Các địa phương tập trung tiêm vaccine COVID-19 mũi 4

17/06/2022 5:45 PM

(Chinhphu.vn) - Theo Sở Y tế Hà Nội, tiến độ tiêm vaccine COVID-19 trên địa bàn thành phố còn chậm, nguy cơ không đạt tiến độ theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, UBND thành phố Hà Nội.

Vì vậy, để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, Sở Y tế Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các phòng y tế, giáo dục và đào tạo; UBND các xã, phường, thị trấn và các lực lượng liên quan khẩn trương rà soát đủ đối tượng thuộc diện phải tiêm. Đồng thời đôn đốc triển khai tổ chức tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên.

Các địa phương tập trung triển khai tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 - Ảnh 1.

Tiêm nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho người dân trên địa bàn quận Hai Bà Trưng. Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Thực hiện kế hoạch số 1212/KH-KSBT ngày 6/6/2022 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội về việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) trên địa bàn thành phố Hà Nội và Kế hoạch số 140/KH-UBND ngày 6/6/2022 của UBND quận Hai Bà Trưng về việc tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) trên địa bàn quận, từ ngày 13/6, Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng đã triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 4 tại các điểm tiêm trên địa bàn quận.

Mục tiêu của đợt tiêm chủng này nhằm củng cố, tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19 cho người từ 50 tuổi trở lên; người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng; người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với COVID-19 như: Cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu, công nhân, người làm việc trong các khu công nghiệp trên địa bàn quận. Ngoài ra, trong trường hợp bố trí được nguồn vaccine có thể mở rộng đối tượng theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Mục tiêu cụ thể cần đạt được là trên 95% các đối tượng thuộc diện cần tiêm mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4) sẽ được tiêm nhắc lại và đảm bảo an toàn tiêm chủng khi sử dụng vaccine.

Vaccine được sử dụng để tiêm nhắc lại lần 2 (mũi 4) là vaccine mARN (vaccine do hãng Pfizer hoặc Moderna sản xuất), do AstraZeneca sản xuất, vaccine cùng loại với mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3). Lịch tiêm nhắc lần 2 (mũi 4) ít nhất 4 tháng sau liều nhắc lại lần 1 (mũi 3). Đối với người mắc COVID-19 sau tiêm mũi 3 thì sẽ trì hoãn tiêm 3 tháng sau ngày khỏi bệnh.

Việc tổ chức tiêm được thực hiện theo thứ tự ưu tiên và tiêm chủng miễn phí cho tất cả các đối tượng và tổ chức theo hình thức tiêm chủng chiến dịch tại các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động theo Phương án của thành phố về việc triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Qua quan sát thực tế tại các điểm tiêm, việc tổ chức tiêm chủng bảo đảm an toàn tiêm chủng, đúng đối tượng và hiệu quả. Để phòng chống dịch COVID-19, đối tượng tiêm chủng được lập danh sách và mời ra tiêm theo các khung giờ khác nhau. Cùng với đó, các điểm tiêm đều tuân thủ các quy định về giãn cách, không tụ tập đông người, quy trình tiêm được bố trí một chiều, phân luồng rõ ràng, cơ sở hạ tầng đảm bảo đáp ứng yêu cầu vật chất phục vụ tại điểm tiêm.

Tương tự, vừa qua Trung tâm Y tế huyện Phúc Thọ cũng đã phối hợp với các đơn vị liên quan bắt đầu tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi nhắc lại (mũi 4) cho người dân.

Theo kế hoạch, số lượng triển khai tiêm mũi nhắc lại (mũi 4) lần này là trên 15.000 liều vaccine Pfizer. Thời gian tiêm bắt đầu từ ngày 13 - 20/6.

Tại tất cả các điểm tiêm chủng đều được bố trí theo quy trình khép kín một chiều, từ khâu tiếp đón, đo thân nhiệt, khai báo y tế, bảo đảm giãn cách, khám sàng lọc, các phòng tư vấn trước tiêm, phòng tiêm, phòng theo dõi sau tiêm, cấp cứu... với đầy đủ các trang thiết bị phục vụ cho buổi tiêm. Các đối tượng sau khi tiêm được theo dõi ít nhất 30 phút tại điểm tiêm và được hướng dẫn tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.

Đến nay, trên địa bàn huyện Phúc Thọ tỷ lệ tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên: Mũi 1 đạt 99,8%, mũi 2 đạt 99,4%, mũi bổ sung đạt 100%, mũi nhắc lại đạt 96,2%. Tỷ lệ tiêm cho trẻ em từ 12-17 tuổi: mũi 1 đạt 99,8%, mũi 2 đạt 99 %. Tỷ lệ tiêm cho trẻ em từ 5-11 tuổi: mũi 1 đạt 73,9%.

Trước đó, Trung tâm Y tế huyện Phúc Thọ cũng đã tổ chức tập huấn cho cán bộ chuyên trách về điều tra lập danh sách đối tượng theo thứ tự ưu tiên, tiếp nhận, bảo quản, hướng dẫn sử dụng vaccine, tổ chức điểm tiêm chủng an toàn, phòng và xử trí phản vệ, giám sát sự cố bất lợi sau tiêm chủng. 

Thiện Tâm

Top