‘Cách ly kịp thời F0 để ngăn chặn nguồn lây’

06/05/2021 6:51 PM

(Chinhphu.vn) - Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng yêu cầu, để phòng chống dịch hiệu quả, ngoài “cách ly F0 càng sớm càng tốt” thì cần phải bảo đảm quản lý chặt chẽ trong khu cách ly, tránh tình trạng “cách ly bên ngoài bài bản nhưng bên trong lại sơ hở”.

‘Bình tĩnh ngăn chặn lây lan dịch từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2’

Phun khử khuẩn Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2

Các trường hợp đến BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 từ 14/4-5/5 cần lấy mẫu xét nghiệm

Phó Chủ tịch UBND Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thiện Tâm

Kết luận tại phiên họp BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 chiều ngày 6/5, Phó Chủ tịch UBND Chử Xuân Dũng nhận định tình hình dịch bệnh hiện tại hết sức phức tạp và khó lường. Nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng cao khi các ca dương tính tiếp tục tăng. Giải thích về các nguyên nhân chính, Phó Chủ tịch nêu rõ: Các ca dương tính tăng do có nhiều nguồn lây; chủng virus có tốc độ lây lan nhanh; tỷ lệ các ca F1 thành F0 cao; các ca dương tính đã bắt đầu xuất hiện ở các tỉnh lân cận Hà Nội; chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (lại là nơi có đông người dân đến khám chữa bệnh, thăm nom bệnh nhân). “Số lượng  F0 tại bệnh viện là 42 ca, các trường hợp F1 tiếp tục được xét nghiệm, từ cơ sở này, nguy cơ tiếp tục còn các ca dương tính khác”, Phó Chủ tịch thông tin. 

Mặc dù thành phố đã vào cuộc quyết liệt với nhiều giải pháp nhằm cắt đứt nguồn lây và cơ chế lây lan của virus SARS-CoV-2, thì các địa phương vẫn phải thực hiện nghiêm văn bản của Trung ương và thành phố, các công điện và đặc biệt là chỉ thị mới đây nhất của thành phố. Theo lãnh đạo thành phố: “Để ngăn chặn nguồn lây thì phải khẩn trương cách ly kịp thời F0, truy vết đối với các trường hợp F1, càng sớm càng tốt”. 

Phó Chủ tịch cũng đề nghị người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết; thực hiện nghiêm thông điệp “5K”; tạm dừng các cơ sở kinh doanh dịch vụ trong các công điện và chỉ thị đã nêu. Để làm được việc này, cần sự đồng thuận của người dân, các cấp chính quyền và cả hệ thống chính trị. Đồng thời, Phó Chủ tịch chỉ đạo cần tiếp tục tuyên truyền quyết liệt, tích cực, sâu rộng hơn để người dân nắm bắt, ủng hộ công tác phòng chống dịch. “Bên cạnh tuyên truyền cần có chế tài xử phạt công khai, nhằm răn đe, ngăn chặn các trường hợp khác”, Phó Chủ tịch nhấn mạnh.

Lãnh đạo thành phố yêu cầu các đơn vị, địa phương thực hiện đúng quy trình cách ly, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo; bảo đảm thời gian cách ly 21 ngày; quản lý chặt chẽ nhân khẩu tại địa bàn; kịp thời phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép; yêu cầu người dân nghiêm túc khai báo y tế.

Huy động sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị

Về vấn đề truy vết, cách ly, xét nghiệm và đánh giá công tác bảo đảm an toàn sản xuất kinh doanh, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng yêu cầu cần thực hiện hết sức khẩn trương trước tình hình dịch diễn biến phức tạp. Trong đó truy vết thần tốc các đối tượng F1, F2, tổ chức cách ly phong tỏa một cách triệt để (nếu có ca F0), “tránh kiểu cách ly bên ngoài thì bài bản nhưng người dân bên trong vẫn tiếp xúc với nhau”- vấn đề này cần quán triệt đến người dân để thực hiện một cách nghiêm túc.

Song song với đó là các địa phương cần khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp người dân đến các điểm có nguy cơ như Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương... , đồng thời yêu cầu các địa phương chỉ đạo người dân chủ động cách ly tại nhà để có sự đánh giá dịch tễ của Y tế một cách cụ thể nhất.

Với khu cách ly tập trung, cần thực hiện cách ly nghiêm túc, bảo đảm đúng quy trình theo chỉ đạo của Trung ương, Bộ Y tế. Ngày hôm qua, Bộ Y tế đã có công điện về vấn đề này, vì vậy yêu cầu các đơn vị, địa phương cần thực hiện nghiêm túc và tuyệt đối không để lây chéo trong khu cách ly.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, cần “phân công rõ người rõ việc, tránh việc sau này truy trách nhiệm không rõ ràng. Đồng thời quản lý tốt vấn đề nhân khẩu, phát giác các trường hợp nhập cảnh trái phép; phát huy vai trò của Tổ COVID-19, tổ dân phố trong việc nắm bắt nhân khẩu trên địa bàn; yêu cầu khai báo y tế, thực hiện giãn cách trong các nhà hàng… Về vấn đề này, đề nghị công an vào cuộc quyết liệt để chỉ đạo, khởi tố các bị can vi phạm.

Đối với các nơi có nguy cơ cao cần tập trung chỉ đạo quyết liệt, có trách nhiệm, nhất là các cơ sở khám chữa bệnh, các bệnh viện.

Tại các KCN- CX có số lượng người đông, di chuyển từ nhiều địa phương, cần đánh giá tình hình cán bộ, nhân viên của KCN- CX có liên quan đến Bệnh viện Nhiệt đới hay không, tránh trường hợp trở thành ổ dịch tại chính KCN. Đối với sân bay Nội Bài cũng vậy, bởi tại đây số lượng người qua lại đông, mật độ lớn, giữ khoảng cách khó khăn nên cần lưu tâm và chủ động các phương tiện, với phương châm “4 tại chỗ”.

BCĐ các địa phương, quận huyện thị xã cần vào cuộc kiểm tra các công ty trên địa bàn để giám sát, theo dõi. Đồng thời bảo đảm đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, các sinh phẩm liên quan đến xét nghiệm, cách ly…

“Sự vào cuộc quyết liệt của tất cả các cấp chính quyền, toàn hệ thống chính trị và người dân sẽ góp phần ngăn chặn hiệu quả dịch COVID -19 này”, Phó Chủ tịch nói.

Thiện Tâm

Top