Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận Huân chương Công trạng của Italia

23/11/2019 7:00 PM

(Chinhphu.vn) – Chiều 23/11, tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Đại sứ quán Cộng hòa Italia tại Việt Nam phối hợp UBND TP. Hà Nội tổ chức khai mạc sự kiện Quảng trường Italia 2019 – Piazza Italia 2019 lần thứ 3 và Tuần lễ Ẩm thực Italia trên toàn thế giới lần thứ 4.

Đại sứ Cộng hòa Italia tại Việt Nam Antonio Alessandro đã trao Huân chương Công trạng của Italia tặng Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Ảnh: Thùy Linh

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Đại sứ Cộng hòa Italia tại Việt Nam Antonio Alessandro đã dự sự kiện.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, tiếp theo thành công của sự kiện “Quảng trường Italia” năm 2018, UBND TP. Hà Nội tiếp tục phối hợp với Đại sứ quán Italia tại Việt Nam tổ chức Chương trình “Quảng trường Italia 2019”, nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Thủ đô Hà Nội với Đại sứ quán Italia tại Việt Nam nói riêng cũng như quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam và Italia nói chung. 

Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, đất nước Italia được coi là nơi khởi nguồn của nền văn minh châu Âu, có chiều dài lịch sử với nền văn hóa đồ sộ, cổ kính và lâu đời, đã để lại cho nhân loại nhiều biểu tượng, công trình và các tác phẩm văn hóa, kiến trúc, hội họa, điêu khắc, ẩm thực, thời trang. Hai nền văn hóa Việt Nam - Italia có nhiều điểm tương đồng. Hai nước đều là những quốc gia có nhiều di sản văn hóa nổi tiếng trên thế giới.

Vui mừng nhận thấy mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Italia đang trên đà phát triển hết sức tốt đẹp, được củng cố, mở rộng trên nhiều lĩnh vực, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, sự phát triển bền vững này dựa trên nền tảng hợp tác sau 46 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 6 năm thiết lập Đối tác chiến lược Việt Nam – Italia.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Quảng trường Italia 2019 đã trở thành sự kiện văn hóa thường niên, tiếp tục đưa đến cho công chúng Thủ đô những kiệt tác của Italia tại Hà Nội về thiết kế, thời trang, ẩm thực, âm nhạc, điện ảnh, thể thao; như một lần nữa khẳng định mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp với nhiều thành quả giữa Việt Nam và Italia nói chung, Thủ đô Hà Nội với Đại sứ quán Italia tại Việt Nam nói riêng.

Đây cũng là cơ hội quý báu để người dân Hà Nội và du khách sẽ được thấy một hình ảnh nước Italia trong lòng Hà Nội, được trải nghiệm và biết đến những tinh hoa của quốc gia có nền văn minh lâu đời tại châu Âu, đúng như phương châm “Sống như cách của người Italia”.

Nhân dịp này, được sự ủy quyền của Tổng thống Cộng hòa Italia, Đại sứ Cộng hòa Italia tại Việt Nam Antonio Alessandro đã trao Huân chương Công trạng của Italia tặng Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Đây là Huân chương cấp cao nhất trao tặng những cá nhân là người nước ngoài có nhiều đóng góp đặc biệt quan trọng cho sự phát triển mối quan hệ giữa hai nước nói chung và cho Italia nói riêng.

Cùng với khai mạc sự kiện Quảng trường Italia 2019-Piazza Italia, tại khu vực Nhà Bát Giác, Tuần lễ ẩm thực Italia lần thứ 4 đã được tổ chức với chủ đề "Giáo dục ẩm thực lành mạnh: văn hóa vị giác". Chuỗi sự kiện trong khuôn khổ Tuần lễ Ẩm thực Italia tại Việt Nam tạo cơ hội cho công chúng khám phá không chỉ nét đặc trưng trong ẩm thực Italia mà còn tìm hiểu sáng kiến giáo dục ẩm thực do chính quốc gia này khởi xướng, và trải nghiệm nền văn hóa ẩm thực thức tỉnh vị giác của người dân Italia.Tuần lễ ẩm thực Italia lần thứ 4 cũng diễn ra trên toàn thế giới từ 18 đến 24-11-2019

Đặc biệt, từ 10 giờ ngày 23/11, sự kiện đặc biệt mang tên "Đêm trắng" đã xuất hiện tại Pizza Italia 2019 và kéo dài đến 23 giờ ngày 24/11 với nhiều chương trình giải trí và trình diễn hấp dẫn như chiêm ngưỡng những màn trình diễn nấu ăn tài tình từ chiến lược gia ẩm thực - đầu bếp Stefania Corrado, thưởng thức các trận bóng đá được truyền hình trực tiếp của Serie A Italia và trải nghiệm các chương trình nghệ thuật mang đậm chất Italia.

Thùy Linh

Top