Chủ động các giải pháp, bảo đảm nguồn cung xăng dầu

03/11/2022 2:00 PM

(Chinhphu.vn) - Trưa 3/11, Sở Công Thương Hà Nội đã kiểm tra đột xuất tình hình cung ứng xăng dầu tại một số cây xăng trên địa bàn Thành phố. Ghi nhận lượng khách vào các cây xăng khá đông, nhưng không có tình trạng cửa hàng khống chế lượng bán hàng.

Chủ động các giải pháp, bảo đảm nguồn cung xăng dầu - Ảnh 1.

Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan kiểm tra đột xuất cửa hàng xăng dầu Thái Thịnh (quận Đống Đa, Hà Nội). Ảnh: VGP/Thùy Linh

Khách hàng tăng đột biến khoảng 20%

Anh Đỗ Quốc Thái, Cửa hàng trưởng cây xăng Thái Thịnh (quận Đống Đa, TP. Hà Nội) cho biết, đến thời điểm này lượng khách vào mua hàng tăng đột biến, gấp rưỡi so với thời kỳ trước đây. Tuy nhiên công ty luôn bảo đảm nguồn xăng dầu để cửa hàng phục vụ khách hàng. Về phía cửa hàng Xăng dầu Thái Thịnh luôn phục vụ khách hàng 24/24h.

"Trong giai đoạn khách hàng tăng đột biến như này thì cửa hàng có tăng ca, cả nhân viên văn phòng cùng ra hỗ trợ bán hàng để phục vụ tốt nhất, kịp thời nhất cho khách hàng khi đến mua xăng. Cửa hàng phục vụ khách hàng như trong điều kiện bình thường không có chuyện khống chế lượng khách hàng vào mua hay lượng xăng dầu khách hàng muốn mua", anh Thái chia sẻ.

Anh Thái cho biết thêm, bình thường theo quy định Thành phố chỉ cho phép xe trọng tải 2,5 tấn vào từ 9h đêm đến 6h sáng hôm sau, cái này cũng ảnh hưởng đến nguồn hàng của cửa hàng vì dung tích lưu trữ của cửa hàng chỉ có giới hạn. Với lượng khách đến mua đông đột biến, nhiều hôm cửa hàng đã phải tăng cường thêm 2-3 chuyến hàng. Việc Thành phố chấp nhận cho xe vận chuyển xăng dầu hoạt động 24/24 giờ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho cửa hàng luôn bảo đảm nguồn xăng dầu cho khách hàng.

Theo Sở Công Thương Hà Nội, nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trên địa bàn TP. Hà Nội khoảng 146 nghìn m3/tháng, tuy nhiên, trong 2 tháng gần đây nhu cầu tăng lên bình quân khoảng 20%, tương đương 170 nghìn m3/tháng.

Trên địa bàn Hà Nội có 6 doanh nghiệp đầu mối và gần 20 thương nhân phân phối phục vụ cung ứng xăng dầu trên địa bàn. Một số tỉnh, thành phố hiện đang gặp khó khăn rất lớn về nguồn cung ứng xăng dầu nên người dân, doanh nghiệp đang đổ dồn về thị trường Hà Nội.

Chia sẻ với phóng viên, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho hay: "Ngoài phục vụ thị trường hơn 10 triệu dân của Hà Nội thì chúng tôi còn đang phải phục vụ các tỉnh, thành phố lân cận, đặt lên sức ép rất lớn. Do đó, Sở thường xuyên phối hợp các doanh nghiệp đầu mối và thương nhân phân phối trên địa bàn để luôn luôn chủ động sẵn sàng nguồn cung, tăng lượng dự trữ vào các kho, bể, bồn trong Thành phố, thúc đẩy các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong kinh doanh xăng dầu".

Chủ động các giải pháp, bảo đảm nguồn cung xăng dầu - Ảnh 2.

Lượng khách tăng 20% trong hai tháng gần đây. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Khuyến cáo người dân không nên mua tích trữ

Cũng theo bà Trần Thị Phương Lan, 493 cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn Hà Nội hiện chỉ có 20 cửa hàng đang đóng cửa được sự cho phép của Sở Công Thương để cải tạo, sửa chữa. Trong số các cửa hàng đang hoạt động thì 73% lượng xăng dầu do các đơn vị đầu mối cung cấp, bảo đảm nguồn cung và liên tục phục vụ không hạn chế. Còn lại 27% là nguồn cung từ các thương nhân phân phối với các cửa hàng này thì nguồn cung nếu có khó khăn thì người dân cũng chia sẻ.

"Hiện do nhu cầu tăng đột biến, dồn về Hà Nội. Một số cửa hàng nhỏ, dung tích bể chứa nhỏ trong khi nhu cầu tăng đột biến vào một số thời điểm nhất định nên dẫn đến tình trạng một số cửa hàng thiếu hàng cục bộ, phải chờ nhập hàng nên khi thấy lượng hàng trong bể gần hết thì để phục vụ cho người dân nào cũng có xăng đi lại thì một số cửa hàng cũng có bán không chế lượng nhất định cho khách mua hàng. Chúng tôi cũng khuyến cáo, mong muốn người dân không nên mua tích trữ, mua đủ nhu cầu sử dụng, chia sẻ khó khăn hiện tại của các đơn vị kinh doanh xăng dầu", bà Trần Thị Phương Lan cho hay.

Sở Công Thương cũng đã đề xuất Thành phố và đã chấp thuận cho phép các xe chở xăng dầu được vào Thành phố 24/24 giờ, hỗ trợ các doanh nghiệp vay vốn ưu đãi từ Quỹ đầu tư phát triển của Thành phố để doanh nghiệp có điều kiện bảo đảm nguồn cung. Sở mong muốn các ngân hàng nhà nước nhanh chóng đưa ra các giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu khoanh lỗ hiện tại để tiếp tục có nguồn vốn nhập khẩu.

Từ nay đến cuối năm, nhu cầu sử dụng xăng dầu tăng từ 15-20% do nhu cầu sản xuất kinh doanh, đi lại của người dân và doanh nghiệp tăng cao, Sở Công Thương sẽ tiếp tục chủ động nắm sát tình hình cung ứng xăng dầu trên địa bàn, luôn luôn chủ động nguồn cung, cân đối cung cầu trên thị trường; phối hợp lực lượng Quản lý thị trường báo cáo tình hình đóng mở, kinh doanh xăng dầu của các cửa hàng trước 17 giờ hằng ngày để có sự điều tiết nhanh nhất và hợp lý nhất.

Đồng thời, đề xuất Bộ Công Thương báo cáo Chính phủ giải quyết các vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu liên quan đến việc tính giá cơ sở, bảo đảm chiết khấu cho các cửa hàng kinh doanh để có lãi và đáp ứng chi phí tương đương với giá xăng dầu diễn biến trên thị trường…

Thùy Linh

Top