Các bến xe Hà Nội đã tăng cường phương tiện phục vụ người dân

17/01/2023 4:14 PM

(Chinhphu.vn) - Để sẵn sàng phục vụ hành khách đi lại trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các bến xe trên địa bàn TP. Hà Nội đã tăng cường phương tiện và tăng dần tần suất số chuyến.

Các bến xe Hà Nội sẵn sàng phục vụ hành khách - Ảnh 1.

Các bến xe Hà Nội sẵn sàng phục vụ hành khách dịp Tết. Ảnh: Internet

Giám đốc Bến xe Nước Ngầm Nguyễn Văn Lập cho biết, trong dịp Tết sắp tới, nhiều chuyến xe đã có khách đặt chỗ trước với tỷ lệ 100%. Bến cũng chuẩn bị 60 xe tăng cường cho các tuyến có nhu cầu cao. Các xe tăng cường này sẽ bắt đầu đưa vào khai thác phục vụ nhân dân từ ngày 27 tháng Chạp.

"Hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh đang từng bước phục hồi nhưng sản lượng hành khách qua bến vẫn còn thấp hơn rất nhiều so với giai đoạn trước khi xảy ra dịch COVID-19 (năm 2019). Hiện mỗi ngày, bến có khoảng 300 lượt xe hoạt động, đạt khoảng 70% so với giai đoạn trước dịch", ông Lập thông tin

Tuy nhiên, theo ông Lập, khó khăn lớn nhất hiện nay là tình trạng xe "dù", bến "cóc" hoạt động xung quanh khu vực bến xe đang rất nhức nhối, đề nghị cơ quan chức năng xử lý dứt điểm.

Ông Phạm Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội cho hay, tính đến thời điểm này, các bến xe do công ty quản lý đã sẵn sàng phục vụ hành khách trong dịp cao điểm Tết sắp tới. Tại Bến xe Giáp Bát, dự báo sẽ tăng khoảng 200-300%, tương đương với 12.000-18.000 lượt hành khách; dự kiến khoảng 950 lượt xe/ngày. Bến xe Mỹ Đình cũng với số lượng từ 12.000-18.000 lượt hành khách trong ngày cao điểm, dự kiến 900 lượt xe/ngày.

Mới đây, tại buổi kiểm tra hoạt động của bến xe, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Khuất Việt Hùng đánh giá, các bến xe đã có nhiều nỗ lực, cải thiện chất lượng, dịch vụ trong công tác phục vụ hành khách. Tuy nhiên, các bến xe cần có nhiều giải pháp hiệu quả để trở thành điểm đến hấp dẫn hành khách hơn nữa trong thời gian tới.

Riêng với vấn đề xe "dù", bến "cóc", thay vì tập trung kiểm tra, xử lý các phương tiện trên đường, cơ quan chức năng: Giao thông Vận tải, Công an, Thuế… cần làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp, kiểm tra các hồ sơ liên quan, kiểm tra dữ liệu giám sát hành trình…, từ đó kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Theo đại diện Sở Giao thông vận tải Hà Nội, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của người dân trong dịp Tết Nguyên đán 2023, Sở đã cấp 350 phù hiệu xe tăng cường phục vụ hành khách vào những giờ và ngày cao điểm; yêu cầu các đơn vị vận tải bằng xe buýt bố trí phương tiện bảo đảm số lượng, chất lượng phục vụ trên tuyến; 

Bên cạnh đó, có kế hoạch bố trí xe tăng cường phục vụ trên các tuyến có nhu cầu đi lại tăng cao thông qua các khu vực bến xe, nhà ga, cảng hàng không…; yêu cầu các đơn vị vận tải thực hiện kê khai giá, niêm yết giá và tuyệt đối không được lợi dụng lượng khách tăng cao trong dịp Tết cổ truyền để tăng giá, ép giá.

Đồng thời yêu cầu lực lượng Thanh tra Sở tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là các vi phạm trong lĩnh vực vận tải hành khách; huy động lực lượng làm thêm vào ban đêm tại các điểm nóng khu vực bến xe, sân bay và các đầu mối giao thông trọng yếu…

Thùy Linh

Top