Cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo vay tiền qua các trang mạng

16/05/2023 2:46 PM

(Chinhphu.vn) - Công an thành phố Hà Nội cho biết, thời gian qua, nắm bắt tâm lý nhiều người dân có nhu cầu vay tiền online, các đối tượng đã giả danh cán bộ ngân hàng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Do đó, công an Thành phố khuyến cáo người vay tiền cần cảnh giác, tìm hiểu kỹ, xác thực chính xác công ty tài chính, tư vấn viên trước khi tiến hành các thủ tục vay tiền.

Cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo vay tiền qua các trang mạng - Ảnh 1.

Theo Công an thành phố Hà Nội, mặc dù đã đưa ra nhiều khuyến cáo, các cơ quan thông tấn, báo chí cũng đã có nhiều tin, bài phản ánh về thủ đoạn này, nhưng nhiều người dân vẫn nhẹ dạ, cả tin và bị các đối tượng xấu lừa đảo.

Công an thành phố Hà Nội tiếp tục khuyến cáo người dân cảnh giác trước các loại hình được quảng cáo là vay tiền nhanh chóng, dễ dàng, giải ngân trong ngày thông qua các trang mạng, mạng xã hội, app vay tiền; những lời mời chào vay tiền với thủ tục nhanh gọn, chỉ cần đóng phí bảo hiểm để giải ngân có thể là "bẫy" của các đối tượng lừa đảo. Khi có nhu cầu vay tiền, người dân cần liên hệ trực tiếp với các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng để được tư vấn, hướng dẫn làm thủ tục vay vốn.

Theo công an thành phố Hà Nội, vào ngày 19/9/2022, Công an phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy tiếp nhận đơn trình báo của anh H (SN 2003; HKTT: Thái Bình) về việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi vay tiền online. Theo đơn trình báo, do có nhu cầu vay tiền, anh H đã lên mạng internet để tìm kiếm. Sau đó anh được nhân viên công ty tài chính hướng dẫn làm thủ tục vay tiền. Tuy nhiên, nhân viên báo hồ sơ vay của anh H bị sai số cần phải đóng tiền để giải ngân. Anh H đã gửi 45 triệu đồng vào tài khoản của các đối tượng nhưng không lấy được khoản vay. Lúc này anh H mới biết mình bị lừa và đến cơ quan Công an trình báo.

Công an quận Đống Đa đang điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền 300 triệu đồng với thủ đoạn như trên. Theo đó, vào ngày 08/5/2022, anh Đ (SN 1982; trú tại: Đống Đa, Hà Nội) có nhận được cuộc điện thoại giới thiệu là nhân viên ngân hàng, đề nghị hỗ trợ vay vốn làm ăn. Do có nhu cầu nên anh đã đồng ý làm thủ tục vay. Sau đó, anh Đ phải đóng 6 triệu đồng để được làm hợp đồng. Tuy nhiên các đối tượng thông báo anh gửi sai tài khoản nên phải gửi lại. Sau khi gửi lại, các đối tượng thông báo phải chuyển tiếp 9 triệu đồng để làm bảo hiểm hợp đồng. Chờ mãi không thấy giải ngân, anh Đ lại nhận được yêu cầu phải đóng thêm tiền lãi hằng tháng. Tổng số tiền anh đã chuyển 300 triệu đồng nhưng chưa được giải ngân khoản vay. Lúc này anh Đ mới biết mình bị lừa và đến cơ quan Công an trình báo.

Người vay tiền cần cảnh giác, tìm hiểu kỹ, xác thực chính xác công ty tài chính, tư vấn viên trước khi tiến hành các thủ tục vay tiền bằng cách kiểm tra mã số thuế, địa chỉ, người đại diện công ty, gọi điện thoại đến các số đường dây nóng, chăm sóc khách hàng của các công ty, kiểm tra kỹ các đường link trang web trước khi truy cập. Nên tư vấn thêm ý kiến của người thân có nhiều kinh nghiệm trước khi làm các thủ tục vay.

Công an cũng khuyến cáo người dân không cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân (chứng minh nhân dân/căn cước công dân, địa chỉ, hình ảnh nhận diện khuôn mặt…) khi chưa xác định chính xác website, ứng dụng và danh tính tư vấn viên. Người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng, mã OTP được gửi vào hòm thư, điện thoại di động cho các đối tượng; không chuyển tiền vào tài khoản cá nhân mà các đối tượng lạ cung cấp, dụ dỗ; nhanh chóng trình báo cơ quan Công an nơi gần nhất khi phát hiện thủ đoạn mạo danh, lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc bị mạo danh, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Minh Anh


Top