Bỏ thói quen xấu để giữ gìn lá phổi của chúng ta

23/11/2022 10:52 AM

(Chinhphu.vn) - Ngày 22/11, Bệnh viện Phổi Hà Nội đã tổ chức Ngày hội truyền thông phòng, chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) với chủ đề "Lá phổi cho cuộc sống - Your Lungs for Life".

Hưởng ứng Ngày bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính toàn cầu - Ảnh 1.

ThS.BS Phạm Hữu Thường, Phó Chủ nhiệm Chương trình phòng, chống bệnh COPD thành phố, Giám đốc Bệnh viện Phổi Hà Nội phát biểu tại chương trình. Ảnh: VGP/Thiện Tâm

ThS.BS Phạm Hữu Thường, Phó Chủ nhiệm Chương trình phòng, chống bệnh COPD thành phố, Giám đốc Bệnh viện Phổi Hà Nội cho biết, chủ đề năm nay nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của lá phổi đối với cuộc sống. Từ khi sinh ra đến khi trưởng thành để giữ cho phổi khỏe mạnh là một phần không thể thiếu của sức khỏe và hạnh phúc của cả cộng đồng. Chiến dịch truyền thông sẽ tập trung vào các yếu tố nguy cơ gây ra COPD, các biện pháp tăng cường sức khỏe phổi suốt đời, bảo vệ những người dễ bị tổn thương, bảo vệ những người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Bệnh hen phế quản và COPD có xu hướng gia tăng do tình trạng hút thuốc lá, thuốc lào, ô nhiễm môi trường gia tăng, các thói quen chưa phù hợp với sức khỏe. Bệnh có thể phòng tránh và điều trị được nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Ngăn chặn các đợt cấp của COPD rất quan trọng vì những bệnh nhân thường xuyên bị tái phát có khả năng bị suy giảm chức năng phổi với tốc độ nhanh hơn, chất lượng cuộc sống kém hơn và có nguy cơ tử vong sớm hơn.

Sự cam kết, ưu tiên của các cấp chính quyền, ngành Y tế và toàn xã hội trong việc phòng, chống hen phế quản và COPD, qua đó nâng cao nhận thức của cộng đồng về bệnh, tăng tỷ lệ người bệnh được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Đồng thời, tăng cường năng lực của hệ thống y tế trong phòng, chống và kiểm soát bệnh một cách hiệu quả, bệnh COPD nếu biết cách dự phòng tốt thì có thể chung sống với bệnh một cách bình thường.

Theo ông Phạm Hữu Thường, Câu lạc bộ "Vì sức khỏe hai lá phổi" của Bệnh viện Phổi Hà Nội được thành lập từ năm 2011, tính đến nay, bệnh viện đang quản lý gần 1.000 bệnh nhân ngoại trú (trong đó có hơn 700 bệnh nhân COPD, hơn 200 bệnh nhân hen phế quản). Với nhiều hoạt động rất thiết thực cho bệnh nhân, thông qua đó các bệnh nhân được tư vấn kỹ về bệnh, hướng dẫn sử dụng thuốc, phục hồi chức năng hô hấp, chế độ ăn uống sinh hoạt, học cách sống chung với bệnh, giúp việc điều trị và chăm sóc bệnh nhân hen phế quản và COPD đạt hiệu quả cao. 

Đây cũng là nơi trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ tâm tư, giải đáp các thắc mắc của hội viên về các vấn đề liên quan đến hen phế quản và COPD. Câu lạc bộ cũng là nơi tập hợp những người bệnh mắc hen phế quản và COPD phổ biến, cập nhật kiến thức cơ bản về cách xử trí ban đầu, hướng dẫn cách dùng thuốc thông qua đường thở, cách dự phòng đúng cách.

Tại chương trình, các y bác sĩ cũng được nghe TS.BS Đoàn Thị Phương Lan, Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ về các phương pháp điều trị không dùng thuốc và phục hồi chức năng cho người bệnh COPD; qua đó góp phần nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, giúp người bệnh có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp, đạt được hiệu quả cao.

Thiện Tâm

Top