Cẩn trọng với bánh trung thu ‘siêu rẻ’
(Chinhphu.vn) - Còn vài ngày nữa là đến Tết Trung thu, hiện trên thị trường đã tràn ngập các loại bánh nướng, bánh dẻo với rất nhiều kiểu mẫu phong phú. Tuy nhiên người tiêu dùng cần cảnh giác trước những sản phẩm giá rẻ, không có nguồn gốc, xuất xứ…
Chỉ cần gõ từ khóa "bánh trung thu mini" trên công cụ tìm kiếm Google, hàng loạt kết quả hiện ra, nhiều loại bánh có giá rẻ bất ngờ. Trên chợ mạng, loại bánh này được giới thiệu với những câu từ "đường mật" như: "Bánh trung thu thập cẩm Đài Loan mini, lựa chọn mix đến 20 vị cực ngon chất lượng, sản phẩm chính hiệu top bán chạy mùa trung thu, khối lượng 1kg". Tuy nhiên, về chất lượng và nguồn gốc xuất xứ thì chưa ai chắc chắn.
Theo ghi nhận của phóng viên, bên cạnh những mặt hàng bánh truyền thống của những thương hiệu uy tín, Tết Trung thu năm nay còn xuất hiện các loại bánh "siêu rẻ" được bán theo cân. Với giá bán khoảng 300.000 đồng/5kg, tức là chỉ cần bỏ ra 60.000 đồng, người tiêu dùng có thể mua được 1kg bánh trung thu với hơn 20 chiếc mini. Loại bánh này được rao bán rất nhiều trên mạng xã hội, như: Facebook, Zalo... và đều có đặc điểm chung là không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Thị trường bánh trung thu còn có rất nhiều loại bánh mini được quảng cáo là sản phẩm nhập từ Đài Loan (Trung Quốc). Đáng chú ý trên vỏ bao bì đều ghi chữ nước ngoài, không ghi hạn sử dụng. Bánh trung thu mini ngoại nhập cũng có rất nhiều vị nhân, được bán nhiều tại các hội nhóm trên mạng xã hội, sàn thương mại điện tử. Giá bán chỉ dao động từ 2.500-4.000 đồng/chiếc.
Theo lời giới thiệu của một số nick facebook bán hàng, loại bánh này đa dạng hương vị như vị thập cẩm, hoa hồng, dưa, khoai môn, hạt dẻ, đậu xanh, dưa gang, dứa,… Một chủ tài khoản tên Thu H. cho biết hiện tại bánh có rất nhiều loại và kích cỡ khác nhau. Với loại bánh trung thu mini, giá dao động từ 300.000-350.000 đồng/5kg tùy loại, mua càng nhiều giá càng giảm.
Cùng một loại bánh nhưng người bán trên các chợ mạng lại rao bán với nhiều nguồn gốc xuất xứ khác nhau và thời hạn sử dụng bánh khác nhau, bánh có thể để từ 4 tháng hoặc 6 tháng. Trên thực thế, một số người làm bánh trung thu lâu năm cho biết với loại bánh tươi thời hạn sử dụng từ 7 - 10 ngày. Bánh được sản xuất công nghiệp thì hạn sử dụng lâu hơn từ 1 - 1,5 tháng.
Chị Nguyễn Thu Trang (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ, từ đầu tháng 7 âm lịch, trên thị trường và trên mạng xã hội tràn ngập bánh trung thu. Với những lời quảng cáo, rao bán hấp dẫn và mức giá rẻ "giật mình" nhưng lại không có nguồn gốc xuất xứ nên chị rất ái ngại về chất lượng sản phẩm.
Theo cảnh báo từ các chuyên gia y tế, hiện có một số loại nguyên liệu, nhân bánh làm sẵn đang được bán ở các khu chợ, cửa hàng bánh không được kiểm soát. Ðây cũng chính là vấn đề đáng lo ngại cho người tiêu dùng. Ðiều nguy hiểm là các chất phụ gia, phẩm mầu, chất bảo quản nếu sử dụng quá liều lượng có thể gây ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy, đau bụng… nguy hiểm tới sức khỏe người dùng.
Tuyệt đối không mua bánh Trung thu không nhãn mác
Theo quy định của Bộ Y tế, bánh Trung thu không thể bảo quản ở điều kiện thông thường trong thời gian dài. Việc sản xuất và kinh doanh bánh Trung thu nói riêng và các loại hàng hóa, thực phẩm khác nói chung là mặt hàng kinh doanh có điều kiện. Kể cả nhà sản xuất hay cơ sở kinh doanh, buôn bán đều phải tuân thủ nghiêm ngặt điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy, với các loại bánh được bảo quản sơ sài, người tiêu dùng cần cảnh giác về chất lượng sản phẩm cũng như khâu kiểm soát của cơ quan chức năng.
Thực tế càng chứng minh những rủi ro, nguy cơ từ các loại bánh Trung thu kém chất lượng khi ngày 15/8, Đội Quản lý thị trường số 24, Cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội đã phát hiện và thu giữ gần 11.000 bánh trung thu không rõ nguồn gốc tại một hộ kinh doanh (huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội).
Những chiếc bánh này có nhãn ghi bằng tiếng nước ngoài, người bán không có hóa đơn chứng từ. Theo giá niêm yết tại cửa hàng, một chiếc bánh có giá 2.500 đồng/cái. Tại đây, chủ cửa hàng cũng thừa nhận, gần tết Trung thu nhu cầu tiêu thụ cao nên ông đã nhập hàng trôi nổi trên thị trường về phục vụ nhu cầu của người dân.
Ông Trần Việt Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, khi mua qua mạng, thông tin quan trọng nhất trên bánh Trung thu là nơi sản xuất phải rõ ràng. Trọng lượng, thành phần bánh phải được ghi rõ ràng trên nhãn mác. Bánh Trung thu mua về phải được bảo quản nơi sạch sẽ…
Trước thềm Tết Trung thu, để bảo đảm an toàn cho bản thân và gia đình, mỗi người khi lựa chọn các sản phẩm bánh Trung thu cần quan tâm đến các thông tin về cơ sở sản xuất, hạn sử dụng, thành phần, cách bảo quản. Tuyệt đối không mua, không sử dụng bánh Trung thu không nhãn mác. Đối với các loại bánh gia truyền cũng cần mua tại các địa chỉ uy tín, khi mua yêu cầu người bán cung cấp các loại giấy tờ chứng minh cơ sở sản xuất bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.
Diệu Anh