Các địa phương Hà Nội sẵn sàng cho sự kiện SEA Games 31

05/05/2022 10:46 AM

(Chinhphu.vn) - Chỉ còn ít ngày nữa, Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) sẽ chính thức được khai mạc. Cùng với các địa phương trên cả nước, các quận, huyện trên địa bàn Thủ đô đang rốt ráo triển khai nhiều biện pháp bảo vệ cho sự kiện quan trọng này.

Các địa phương Hà Nội sẵn sàng cho sự kiện SEA Games 31 - Ảnh 1.

Công tác chuẩn bị, trang trí cổ động trực quan cho sự kiện SEA Games 31 đã hoàn tất. Ảnh: VGP/DA

Những ngày này, công tác chuẩn bị, trang trí cổ động trực quan cho sự kiện SEA Games 31 trên địa bàn huyện Thanh Trì đã hoàn tất, sẵn sàng cho sự kiện thể thao lớn của Thủ đô và đất nước.

Sự kiện SEA Games 31, diễn ra từ 12-23/5/2022 tại Hà Nội và 11 tỉnh, thành phố lân cận. Tại huyện Thanh Trì, sẽ diễn ra thi đấu bộ môn Bóng rổ 3x3 và 5x5 tại Nhà thi đấu trung tâm văn hoá-Thông tin và Thể thao Thanh Trì, từ ngày 12/5 đến ngày 23/5, với 7 nước tranh tài gồm: Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Malaysia, Indonesia, Philippines và Singapore.

Đến nay, công tác chuẩn bị cho sự kiện lớn này đã cơ bản được hoàn tất; trong đó, công tác trang trí, tuyên truyền cổ động trực quan trên các tuyến đường chính, các địa điểm thi đấu đã hoàn tất, mang đến không khí rộn ràng, phấn khởi cho ngày hội lớn; tạo điểm nhấn ấn tượng cho Thanh Trì trong những ngày diễn ra Đại hội Thể thao lớn nhất khu vực.

Nhà thi đấu đa năng huyện Đan Phượng là địa điểm diễn ra môn jujitsu tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31), từ ngày 14-15/5. Đến nay, việc nâng cấp, tu bổ, chỉnh trang công trình đã được hoàn thành và ở thời điểm chỉ khoảng 10 ngày nữa là SEA Games 31 khai cuộc, rất nhiều hoạt động hưởng ứng đã được tổ chức sôi nổi tại Đan Phượng.

Để đáp ứng yêu cầu về tổ chức và chuyên môn, Nhà thi đấu huyện Đan Phượng đã được cải tạo, sửa chữa, lắp đặt trang thiết bị, gồm: Sàn thi đấu 1.000m2, hai khán đài A, B có sức chứa 900 khán giả; trang bị hệ thống chiếu sáng, điều hòa nhiệt độ, công trình vệ sinh trong và ngoài nhà thi đấu. Bên cạnh đó, 14 phòng chức năng cũng đã được lắp đặt đầy đủ trang thiết bị và bố trí theo yêu cầu của Ban tổ chức SEA Games 31.

Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Đan Phượng Bùi Thị Quyên chia sẻ, còn hơn chục ngày nữa là đến ngày tổ chức thi đấu chính thức môn jujitsu của SEA Games 31, nhưng rất nhiều hoạt động trong đó có giải cờ tướng của huyện đã được tổ chức tại đây để thử nghiệm công tác vận hành một cách chuyên nghiệp, bài bản như khi tổ chức thi đấu tại SEA Games 31…

Huyện Sóc Sơn không chỉ là nơi tổ chức môn Vovinam mà còn là điểm đặt chân của đoàn thể thao các nước, khách quốc tế trước khi đến địa điểm thi đấu, do vậy, nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn và tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng.

Ông Ngô Văn Anh, Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Sóc Sơn cho biết, vừa qua đơn vị đã phối hợp cùng Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy của huyện tổ chức diễn tập tình huống giả định một vụ cháy xảy ra tại Nhà thi đấu huyện Sóc Sơn. Đây là địa điểm sẽ diễn ra môn Vovinam tại SEA Games 31.

Hiện, UBND huyện Sóc Sơn đã xây dựng phương án phân luồng, dẫn đoàn, hướng dẫn giao thông từ xa và sắp xếp phương tiện tại các khu vực diễn ra hoạt động của Đại hội, đặc biệt là tuyến đường: Từ nút Quốc lộ 18 vào huyện Sóc Sơn, từ Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài đi Xuân Hòa (Vĩnh Phúc); từ Xuân Hòa về Nhà thi đấu huyện Sóc Sơn trước và trong các ngày diễn ra thi đấu tại huyện…

Các địa phương Hà Nội sẵn sàng cho sự kiện SEA Games 31 - Ảnh 3.

Nhà thi đấu trung tâm văn hoá-Thông tin và Thể thao Thanh Trì. Ảnh: VGP/DA

Là địa điểm diễn ra thi đấu môn wushu của SEA Games 31, Nhà thi đấu quận Cầu Giấy đã được đầu tư, nâng cấp đạt tiêu chuẩn thi đấu quốc tế của môn wushu. Hiện tại, quận Cầu Giấy đã cơ bản hoàn thành công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất và lễ tân, khánh tiết, sẵn sàng phục vụ đại hội.

Theo lịch thi đấu SEA Games 31, bộ môn wushu thi đấu từ ngày 12-15/5, tại Nhà thi đấu Cầu Giấy (Hà Nội). Các vận động viên sẽ tranh tài 21 nội dung thi đấu, gồm: 11 nội dung cho nam (trường quyền, nam quyền, nam đao, nam côn, thái cực quyền, thái cực kiếm, đao thuật + côn thuật, 56kg, 60kg, 65kg, 70kg) và 10 nội dung cho nữ (trường quyền, kiếm thuật, thương thuật, thái cực quyền, thái cực kiếm, đao thuật + côn thuật, 48kg, 52kg, 56kg, 60kg). Mục tiêu của đội tuyển wushu Việt Nam là giành ít nhất 3 Huy chương vàng tại SEA Games 31 trên sân nhà.

Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao quận Cầu Giấy Đào Trường Quảng cho biết, Nhà thi đấu Cầu Giấy có diện tích rộng rãi, thoáng mát, hiện đại, phù hợp để tổ chức các giải đấu lớn, nhất là khi tổ chức SEA Games 31 với các nội dung của bộ môn wushu. Với sức chứa 1.200 chỗ ngồi, Nhà thi đấu được đầu tư xây dựng hiện đại, có đầy đủ các phòng chức năng, như: Phòng VIP, trọng tài, báo chí, hội trường, y tế... Nơi đây cũng thường xuyên được chọn là địa điểm tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, văn hóa, văn nghệ quy mô lớn của Thành phố cũng như toàn quốc.

Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trịnh Thị Dung chia sẻ, SEA Games 31 là sự kiện thể thao quốc tế lớn nhất khu vực, do đó công tác lễ tân, khánh tiết được Ban Tổ chức SEA Games 31 quận rất chú trọng. Hiện tại, quận Cầu Giấy đã huy động gần 200 cán bộ, tình nguyện viên để phục vụ đại hội, trong đó, đội ngũ lễ tân, đón tiếp, phục vụ và phiên dịch lên tới hơn 100 người.

Bên cạnh đó, lực lượng công an, quân đội, điện lực, y tế, vệ sinh môi trường… được huy động tối đa để bảo đảm đại hội diễn ra an toàn, trang trọng, thành công…

Diệu Anh

Top