Các cơ sở y tế công lập, tư nhân phải triển khai sổ sức khỏe điện tử

14/03/2024 5:37 PM

(Chinhphu.vn) - Chủ tịch TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu các cơ sở y tế công lập và tư nhân phải triển khai sổ sức khỏe điện tử để mọi người dân đều phải được hưởng lợi từ việc này.

Các cơ sở y tế công lập, tư nhân phải triển khai sổ sức khỏe điện tử- Ảnh 1.

Hà Nội đã đồng bộ trên 1,1 triệu hồ sơ sức khỏe của người dân lên Cổng CSDL quốc gia về Bảo hiểm. Ảnh: VGP/Minh Anh

Chiều 14/3, Tổ công tác Đề án 06/CP của Chính phủ làm việc với TP. Hà Nội về một số nhiệm vụ trọng tâm trong triển khai Đề án trên địa bàn Thành phố.

Liên thông dữ liệu BHYT của bệnh viện, phòng khám đa khoa, trạm y tế 

Tính đến thời điểm hiện tại, Hệ thống Hồ sơ sức khỏe (HSSK) điện tử, Sổ sức khỏe điện tử TP. Hà Nội được triển khai, cài đặt, vận hành trên hạ tầng kỹ thuật tại Trung tâm Dữ liệu của Tập đoàn Viettel. Đã hoàn thành kết nối chính thức Hệ thống HSSK với mạng số liệu chuyên dùng CPNet. Thành phố đã tiến hành rà soát trang thiết bị và đường truyền tại các Trung tâm y tế, bệnh viện trực thuộc thành phố phục vụ việc triển khai Hệ thống; 100% các cơ quan, đơn vị, cá nhân trực thuộc các đơn vị được cấp chữ ký số cá nhân, tổ chức.

Hà Nội cũng hoàn thành việc cấp 3.200 tài khoản cho các đơn vị, cá nhân tham gia khai thác, sử dụng hệ thống đạt tỷ lệ 100% và tổ chức 5 lớp tập huấn cho các cơ sở y tế, khám chữa bệnh của 30 quận, huyện, thị xã theo hình thức Online qua phần mềm Zoom metting. Tổ chức kết nối, liên thông dữ liệu bảo hiểm y tế của 47 bệnh viện, 30 phòng khám đa khoa và 246 Trạm Y tế (tăng 327 đơn vị so với thời điểm 25/01/2024).

Đến thời điểm hiện tại hơn 8 triệu người dân trên địa bàn Thành phố Hà nội được khởi tạo từ Hệ thống Tiêm chủng Vaccine Phòng COVID-19 và phần mềm Quản lý Khám chữa bệnh, Tiêm chủng Quốc gia lên hệ thống Hồ sơ sức khỏe điện tử của TP. Hà Nội.

Thành phố cũng đã tổ chức đồng bộ 1.135.898 hồ sơ sức khỏe của người dân lên Cổng CSDL quốc gia về Bảo hiểm để phục vụ hiển thị thông tin Sổ sức khỏe điện tử trên Ứng dụng VneID.  Triển khai thí điểm Kiosk khám sức khỏe tại bệnh viện Xanhpon, Đống Đa: Giai đoạn 1 từ ngày 18/5/2023 đến 22/9/2023 với 1 Kiosk tại Cổng số 05, Bệnh viện Xanhpon - mỗi ngày tiếp đón 100 lượt qua Kiosk; giai đoạn 2 từ ngày 23/9/2023 đến nay với 5 Kiosk tại Cổng số 5 của Bệnh viện Xanhpon - Trung bình mỗi ngày có khoảng 1.500 lượt tiếp đón qua Kiosk; đang triển khai 1 Kiosk tại bệnh viện Đống Đa.

Các kiosk này sẽ có chức năng: đăng ký khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế; đăng ký khám thu phí; đăng ký khám dịch vụ; đăng ký khám ưu tiên; Thông báo lưu trú dành cho người nhà bệnh nhân; Đổi giấy phép lái xe và có nhiều chức năng nữa trong thời gian tới và Hà Nội sẽ nhân rộng mô hình ra thêm 39 bệnh viện trên địa bàn.

Về tiến độ thí điểm học bạ số ở Hà Nội, đến nay 100% trường tiểu học đã trang bị đầy đủ máy tính kết nối internet, có cán bộ để vận hành hệ thống quản lý giáo dục chuyên ngành và cơ sở dữ liệu giáo dục đào tạo; 100% thông tin học sinh tiểu học đã được cấp mã số trên CSDL giáo dục đào tạo xác thực định danh với dữ liệu dân cư.

100% trường tiểu học đã trang bị ký số cá nhân cho hiệu trưởng và chữ ký số của tổ chức phục vụ công tác quản lý điện tử; trên 60% giáo viên, nhân viên đã được trang bị ký số cá nhân. 100% giáo viên, nhân viên trường tiểu học đều có trình độ công nghệ thông tin để có thể tham gia sử dụng hệ thống quản lý thông tin giáo dục.

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ để Hà Nội hoàn thành thí điểm triển khai học bạ số xong trong tháng 6/2024.

Từ ngày 09/02/2024, Hà Nội đã triển khai thí điểm thu phí không dùng tiền mặt tại các điểm trông giữ xe trên (3 bãi đỗ xe máy và 4 bãi đỗ ô tô) tại Phủ Tây Hồ và Chùa Trấn Quốc. Một số kết quả như tỷ lệ thu không dùng tiền mặt tại các bãi đỗ xe thí điểm đạt trên 50% đối với xe máy; gần 70% đối với ô tô. Thành phố đang xây dựng Hệ thống giao thông thông minh trên địa bàn Thành phố trong đó có tính năng của Hệ thống là Thu phí thông minh từ tìm kiếm đến thanh toán giá dịch vụ trông giữ xe.

Về thu thuế khoán hộ kinh doanh cá thể và đẩy mạnh giải pháp triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền chống thất thu thuế, thất thu ngân sách…Hà Nội đang triển khai tích cực; giao chỉ tiêu từng đơn vị và chọn một đơn vị điểm để triển khai. 

Thí điểm sổ sức khỏe điện tử để nhân rộng 

Tại cuộc họp, để đẩy nhanh việc thí điểm sổ sức khỏe điện tử, Hà Nội đề xuất Tổ công tác Đề án 06 Chính phủ tháo gỡ khó khăn pháp lý về chia sẻ dữ liệu khám chữa bệnh theo quy định tại Nghị định 13; Cục Cảnh sát quản lý hành chính về Trật tự xã hội hỗ trợ đánh giá an toàn thông tin hệ thống, cho phép kết nối CSDL dân cư; Bảo hiểm xã hội VN hỗ trợ chia sẻ dữ liệu khám chữa bệnh, cung cấp API và trả về thông tin thẻ; Bộ Y tế ban hành mẫu sổ điện từ và hướng dẫn người dân sử dụng; chỉ đạo các bệnh viện chia sẻ dữ liệu khám chữa bệnh…

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Chu Mạnh Sinh biết đến 13/3 đã có 365 cơ sở khám chữa bệnh với hơn 1 triệu hồ sơ khám chữa bệnh được gửi lên BHXH Việt Nam và BHXH sẵn sàng cung cấp dữ liệu khám chữa bệnh Hà Nội khi đủ cơ sở pháp lý. Khó khăn vướng mắc nằm ở chỗ gần 3.200 cơ sở khám chữa bệnh chưa ký kết với BHXH nên chưa thể có dữ liệu khám chữa bệnh… Đa phần đều là phòng khám nhỏ, chưa đủ điều kiện. Vì vây, ông Chu Mạnh Sinh đề nghị Bộ Y tế có hướng dẫn, có mã để các cơ sở này kết nối, chia sẻ dữ liệu vào hệ thống của BHXH.

Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc lưu ý Sở Y tế Hà Nội cần chủ động đề xuất các phương án quản lý nhà nước để có những phương pháp quản lý hiệu quả hơn. Thứ trưởng Bộ Công an đề nghị Hà Nội triển khai xong việc thí điểm sổ sức khỏe điện tử, báo cáo Tổ công tác của Chính phủ vào 15/6, từ đó nhân rộng mô hình này.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh nêu rõ: "Các cơ sở y tế phải triển khai được sổ sức khỏe điện tử dù là công lập hay tư nhân. To hay nhỏ đều phải tham gia hệ thống, mọi người dân đều phải được hưởng lợi từ việc này".

Về thí điểm thu phí không dùng tiền mặt tại các điểm trông giữ xe, Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc nêu rõ, việc thu phí không dùng tiền mặt sẽ có hiệu ứng giảm ùn tắc từ cửa ngõ đến trung tâm thành phố và đặc biệt hạn chế được tội phạm có tổ chức ở những khu vực này.  Đồng thời lưu ý cần phân biệt rõ phân biệt rõ bãi đỗ và lòng đường. Trong đó chú ý các bãi trông giữ xe ở lòng đường với phương châm "dứt khoát ai có năng lực mới được làm, kết hợp với kinh nghiệm sử dụng camera, phạt nguội để triển khai".

Về thu thuế khoán hộ kinh doanh cá thể và đẩy mạnh giải pháp triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc đề nghị Hà Nội tiếp tục triển khai và Tổ công tác sẽ đề nghị Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Thuế làm việc với thành phố.

Người dân sẽ không phải đến cơ quan công quyền để xác nhận lý lịch tư pháp

Liên quan đến 3 vấn đề quan trọng mà Thứ trưởng Bộ Công an lưu ý, Hà Nội cho biết đến thời điểm hiện tại, Thành phố đã tiếp nhận: 85.675 hồ sơ liên thông khai sinh và 5.031 hồ sơ liên thông khai tử; Tỷ lệ thực hiện hồ sơ trực tuyến Khai sinh đạt 99% và Khai tử đạt 25,6%.

Việc thực hiện cơ bản đã đáp ứng các yêu cầu về đơn giản hóa TTHC và cắt giảm thành phần hồ sơ, thời gian giải quyết TTHC đem lại nhiều lợi ích cho người dân và cơ quan nhà nước trong công tác quản lý.

Với việc cấp lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID, các bộ, ngành khẳng định đến ngày 30/3 sẽ triển khai được và đề nghị Hà Nội chuẩn bị chu đáo, các khó khăn sẽ được tháo gỡ kịp thời. Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cũng nêu rõ: "Thống nhất người dân sẽ không phải đến cơ quan công quyền để xác nhận lý lịch tư pháp. Từ ngày không xác nhận bằng giấy nữa thì dứt khoát không để cơ hội nào có thể lợi dụng bắt người dân phải xác nhận bằng giấy tờ"…

Về đánh biển số nhà, Bộ Xây dựng cho biết bộ đang nỗ lực xây dựng trình Chính phủ, phấn đấu đến tháng 7/2024 sẽ có thông tư hướng dẫn quản lý, đánh biển số nhà. Bộ cũng sẽ có phần mềm quản lý nhà ở, thị trường bất động sản với số nhà là một trường thông tin.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND Thành phố nêu tầm quan trọng của dữ liệu đất đai mà không số hóa, quản trị, liên thông được thì rất dễ gặp các rủi ro pháp lý, vì vậy nêu đề nghị các bộ, ngành tiếp tục hỗ trợ thành phố trong đó gắn với những dữ liệu khác như dân cư, số nhà để có giải pháp hiệu quả, lâu dài trong quản lý. 

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc đánh giá cao quyết tâm chính trị của TP. Hà Nội trong thực hiện thí điểm Đề án 06 của Chính phủ một cách trách nhiệm, đồng bộ, xuyên suốt để có kết quả như hôm nay. Nhấn mạnh đây là việc làm tất yếu của mỗi quốc gia trong quá trình chuyển đổi số, Thứ trưởng Bộ Công an đề nghị Hà Nội thường xuyên đôn đốc và thành lập các tổ khảo sát trực tiếp các xã theo hướng, còn bao nhiêu người dân được hưởng những dịch vụ, lợi ích của Đề án mang lại để đánh giá mức độ thành công của Đề án. Các địa phương tự rà soát các vấn đề pháp lý, những thủ tục không cần thiết nữa phải cương quyết bỏ.

Tiếp thu các ý kiến kết luận của Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của Tổ công tác Đề án 06 để hoàn thành đúng tiến độ của nhiệm vụ đã đề ra.

Minh Anh

Top