Chủ động điều tiết nước, tạo đà cho gieo cấy lúa vụ xuân 2026

21/01/2026 10:40 AM

(Chinhphu.vn) - Kết thúc đợt 1 điều tiết nước từ các hồ thủy điện, Hà Nội đã cơ bản tranh thủ và khai thác hiệu quả nguồn nước bổ sung cho sản xuất nông nghiệp, góp phần cùng các tỉnh, thành phố khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ bảo đảm hơn 54% diện tích gieo cấy lúa vụ xuân 2026 có đủ nước ngay từ đầu vụ.

Chủ động điều tiết nước, tạo đà cho gieo cấy lúa vụ xuân 2026- Ảnh 1.

Hà Nội chủ động điều tiết nước, sẵn sàng cho gieo cấy vụ xuân 2026. Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Theo Cục Quản lý và Xây dựng công trình thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), đợt 1 lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ đông xuân 2025–2026 được thực hiện trong 5 ngày, từ 0h ngày 16 đến 24h ngày 20/1. Trong điều kiện thời tiết Bắc Bộ ít mưa, việc các hồ thủy điện Hòa Bình, Tuyên Quang và Thác Bà tăng cường phát điện sớm đã giúp duy trì mực nước hạ du, đặc biệt là trên sông Hồng đoạn qua Hà Nội.

Tại Trạm thủy văn Hà Nội, mực nước sông Hồng trong suốt đợt 1 đạt trung bình 1,61m, cao nhất 1,99m vào ngày 20/1. Mực nước này tạo điều kiện thuận lợi để Hà Nội vận hành đồng bộ các công trình thủy lợi đã được đầu tư, nâng cấp; các trạm bơm cố định và dã chiến sẵn sàng hoạt động, bảo đảm lấy nước liên tục cho sản xuất. Tổng lượng nước xả từ các hồ thủy điện trong toàn đợt đạt khoảng 1,609 tỷ mét khối, góp phần cải thiện khả năng đẩy mặn và bảo đảm nguồn nước ngọt cho khu vực hạ lưu.

Đến 15h ngày 20/1, diện tích đủ nước của toàn vùng đạt hơn 259.000ha, tương đương 54,11% kế hoạch. Riêng Hà Nội đạt 29,92% diện tích gieo cấy đủ nước. Dù tỷ lệ này còn khiêm tốn so với một số địa phương, song kết quả cho thấy sự chủ động của Thủ đô trong việc tranh thủ từng thời điểm thuận lợi để lấy nước, làm đất, chuẩn bị tốt các điều kiện cho các đợt tiếp theo, phù hợp với đặc thù phụ thuộc lớn vào mực nước sông Hồng.

So với các năm trước, diện tích đủ nước trong đợt 1 của toàn khu vực tăng khoảng 10%–20%. Trong kết quả chung đó có đóng góp quan trọng từ Hà Nội thông qua việc đưa vào vận hành các công trình thủy lợi mới, tổ chức lấy nước sớm và phối hợp chặt chẽ với lịch điều tiết của các hồ thủy điện.

Sau khi kết thúc đợt 1, Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các đơn vị thủy lợi duy trì vận hành công trình, tận dụng thủy triều, phát huy hiệu quả các trạm bơm dã chiến để bổ sung nước cho đồng ruộng. Dự kiến, trước đợt 2 lấy nước (từ ngày 29/1 đến 4/2), diện tích đủ nước làm đất trên địa bàn Thủ đô sẽ tiếp tục tăng thêm 10%–15%. Toàn bộ diện tích gieo cấy lúa vụ đông xuân 2025–2026 được kỳ vọng sẽ được cấp đủ nước trong đợt 2, bảo đảm tiến độ sản xuất và ổn định sản xuất nông nghiệp của Hà Nội.

Thiện Tâm

Top