Các quận, huyện chủ động giải pháp hỗ trợ điều trị F0 ngay tại nhà

27/01/2022 5:14 PM

(Chinhphu.vn) - Nhằm mang lại sự yên tâm, tin tưởng cho người dân, đồng thời góp phần kiềm chế sự lây lan dịch bệnh COVID-19, nhiều quận, huyện trên địa bàn TP. Hà Nội đã triển khai các giải pháp hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh như nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở, thành lập các tổ hỗ trợ điều trị F0 tại nhà và Trạm y tế lưu động...

Các quận, huyện chủ động giải pháp hỗ trợ điều trị F0 ngay tại nhà - Ảnh 1.

Tăng cường, hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân F0 điều trị tại nhà là một trong những biện pháp quan trọng. Ảnh minh họa

Hiện nay, trên địa bàn quận Ba Đình, số ca bệnh trong cộng đồng tăng, đa số các trường hợp mắc không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ nên khó phát hiện sớm. UBND quận Ba Đình đã xây dựng Phương án cách ly, quản lý, thu dung, theo dõi, khám và điều trị người nhiễm COVID-19 "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả COVID-19", triển khai thiết lập các Trạm Y tế cơ động trên địa bàn 14 phường.

Quận đã kích hoạt 14/14 trạm Y tế cơ động trong đó có 3/14 trạm Y tế cơ động có thực hiện thu dung trường hợp F0 không triệu chứng, thể nhẹ tại phường Ngọc Khánh, Đội Cấn, Thành Công. Tổng số thu dung 620 người. Trong tình huống thành phố có 100.000 F0, Quận sẽ tăng số lượng giường của các Trạm Y tế cơ động để tổ chức thu dung, đồng thời có thể mở rộng thêm tại các địa điểm đủ điều kiện.

Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình Phạm Thị Diễm cho biết, để bảo đảm cho nhân dân vui xuân đón tết an toàn, chủ động các phương án phòng chống dịch trên địa bàn quận, việc tăng cường, hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân F0 điều trị tại nhà là một trong những biện pháp quan trọng. 

Để kịp thời hỗ trợ các trường hợp nhiễm COVID-19 điều trị tại nhà, quận Ba Đình cũng vừa phối hợp với Bệnh viện Phổi Trung ương triển khai mã QR khai báo F0 và theo dõi sức khoẻ cho người dân. Theo đó, F0 sau khi nhận quyết định điều trị tại nhà sẽ được nhân viên y tế phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình gửi 3 mã QR. Mã đầu tiên để F0 tham gia nhóm Zalo nhận tư vấn của các bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương, mã màu tím để người bệnh khai báo đồng ý tham gia chương trình cấp phát thuốc miễn phí tại nhà, mã màu cam để người bệnh tự cập nhật tình hình sức khỏe hằng ngày.

Bệnh nhân có thể dùng điện thoại thông minh kết nối Internet, sử dụng camera, Bluezone hoặc Zalo để quét mã QR. Sau đó điền thông tin từng nội dung theo yêu cầu và cập nhật lên hệ thống hàng ngày. Điều này giúp công việc hàng ngày của các nhân viên y tế tuyến cơ sở được giảm tải.

Trước đó mô hình "Trạm Y tế online" phường Trúc Bạch (quận Ba Đình) đã chính thức đi vào hoạt động với sự tham gia của Bệnh viện Hồng Ngọc. Trạm hoạt động 24/7, đồng hành với bệnh nhân trong quá trình điều trị tại nhà nhằm chăm sóc, điều trị, hỗ trợ bệnh nhân kịp thời, chính xác, chu đáo, giảm tải áp lực cho các y, bác sĩ của Trạm Y tế phường.

Còn trên địa bàn quận Hoàng Mai, từ ngày 1/1/2022 đến nay, có gần 8.000 bệnh nhân COVID-19 điều trị tại nhà và hơn 180 F0 điều trị tại Trạm y tế lưu động. Với đặc thù địa bàn có dân cư đông, khối lượng công việc mà tuyến y tế cơ sở của quận Hoàng Mai đang phải đảm nhận rất lớn. Do đó, quận đã huy động lực lượng hành nghề y tư nhân, tình nguyện viên tham gia hỗ trợ tuyến đầu phòng, chống dịch.

Điển hình như mô hình tổ hỗ trợ tiêm vaccine tại nhà, tư vấn, điều trị cho các trường hợp F0 thể nhẹ tại nhà và Trạm y tế lưu động đã, đang phát huy hiệu quả. Hay với mô hình "tổ tư vấn" lại tập hợp các bác sĩ về hưu, tình nguyện viên là sinh viên tại các trường chuyên ngành y. Các thành viên ở "tổ tư vấn" thay phiên nhau trực 24/24 giờ để kịp thời tư vấn khi các F0 cần, đồng thời cung cấp thông tin cần thiết về cách chữa bệnh, dùng thuốc qua nhóm Zalo cho các F0.

Theo Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm, các hoạt động tích cực của các tổ hỗ trợ điều trị F0 tại nhà và Trạm y tế lưu động đã tạo được sự tin tưởng và yên tâm cho các trường hợp F0 nói riêng và nhân dân trên địa bàn nói chung. Từ nay đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, dự báo tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, quận Hoàng Mai sẽ tiếp tục chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo phương châm "3 trước", "4 tại chỗ" (lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ),  phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh.

Trước tình hình số ca nhiễm COVID-19 tăng, trong đó có nhiều ca ngoài cộng đồng, huyện Thường Tín (Hà Nội) đã thành lập các trạm y tế lưu động ở cơ sở nhằm thu dung, điều trị F0 không triệu chứng và triệu chứng nhẹ. Đây là bước chuyển đổi thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch bệnh hiệu quả trong thời điểm hiện nay.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Bùi Công Thản, huyện đã thiết lập và đưa vào hoạt động 7/33 trạm y tế lưu động nhằm bảo đảm phương châm "4 tại chỗ" từ đó "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19".

Tất cả các trạm đều bố trí đủ nhân sự, sẵn sàng vận hành tiếp nhận F0. Mỗi trạm y tế lưu động có từ 12 - 17 cán bộ, y bác sĩ, lực lượng công an, quân đội làm nhiệm vụ. Trong đó khoảng 4 y, bác sĩ giữ vai trò nòng cốt, các lực lượng khác đảm bảo công tác an ninh trật tự, hậu cần, vệ sinh môi trường. Các Trạm được phân chia thành các khu vực: Khu tiếp nhận bệnh nhân; khu điều hành; khu chuyên môn của cán bộ, nhân viên y tế, khu vực cách ly, điều trị.

Có thể thấy, việc chủ động chăm sóc và điều trị ca nhiễm COVID-19 ngay tại địa bàn, sử dụng hiệu quả nguồn lực y tế tại địa phương đã thực sự giúp giảm tải cho bệnh viện tuyến trên. Dù còn nhiều khó khăn, nhưng đội ngũ y, bác sĩ, lực lượng hỗ trợ sẽ nỗ lực vượt qua, tận tâm chăm sóc cho bệnh nhân Covid-19, bảo đảm kiểm soát, ngăn ngừa dịch lây nhiễm ra cộng đồng.

Diệu Anh

Top