Chủ động phương án đón học sinh quay trở lại trường khi dịch bệnh được kiểm soát

16/09/2021 2:34 PM

(Chinhphu.vn) - Sở GD&ĐT Hà Nội đã yêu cầu các trường học chủ động xây dựng phương án phòng, chống dịch COVID-19 trước khi đón học sinh quay trở lại trường khi dịch bệnh được kiểm soát, khống chế.

Các trường chủ động phương án đón học sinh quay trở lại trường khi dịch bệnh được kiểm soát - Ảnh: Nguyễn Khế

Sở GD&ĐT Hà Nội đã có văn bản gửi các phòng giáo dục và đào tạo, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và các nhà trường yêu cầu tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn trường học, phòng, chống tai nạn thương tích năm học 2021-2022.

Theo đó, nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh trong quá trình học trực tuyến tại gia đình, Sở yêu cầu các nhà trường quán triệt đến toàn thể giáo viên tham gia dạy trực tuyến, đặc biệt là giáo viên tiểu học, phối hợp cùng phụ huynh trao đổi thông tin, quan tâm hỗ trợ kịp thời việc học tập của học sinh tại nhà; tăng cường cảnh báo cho các bậc cha mẹ học sinh về việc phải giám sát, kiểm tra độ an toàn của các trang thiết bị cho con dùng và hướng dẫn con tuân thủ những tiêu chuẩn về mặt kỹ thuật của các thiết bị phục vụ học trực tuyến.

Nhằm bảo đảm an toàn trong mùa mưa, bão, Sở GD&ĐT yêu cầu các nhà trường rà soát cây xanh trong khuôn viên, nếu phát hiện những cây lâu năm có nguy cơ gãy, đổ thì phải báo cáo để được xử lý kịp thời; trường hợp chưa thực hiện ngay được thì phải có cảnh báo nguy hiểm. Đồng thời, kiểm tra cơ sở vật chất (tường bao, móng, trần, tường, cống rãnh, cây xanh, bàn ghế, bảng, hệ thống điện...) kịp thời phát hiện nguy cơ mất an toàn và có biện pháp khắc phục.

Về an toàn trong quá trình học trực tuyến tại gia đình, các trường phải quán triệt đến toàn thể giao viên tham dạy trực tuyến, đặc biệt là với cấp tiểu học, phối hợp với phụ huynh trao đổi thông tin, quan tâm hỗ trợ kịp thời việc học tập của học sinh tại nhà, tăng cường cảnh báo cho cha mẹ học sinh về việc phải giám sát, kiểm tra độ an toàn của các trang thiết bị khi cho các con dùng và hướng dẫn các con tuân thủ những tiêu chuẩn về mặt kỹ thuật của các thiết bị dạy học trực tuyến.

Để nâng cao chất lượng dạy học, các nhà trường cần tiếp tục đầu tư xây dựng kho học liệu điện tử dùng chung bảo đảm đúng yêu cầu chuyên môn; quán triệt đến cán bộ, giáo viên, học sinh nâng cao ý thức khi khai thác tư liệu trên môi trường mạng phục vụ giảng dạy, học tập, cảnh giác trước những nguy cơ phát tán của những thông tin xấu, hoặc vô tình tuyên truyền, quảng cáo, giới thiệu hàng hóa, sản phẩm dịch vụ không phù hợp với quy định của pháp luật.

Các trường trường phải có quy định về kiểm soát, phê duyệt những tư liệu tranh, ảnh, hình nền, clip... của giáo viên, học sinh tự khai thác sử dụng trong giảng dạy, học tập trực tuyến, nhằm tránh những sai sót về mặt chuyên môn cũng như bảo đảm đúng các quy định của pháp luật trong các hình ảnh, tài liệu, góp phần xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh.

Sở GĐ&ĐT cũng yêu cầu các nhà trường tiếp tục phòng, chống dịch COVID-19, chủ chủ động xây dựng các phương án phòng, chống dịch COVID-19 của cơ quan, đơn vị theo hướng dẫn tại công văn số 6666/BYT-MT ngày 16/8/2021 của Bộ Y tế trước khi đón học sinh quay trở lại trường khi dịch bệnh được kiểm soát, khống chế. Tiếp tục phối hợp với cơ quan y tế địa phương tổ chức tiêm vaccine phòng, chống dịch COVID-19 cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, bảo đảm 100% được tiêm tối thiểu 1 mũi vaccine.

Hoà An

Top