Cần dự báo các điểm 'đen' ùn tắc trong dịp nghỉ lễ

19/08/2022 10:43 AM

(Chinhphu.vn) - Sở Giao thông vận tải Hà Nội yêu cầu Thanh tra Sở lập phương án bảo đảm an toàn giao thông, dự báo các điểm “đen”, điểm ùn tắc trong dịp nghỉ lễ và có kế hoạch giải tỏa khi sự cố ùn tắc xảy ra, giải tỏa chợ, điểm buôn bán, lấn chiếm lòng, lề đường.

Cần dự báo các điểm 'đen' ùn tắc trong dịp nghỉ lễ - Ảnh 1.

Cần có kế hoạch giải tỏa ùn tắc trong dịp nghỉ lễ 2/9. Ảnh: VGP/BP

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, đã có kế hoạch tổ chức triển khai phục vụ vận tải hành khách trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9. Theo đánh giá của Sở Giao thông vận tải, dự kiến lượng hành khách từ Hà Nội đi các tỉnh, thành phố và ngược lại năm nay sẽ tăng hơn nhiều lần trong ngày bình thường vì dịp nghỉ lễ 2/9 trùng với ngày thứ bảy và chủ nhật, phần lớn cán bộ, công nhân, viên chức và người lao động sẽ được nghỉ từ 3 đến 4 ngày.

Lượng khách tại các bến xe trên địa bàn Thành phố sẽ tăng cao vào trước các ngày nghỉ và ngày kết thúc kỳ nghỉ để trở lại Thủ đô học tập và lao động.

Để phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân, Sở Giao thông vận tải giao Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP. Hà Nội phối hợp chặt chẽ với các đơn vị vận tải bằng xe buýt xây dựng kế hoạch phục vụ nhân dân, bảo đảm chất lượng xe, tăng cường xe dự phòng tối đa để giải tỏa lượng khách tăng cao vào những ngày cao điểm tại các bến xe và kịp thời giải tỏa lượng hành khách tăng cao.

Các doanh nghiệp taxi bảo đảm về số lượng, chất lượng phương tiện; tuân thủ nghiêm quy định về phòng, chống dịch COVID-19; niêm yết giá cước trên xe theo quy định, không tùy tiện tăng giá cước, thu phụ thu giá cước khi chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt.

Ngoài ra, thực hiện kê khai giá, niêm yết giá và tuyệt đối không được lợi dụng lượng hành khách cao trong dịp nghỉ lễ 2/9 để tăng giá ở mức cao, thu cao hơn mức giá kê khai và lập phương án giá theo đúng các chi phí hợp lý phát sinh.

Đối với đơn vị vận tải hoạt động vận tải khách liên tỉnh, hợp đồng và du lịch, cần xây dựng phương án bố trí xe dự phòng, xe tăng cường để phục vụ, kịp thời đáp ứng khi cần thiết, huy động tối đa khả năng phương tiện phục vụ trong dịp nghỉ lễ.

Cùng với đó, các bến xe phối hợp với đơn vị kinh doanh vận tải khách liên tỉnh triển khai sớm các hình thức bán vé đến tận tay hành khách; bố trí xe dự phòng giải tỏa khách tăng đột biến tại bến xe, hạn chế thấp nhất việc ứ đọng khách trong bến xe; tuân thủ nghiêm quy định về phòng, chống dịch COVID-19…

Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội Đào Việt Long yêu cầu Thanh tra Sở lập phương án bảo đảm an toàn giao thông, dự báo các điểm "đen", điểm ùn tắc trong dịp nghỉ lễ và có kế hoạch giải tỏa khi sự cố ùn tắc xảy ra, giải tỏa chợ, điểm buôn bán, lấn chiếm lòng, lề đường.

Thanh tra Sở phối hợp chặt chẽ với các lực lượng thuộc Phòng Cảnh sát Giao thông, Cảnh sát trật tự, Cảnh sát hình sự (Công an Thành phố), chính quyền địa phương và lực lượng tham gia bảo đảm giao thông; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, chỉ dẫn phân luồng, phân làn giao thông, giảm thiểu sự cố ùn tắc giao thông.

Ngoài ra, tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật về kinh doanh vận tải đối với các đơn vị kinh doanh vận tải, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức vi phạm; kiên quyết xử lý các phương tiện kinh doanh vận tải khách chạy sai hành trình, chở quá số người quy định, xe chạy kiểu "rùa bò", dừng đỗ đón trả khách không đúng nơi quy định.

Các lực lượng chức năng được yêu cầu tập trung kiểm tra, xử lý tại các khu vực xung quanh các bến xe, nhà ga, địa điểm dễ phát sinh vi phạm; kiểm tra, giám sát việc phát và sử dụng "Phù hiệu xe tăng cường", kiểm tra xe và lái xe được huy động tăng cường trước khi xe xuất bến; xử lý nghiêm các đơn vị kinh doanh vận tải lợi dụng "Phù hiệu xe tăng cường" để vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông và các quy định liên quan khác…

Bích Phương

Top