồng. Nhiều chị em đã khắc phục khó khăn, sắp xếp thời gian, công việc khoa học, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được ghi nhận, biểu dương, tôn vinh, đạt danh hiệu "Giỏi việc nước, đảm việc nhà". Nhiều chị em, phụ nữ đã luôn tích cực, chủ động sản xuất, kinh doanh, trở thành những doanh nhân giỏi, làm giàu chính đáng cho gia đình và đóng góp tích cực cho sự phát triển của địa phương và Thủ đô.

Qua các phong trào thi đua đã góp phần tạo sự chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động của chị em, góp phần tích cực vào những thành tựu chung của Thủ đô trong những năm qua. Các tập thể, cá nhân điển hình được biểu dương hôm nay đều là những bông hoa đẹp, những tấm gương xuất sắc trong lao động, sản xuất, công tác và học tập. Đây là bằng chứng sinh động khẳng định những bước trưởng thành vững chắc của phụ nữ Hà Nội đồng hành cùng phong trào thi đua yêu nước của Thủ đô trong sự nghiệp đổi mới và phát triển.

Thiện Tâm

Top