Chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng

25/05/2022 5:14 PM

(Chinhphu.vn) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 14 đến 20/5) số ca mắc sốt xuất huyết, tay chân miệng trên địa bàn thành phố đã có dấu hiệu gia tăng hơn so với những tuần trước đó.

Chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng - Ảnh 1.

Người dân cần chủ động vệ sinh môi trường để phòng chống dịch sốt xuất huyết. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Cụ thể, từ đầu tháng 5, trên địa bàn thành phố trung bình ghi nhận từ 2 đến 5 ca sốt xuất huyết/tuần nhưng đến cuối tháng số ca mắc đã tăng lên từ 8 đến 15 ca/tuần. Riêng tuần từ ngày 14 đến 20/5, Hà Nội ghi nhận 15 ca mắc sốt xuất huyết tại 10 quận, huyện (Ba Đình, Ba Vì, Nam Từ Liêm, Đống Đa, Thanh Xuân, Mê Linh, Mỹ Đức, Sóc Sơn, Chương Mỹ, Phúc Thọ), tăng 7 ca so với tuần trước đó. Như vậy, cộng dồn từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn thành phố ghi nhận 47 ca mắc sốt xuất huyết, giảm khoảng 50% so với cùng kỳ năm 2021.

Bên cạnh đó, số ca mắc tay chân miệng cũng gia tăng vào cuối tháng 5. Trong tuần từ ngày 14 đến 20/5, trên địa bàn thành phố có 85 ca mắc tay chân miệng tại 15 quận, huyện, thị xã, tăng 48 ca so với tuần trước. Cộng dồn từ đầu năm 2022 cho đến nay, Hà Nội có 175 ca mắc tay chân miệng, tăng 5 ca so với cùng kỳ năm 2021.

Vì vậy, để chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh, CDC Hà Nội đã phối hợp với các TTYT quận, huyện, thị xã và các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xét nghiệm, phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch lây lan và bùng phát tại cộng đồng.

Ngoài ra, các quận, huyện, thị xã tiếp tục tăng cường hoạt động tuyên truyền đến người dân để chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả. Thường xuyên vệ sinh cá nhân; vệ sinh môi trường như diệt bọ gậy/ lăng quăng, diệt muỗi trưởng thành, nhất là tại các khu công trường xây dựng, nhà trọ; vệ sinh môi trường phòng, chống dịch tại các trường mầm non, nhà trẻ, nhóm trẻ để phòng tránh bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng. Khi phát hiện những dấu hiệu nghi ngờ của bệnh, người dân cần đến các cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

Thiện Tâm

Top