Chăm lo, bảo vệ quyền lợi các đoàn viên y tế

08/05/2020 7:43 AM

(Chinhphu.vn) - Công đoàn ngành y tế Hà Nội vừa đề nghị các công đoàn y tế cơ sở tham mưu với cấp ủy Đảng, phối hợp, đề xuất với thủ trưởng đơn vị, người sử dụng lao động tiếp tục làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi đoàn viên, người lao động và tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Trao hỗ trợ cho các bác sỹ tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Cụ thể, các công đoàn cơ sở của ngành y tế cần tăng cường chức năng đại diện, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; tích cực chăm lo cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19; tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội.

Để bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động, các công đoàn cơ sở cần nắm chắc tình hình đời sống, việc làm, tiền lương, thu nhập của người lao động; tuyên truyền các quy định về tạm hoãn, chấm dứt hợp đồng lao động để người lao động lựa chọn phương án phù hợp, hạn chế tình trạng viết đơn xin thôi việc do bị tác động xấu của các yếu tố bên ngoài.

Tuyên truyền đến người lao động tính ưu việt, lợi ích lâu dài khi tiếp tục tham gia Bảo hiểm xã hội, khuyến cáo người lao động không mua bán, cầm cố, thế chấp sổ Bảo hiểm xã hội, cảnh giác với các thủ đoạn và tác hại của “tín dụng đen”. Tích cực giám sát việc thực hiện hợp đồng lao động, hạn chế việc lợi dụng chính sách, quy định của pháp luật để chấm dứt hợp đồng với người lao động; kịp thời tham gia giải quyết có hiệu quả các tranh chấp lao động, không để xảy ra đình công, ngừng việc trái quy định của pháp luật. Đối thoại với người sử dụng lao động tìm các giải pháp duy trì việc làm, nếu cần thiết, tổ chức làm việc so le thời gian, nghỉ việc luân phiên, thực hiện chế độ nghỉ phép, thay đổi vị trí công việc; đề xuất các giải pháp với nỗ lực cao nhất để giữ chân người lao động.

Công đoàn cơ sở cần rà soát, tổng hợp, lựa chọn đoàn viên, người lao động thuộc đối tượng khó khăn đặc biệt bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 để đề xuất với thủ trưởng đơn vị, người sử dụng lao động xem xét hỗ trợ kịp thời. Song song với đó là đề xuất với thủ trưởng đơn vị, người sử dụng lao động tăng cường các biện pháp chăm lo, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, nhất là quan tâm tới đối tượng người lao động làm việc trong môi trường tiếp xúc gần có nguy cơ lây nhiễm chéo cao; có biện pháp nâng cao sức khỏe, thể trạng của người lao động thông qua cải thiện bữa ăn ca, đảm bảo an toàn thực phẩm; hỗ trợ thêm các bữa ăn phụ, các loại thực phẩm, đồ uống bổ sung khoáng chất, vitamin… và coi đây là nhiệm vụ quan trọng trong Tháng hành động an toàn, vệ sinh lao động. 

Chính trong hoạt động của công đoàn cũng cần hạn chế một số hoạt động không cấp bách, cấp thiết để dành nguồn kinh phí chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động. Đồng thời, tích cực tuyên truyền để đoàn viên, người lao động hiểu, nắm rõ các thủ tục cần thiết để hưởng gói hỗ trợ của Chính phủ, địa phương, tổ chức công đoàn và doanh nghiệp một cách thuận tiện, đúng quy định; giám sát việc hỗ trợ người lao động theo Nghị quyết 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ đảm bảo đúng người, đúng đối tượng, đảm bảo công khai, minh bạch, không để lợi dụng trục lợi chính sách hoặc để sót đối tượng hưởng gói hỗ trợ của Chính phủ.

Mặc dù dịch bệnh đã được kiểm soát tốt, song vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, chính vì vậy Công đoàn ngành y tế yêu cầu công đoàn các cơ sở y tế cần tiếp tục quán triệt đến toàn thể đoàn viên, người lao động thực hiện nghiêm Thông báo 172-TB/TW ngày 21/3/2020 thông báo kết luận của Bộ Chính trị về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chỉ thị 19-CT/TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, thành phố Hà Nội, Sở Y tế và chính quyền địa phương.

Văn bản chỉ đạo của Công đoàn ngành y tế đặc biệt nhấn mạnh, cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động trong ngành y tế phải nghiêm túc, gương mẫu thực hiện, đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn, vận động gia đình, người thân, đồng nghiệp và người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các cấp.

Thiện Tâm

Top