Cấp phát hơn 5 triệu tem truy xuất trên sản phẩm nông sản an toàn

28/03/2019 3:05 PM

(Chinhphu.vn) - TP. Hà Nội đang chú trọng phát triển các vùng nguyên liệu sản xuất nông sản thực phẩm an toàn; phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn; sản lượng sản phẩm sạch, an toàn được sản xuất trên địa bàn thành phố.

Thông qua các chương trình, đề án trong lĩnh vực nông nghiệp, trên địa bàn Thành phố đã được hình thành và phát triển các vùng sản xuất tập trung, diện tích rau VietGAP đạt hơn 225ha, đã hình thành rõ nét 76 xã chăn nuôi trọng điểm và 3.941 trại quy mô lớn ngoài khu dân cư, 25 vùng nuôi trồng thủy sản tập trung.

Hệ thống minh bạch thông tin, truy xuất nguồn gốc điện tử sử dụng mã QRcode được xây dựng, đến nay, đã hỗ trợ cho các cơ sở sản xuất nông sản thực phẩm an toàn rõ nguồn gốc xuất xứ, giúp người tiêu dùng cũng có thể kiểm soát được nguồn gốc thực phẩm, cấp mã định danh cho trên 2.500 sản phẩm, cấp phát trên 5.000.000 tem truy xuất dán trên các sản phẩm nông sản an toàn.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng Thành phố tiếp tục duy trì 121 chuỗi liên kết ATTP từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, trong đó, có 52 chuỗi sản phẩm có nguồn gốc động vật và 69 chuỗi sản phẩm có nguồn gốc thực vật. Trong đó, các chuỗi đã thu hút nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân tham gia hợp tác xây dựng chuỗi. Đã xây dựng được trên 40 nhãn hiệu được bảo hộ như gà đồi Ba Vì, gà đồi Sóc Sơn, gà Mía Sơn Tây, vịt Vân Đình, nhãn chín muộn Đại Thành, gạo thơm Bối Khê... Trong đó, đã cấp 8 giấy xác nhận cho 15 chuỗi rau, thịt với 18 điểm kinh doanh thực phẩm của nhiều chuỗi nông sản an toàn được sản xuất trên địa bàn thành phố và các địa phương lân cận để tập trung truyền thông, quảng bá, tuyên truyền các sản phẩm an toàn theo chuỗi.

Các sở, ngành Thành phố cũng tiếp tục hợp tác, kết nối tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản với 21 tỉnh phía Bắc trong chuỗi cung ứng rau, thịt cho Hà Nội; giới thiệu, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của Hà Nội kết nối với các cơ sở sản xuất của các tỉnh, thành phố, giới thiệu hệ thống phân phối nông sản tại Hà Nội. Qua đó, đã có nhiều biên bản ghi nhớ, hợp tác giữa các doanh nghiệp được ký kết. Đồng thời, tiếp tục chủ động trong công tác kết nối sản xuất và phát triển chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản với 21 tỉnh, thành phố trong Ban Điều phối Chuỗi cung cấp rau thịt an toàn cho TP Hà Nội; đẩy mạnh hỗ trợ cung cấp thông tin nhà sản xuất các địa phương tới doanh nghiệp phân phối, chuỗi thực phẩm Hà Nội để xây dựng kế hoạch tổ chức kết nối, tiêu thụ sản phẩm năm 2019...

Hiện, trên địa bàn thành phố, các siêu thị đã tập trung phát triển mạng lưới, phủ khắp các khu vực nội thành và phát triển về khu vực ngoại thành: Hệ thống Vinmart có tổng số có 42 siêu thị, gần 500 cửa hàng tiện ích và đang tiếp tục phát triển, nhân rộng; Hệ thống siêu thị Lan Chi bao gồm 11 siêu thị; hệ thống Intimex có 6 siêu thị; hệ thống T&T có 41 siêu thị, cửa hàng tiện lợi; hệ thống Coopfood có 24 cửa hàng tiện lợi... Ngoài ra, còn hệ thống siêu thị và cửa hàng tiện ích của các doanh nghiệp khác đang tiếp tục nhân rộng trên địa bàn thành phố. Các siêu thị và cửa hàng tiện ích trên địa bàn thành phố là hệ thống phân phối, tiêu thụ sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn và là địa chỉ có uy tín cho người tiêu dùng Thủ đô.

(Theo HN Portal)

Top