Chăn nuôi chuyển biến rõ rệt theo hướng phát triển sản xuất con giống

22/01/2024 7:57 PM

(Chinhphu.vn) - Chiều ngày 22/1, Chi cục Chăn nuôi, thủy sản và Thú y Hà Nội (Sở NN&PTNT Hà Nội) tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.

Chăn nuôi chuyển biến rõ rệt theo hướng phát triển sản xuất con giống- Ảnh 1.

Chi cục Chăn nuôi, Thủy sản và Thú y Hà Nội tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024. Ảnh: VGP/TT

Theo Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thủy sản và Thú y Hà Nội Nguyễn Đình Đảng, trong năm 2023, chăn nuôi trên địa bàn Thành phố phát triển ổn định; không xảy ra dịch bệnh lớn trên đàn gia súc, gia cầm. Trong đó đàn trâu hiện có 29 nghìn con; đàn bò 129,5 nghìn con; đàn lợn 1,49 triệu con; đàn gia cầm 41,6 triệu con… 

Tính chung cả năm 2023, sản lượng các sản phẩm chăn nuôi chủ lực của Thành phố tăng mạnh như: Thịt trâu hơi xuất chuồng đạt 2,1 nghìn tấn, tăng 3,9% so với năm 2022; thịt bò 10,6 nghìn tấn, tăng 0,2%;… Ngành chăn nuôi đã đóng góp phần quan trọng trong tăng trưởng ngành nông nghiệp Thành phố năm 2023; đáp ứng 60-65% nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô.

Ngoài ra, công tác chăn nuôi cũng có bước chuyển biến rõ rệt theo hướng sản xuất con giống, mỗi năm Thành phố sản xuất ra khoảng 50 nghìn con giống bò thịt, 2 triệu con giống lợn, trên 200 triệu con giống gia cầm, hàng trăm nghìn liều tinh dịch lợn… phục vụ phát triển chăn nuôi của thành phố và các tỉnh khác, giúp các doanh nghiệp, cơ sở nâng cao hiệu quả chăn nuôi. 

Trong năm 2023, dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn Thành phố cơ bản ổn định với các bệnh tai xanh, lở mồm long móng gia súc, viêm da nổi cục trâu bò. Đối với bệnh cúm gia cầm chỉ xảy ra tại 1 hộ thuộc huyện Quốc Oai, số gia cầm tiêu hủy là 985 con gia cầm. Đối với bệnh dịch tả lợn châu Phi, năm 2023 có xảy ra 2 hộ thuộc 2 huyện Chương Mỹ và Hoài Đức, tổng số lợn phải tiêu hủy là 79 con. Các ổ dịch đều đã được phát hiện, khoanh vùng và xử lý kịp thời, đúng qui định và không để lây lan ra diện rộng, không làm ảnh hưởng tính mạng con người và thiệt hại kinh tế cho người chăn nuôi.

Tại hội nghị các đại biểu cho rằng, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác chăn nuôi trên địa bàn thành phố cũng còn khó khăn do tốc độ đô thị hóa nhanh, việc dự báo tình hình chăn nuôi, đặc biệt việc thực hiện triển khai giảm mật độ chăn nuôi tại các khu vực không được phép chăn nuôi còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Chăn nuôi nhỏ lẻ còn chiếm tỷ lệ cao (52,6%), trong khi nhận thức của người dân về chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh còn hạn chế.

Chăn nuôi chuyển biến rõ rệt theo hướng phát triển sản xuất con giống- Ảnh 2.

Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Đại phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/TT.

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Đại ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Chi cục Chăn nuôi, thủy sản và thú y đạt được trong năm qua góp phần vào sự tăng trưởng của ngành Nông nghiệp. Để bảo đảm nguồn cung thực phẩm cho người tiêu dùng Thủ đô dịp trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, trong thời gian tới Chi cục cần tiếp tuyên truyền, phổ biến kiến thức, nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân về lĩnh vực chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản; tuyên truyền và tập huấn công tác chuyên môn cho các tổ chức, cá nhân có liên quan và đội ngũ thú y cơ sở; phổ biến, tập huấn các văn bản pháp luật, công tác quản lý giống vật nuôi, giống thủy sản, quản lý thuốc thú y trên địa bàn thành phố... 

Bên cạnh đó, thay đổi cách tiếp cận về phương thức quản lý sản xuất, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, quản lý chất lượng sản phẩm đầu ra là con giống cung cấp cho sản xuất; tạo điều kiện tốt nhất để các cơ sở sản xuất con giống phát triển, tiêu thụ theo đúng định hướng của Thành phố là tập trung nâng cao chất lượng giống mang lại hiệu quả kinh tế cao. 

Đối với các doanh nghiệp chăn nuôi theo chuỗi, tạo điều kiện để các doanh nghiệp áp dụng công nghệ cao, phần mềm quản lý tiên tiến; tăng cường áp lực chọn lọc để nâng cao tiềm năng sản xuất đàn giống, giảm cơ cấu đàn lợn nái, bò cái, gia cầm mái, từ đó giảm giá thành con giống, tăng năng suất thịt, trứng, sữa.

Thiện Tâm

Top