Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tiếp Đại sứ Venezuela tại Việt Nam

27/05/2024 2:40 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 27/5, tại Hà Nội, đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã tiếp Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Juan Carlos Fernandes Juárez đến chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm kỳ mới và trao đổi các nội dung hợp tác hai bên cùng quan tâm.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội tiếp Đại sứ Venezuela tại Việt Nam- Ảnh 1.

Đại sứ Juan Carlos Fernandes Juárez: "Hai bên đang xúc tiến các thủ tục để thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa hai thủ đô Hà Nội và Caracas". Ảnh: VGP/Minh Anh

Cám ơn Chủ tịch thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã giành thời gian tiếp, Đại sứ Juan Carlos Fernandes Juárez cho biết, năm nay Việt Nam và Venezuela kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Thời gian qua, quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác toàn diện giữa hai nước tiếp tục được thúc đẩy, tăng cường trên cả ba trụ cột, đối ngoại Đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân. Đặc biệt nhận lời mời của Đảng XHCN Thống nhất Venezuela trong 8 tháng qua, Venezuela đã đón tiếp các đoàn lãnh đạo cấp cao Việt Nam sang thăm, trong đó có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc hồi tháng 11/2023; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam thăm hữu nghị chính thức Venezuela tháng 4/2024. Nhân dịp này, Tổng thống Maduro Moros và Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã chứng kiến lễ ký 5 văn kiện hợp tác, bao gồm: Kế hoạch hành động triển khai hợp tác phát triển nông nghiệp giữa Bộ Nông nghiệp hai nước giai đoạn 2024-2030, các Biên bản ghi nhớ và Ý định thư hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực dầu khí, lọc hóa dầu, viễn thông và sản xuất vật liệu xây dựng.

Theo Đại sứ Venezuela, năm 2024 là một năm có ý nghĩa quan trọng, mang tính dấu mốc trong chiều dài quan hệ giữa hai nước, là dịp để nhìn lại quan hệ Việt Nam - Venezuela từ trước đến nay, và kiến tạo nền tảng cho mối quan hệ tốt đẹp này những bước phát triển mới, đóng góp tích cực vào sự phát triển của mỗi nước.

Trong quan hệ hợp tác với Hà Nội, Đại sứ Juan Carlos Fernandes Juárez thông tin hai bên đang xúc tiến các thủ tục để thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa hai thủ đô Hà Nội và Caracas. Động thái mang tính biểu tượng này sẽ góp phần thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam - Venezuela và Hà Nội - Caracas lên tầm cao mới.

Đại sứ Juan Carlos Fernandes Juárez cũng đề xuất đặt tượng bán thân Nhà giải phóng dân tộc Simon Bolivar tại Hà Nội - người khai sinh ra tổ quốc, đã hiến dâng cả cuộc đời cho cuộc đấu tranh chống lại chủ nghĩa thực dân; một nét tương đồng đặc biệt như lãnh tụ Hồ Chí Minh đối với Việt Nam và các nước Đông Dương.

Đề cập đến các hoạt động thúc đẩy giao lưu văn hóa Đại sứ Venezuela bày tỏ mong muốn khôi phục lại không gian đặt tranh gốm của Venezuela tại một địa điểm phù hợp ở Hà Nội, sau khi con đường gốm sứ tại Âu Cơ bị dỡ bỏ vì điều kiện phát triển giao thông ở khu vực này.

Ngoài ra theo Đại sứ Venezuela, trong năm 2024 hai nước có thể phối hợp tổ chức một số sự kiện như "Ngày Việt Nam tại Venezuela", "Tuần văn hóa Venezuela tại Việt Nam", "Festival lúa gạo tại Venezuela"…nhằm giúp nhân dân hai nước tăng cường hiểu biết lẫn nhau.

Nhất trí với các ý kiến của Đại sứ Juan Carlos Fernandes Juárez, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng quan hệ ngoại giao truyền thống tốt đẹp của Đảng, Nhà nước và nhân dân Venezuela. Trong bối cảnh thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, Việt Nam vẫn chung thủy, nghĩa tình với Venezuela. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nêu rõ, Hà Nội luôn ủng hộ và hỗ trợ các hoạt động của Đại sứ quán Venezuela trên địa bàn, đặc biệt các sự kiện nhân dịp kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Về việc kết nghĩa giữa hai thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh cho biết Hà Nội sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để thúc đẩy nội dung này. Bên cạnh đó, đề nghị Đại sứ quán Venezuela tại Hà Nội tích cực hỗ trợ trao đổi với Chính quyền Caracas, hướng tới ký kết vào một dịp thích hợp, góp phần hơn nữa tăng cường quan hệ song phương tốt đẹp giữa hai nước. Về đề xuất đặt tượng bán thân nhà giải phóng dân tộc Simon Bolivar tại Hà Nội, Chủ tịch UBND Thành phố trân trọng ý nghĩa của dự án và ghi nhận đề xuất của Đại sứ quán. UBND Thành phố sẽ giao các Sở, ngành và địa phương liên quan nghiên cứu, làm việc trực tiếp với Đại sứ quán để thảo luận về nội dung này. Về dự án khôi phục lại không gian đặt tranh gốm của Venezuela tại một địa điểm phù hợp ở Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh hoạt động này là cần thiết, chính quyền Hà Nội sẽ giao cho các cơ quan chức năng nghiên cứu, khảo sát địa điểm cho phù hợp với tổng thể quy hoạch chung của Con đường gốm sứ, đồng thời tham mưu phương hướng giải quyết đề xuất của Đại sứ quán.

Trên cơ sở nền tảng hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh tin tưởng trong nhiệm kỳ của mình, Đại sứ Juan Carlos Fernandes Juárez sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động hợp tác giữa thành phố Hà Nội và Đại sứ quán Venezuela nhằm đạt được kết quả mới trong thời gian tới.

Minh Anh

Top