Cần bảo vệ vững chắc thành quả 'vùng xanh'

14/09/2021 5:15 PM

(Chinhphu.vn) - Thị xã Sơn Tây không được chủ quan mà phải bảo vệ vững chắc thành quả “Vùng xanh an toàn”; đồng thời cần chủ động các kịch bản phòng chống dịch, sẵn sàng kích hoạt các phương án và điều chỉnh bổ sung cho phù hợp tình hình thực tế.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội Nguyễn Lan Hương tặng quà động viên cán bộ y tế thị xã Sơn Tây. Ảnh: Bích Phương

Đó là chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Nguyễn Lan Hương tại buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại thị xã Sơn Tây, ngày 14/9.

Theo báo cáo nhanh của thị xã Sơn Tây, tính từ ngày 24/7 đến nay, thị xã Sơn Tây ghi nhận 6 F0, 88 F1, 759 F2. Thị xã đã lấy 589 mẫu cộng đồng, kết quả có 5 trường hợp dương tính, 584 trường hợp âm tính; tổ chức 5 đợt xét nghiệm diện rộng các đối tượng nguy cơ cao; Từ ngày 5/8 - 13/9, đã lấy mẫu test nhanh hơn 7.000 mẫu.

Về công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, thị xã đã triển khai 19 điểm tiêm với 40 dây truyền tiêm, trong đó 18 điểm cố định và 1 điểm lưu động tại nhà thi đấu thị xã.

Tính tới thời điểm hiện tại, thị xã Sơn Tây đã tiêm được cho 85.276 người, đạt 59% dân số và đạt 89,2% trên tổng số công dân trên 18 tuổi. Tổng số mũi vaccine được tiêm là 92.248 mũi (mũi 1 là 85.276 đạt 59% trên tổng số dân toàn thị xã và mũi 2 là 6.972 đạt 7,1%).

Để đạt mục tiêu tiêm chủng, thị xã đã tăng cường tuyên truyền trên loa truyền thanh, thành lập các tổ công tác tới từng hộ gia đình vận động người dân đi tiêm. Đáng lưu ý, có địa bàn người dân rất hưởng ứng và đề nghị được tiêm vắc xin Sinopharm.

Phát huy kết quả trong xây dựng “vùng xanh an toàn”, thị xã đã xây dựng kế hoạch cụm dân cư an toàn, đến nay đã có 940 cụm dân cư, 118 thôn tổ dân phố, hơn 37.400 hộ đăng ký… thực hiện. Hiện, thị xã đang tăng cường tuyên truyền tờ rơi, cắm biển cụm dân cư an toàn, sau ngày 21/9 sẽ sơ kết, đánh giá hiệu quả để lan rộng; song song với đó là xây dựng chợ an toàn, siêu thị an toàn…

Các hoạt động phục hồi kinh tế đang được thị xã tạo điều kiện khởi động lại. Sơn Tây đã có 18 công trình xây dựng, các cửa hàng kinh doanh thiết yếu được mở lại với yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội Nguyễn Lan Hương ghi nhận sự nỗ lực của thị xã Sơn Tây trong việc duy trì “Vùng xanh an toàn” hơn 50 ngày qua. Trong đó tuần vừa qua, ngành Y tế, MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội địa phương đã nỗ lực hết sức trong thực hiện các mục tiêu xét nghiệm, tiêm chủng...

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội lưu ý mặc dù được xác định là “Vùng xanh an toàn” nhưng thị xã Sơn Tây vẫn nằm trong mối quan hệ 3 vùng (đỏ - xanh - vàng) của Hà Nội, vì vậy, không được chủ quan mà cần tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ. Trong đó, mục tiêu trước mắt là hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm và tiêm chủng vaccine; có vaccine tới đâu tiêm tới đó; bảo đảm 5K tại địa điểm tiêm, không để tập trung đông người.

Bên cạnh đó, thị xã tăng cường tuyên truyền trong nhân dân, không để xảy ra tình trạng lựa chọn vaccine, bảo đảm người đủ 18 tuổi đều được tiêm; quan tâm chăm lo lực lượng y tế, huy động các lực lượng khác giảm tải cho ngành Y tế.

Nhấn mạnh việc phải bảo vệ vững chắc thành quả “Vùng xanh an toàn”, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội lưu ý: “Không loại trừ trong vùng xanh có những điểm đỏ, điểm vàng, vì vậy, thị xã không được chủ quan mà cần chủ động các kịch bản phòng chống dịch, sẵn sàng kích hoạt các phương án và điều chỉnh bổ sung cho phù hợp tình hình thực tế”.

Đồng thời, yêu cầu thị xã chăm lo công tác an sinh xã hội, tập trung xem xét hồ sơ giải quyết chính sách Nghị quyết 68 Chính phủ và Nghị quyết 15 của HĐND TP. Hà Nội… trên tinh thần tìm đến người khó khăn chứ không để người khó khăn phải tìm đến phường, xã xin hỗ trợ; chủ động hướng dẫn người dân lựa chọn chính sách phù hợp để thụ hưởng…

Dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đã tặng quà gồm nước uống, sữa và 10 triệu đồng cho Trung tâm Y tế thị xã Sơn Tây.

Bích Phương

Top