Cần siết chặt quản lý bán hàng đa cấp

10/02/2017 11:26 AM

(Chinhphu.vn) – Năm 2017, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội sẽ tăng cường giám sát, kiểm soát chặt chẽ, tránh để phát sinh những biến tướng, vi phạm của bán hàng đa cấp xảy ra hậu quả, gây mất ổn định môi trường kinh doanh và thiệt hại cho người tiêu dùng.

Theo thống kê của Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, hết năm 2016, trên địa bàn hiện còn 36 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bán hàng đa cấp, giảm 36,8% so với cùng kỳ năm trước (57 doanh nghiệp). Cùng với đó, số lượng người tham gia bán hàng đa cấp cũng giảm rõ rệt. Mặt hàng kinh doanh theo phương thức bán hàng đa cấp chủ yếu vẫn là thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, hóa phẩm, đồ gia dụng, chăm sóc sức khỏe. Trong đó, thực phẩm chức năng vẫn là mặt hàng có số lượng doanh nghiệp tham gia đăng ký kinh doanh nhiều nhất, chiếm trên 80%.

Năm 2016, Chi cục QLTT Hà Nội đã kiểm tra, xử lý 18 vụ việc, phạt hành chính 689 triệu đồng về các hành vi vi phạm bán hàng đa cấp. Các hoạt động vi phạm chủ yếu là: Kinh doanh bán hàng đa cấp không có giấy phép kinh doanh của cơ quan có thẩm quyền; không báo cáo định kỳ về hoạt động bán hàng đa cấp; tổ chức bán hàng đa cấp khi chưa có xác nhận việc tiếp nhận hồ sơ thông báo hoạt động bán hàng đa cấp của Sở Công Thương; thiết lập website bán hàng đa cấp không thông báo cơ quan thẩm quyền; tổ chức hội thảo, đào tạo không được thương nhân bán hàng đa cấp ủy quyền bằng văn bản…

Ông Chu Xuân Kiên, Chi cục trưởng Chi cục QLTT Hà Nội nhận định, thực tế trong năm qua, hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn Thành phố diễn biến khó lường. Ngoài các doanh nghiệp và người bán hàng đa cấp đúng quy định của pháp luật, vẫn có một số doanh nghiệp và người tham gia lợi dụng lòng tin và sự thiếu hiểu biết của người dân về các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động bán hàng đa cấp. Điều này không chỉ gây tổn thất về kinh tế của cá nhân người dân mà còn tạo môi trường kinh doanh không lành mạnh, nguy cơ gây mất ổn định trật tự xã hội.

Hoạt động bán hàng đa cấp có nhiều biến tướng, với các vi phạm phổ biến như các doanh nghiệp có bán hàng theo phương thức đa cấp nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp; cung cấp thông tin sai lệch hoặc gây nhầm lẫn về lợi ích của việc tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp để dụ dỗ người khác tham gia bán hàng đa cấp; đưa thông tin gian dối hoặc gây nhầm lẫn cho khách hàng về công dụng của sản phẩm; lợi dụng phương thức đa cấp để kinh doanh dịch vụ, huy động tài chính, lừa đảo; có sự biến tướng, dẫn đến lừa đảo trong hoạt động bán hàng của các doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận hoạt động bán hàng đa cấp như tham gia bán hàng nhưng không có hàng, thu tiền người tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp thông qua hình thức tuyển dụng.

 

Trong những năm qua, các cơ quan chức năng đã điều tra, xác minh và xử lý nhiều doanh nghiệp vi phạm, lừa đảo về kinh doanh theo phương thức đa cấp như Công ty Cổ phần Liên kết sản xuất thương mại Việt Nam, Tâm Mặt Trời, Diamond Holiday, công ty MB24.

Trước những diễn biến phức tạp, Chi cục QLTT đã thường xuyên chủ trì, phối hợp các cơ quan có liên quan để kiểm tra, giám sát hoạt động bán hàng đa cấp. Tuy nhiên, công tác triển khai thực hiện, việc kiểm tra, kiểm soát hoạt động bán hàng đa cấp vẫn gặp không ít khó khăn do hoạt động được thực hiện thông qua mạng lưới cá nhân, không có địa điểm kinh doanh cố định. Cùng với đó, nhận thức của người dân đối với các quy định còn hạn chế. Một số quy định tại các văn bản có liên quan đến hoạt động bán hàng đa cấp cũng chưa thực sự chặt chẽ, chưa quy định rõ ràng hoặc không phù hợp thực tế như chưa có quy định về kiểm soát giá của sản phẩm bán hàng đa cấp nên các doanh nghiệp bán giá cao hơn rất nhiều so với giá trị thực tế; mức xử lý vi phạm còn thấp, không đủ sức răn đe…

Do đó, năm 2017, Chi cục QLTT Hà Nội xác định sẽ tăng cường hơn nữa công tác phối hợp với các đơn vị như: Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương), Sở Công Thương các tỉnh, Tổng cục Thuế, Bộ Công an… để thường xuyên trao đổi thông tin, tình hình hoạt động của các doanh nghiệp bán hàng đa cấp. Đồng thời, tăng cường công tác tập huấn, tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức cho người dân, doanh nghiệp bán hàng đa cấp..

Chi cục QLTT Hà Nội sẽ tăng cường giám sát các hội nghị, hội thảo của các doanh nghiệp, người tham gia bán hàng đa cấp, đặc biệt vào những ngày nghỉ, ngày cuối tuần, ngoài giờ hành chính… Kiểm soát chặt chẽ, tránh để phát sinh những biến tướng, vi phạm xảy ra hậu quả, gây mất ổn định môi trường kinh doanh và thiệt hại cho người tiêu dùng.

Bích Phương

Top