Chú trọng an toàn thực phẩm bếp ăn trường học

16/08/2024 7:05 PM

(Chinhphu.vn) - Bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trong trường học có vai trò đặc biệt quan trọng, nhằm bảo đảm cho học sinh có sức khỏe tốt, phát triển cả về trí lực và thể lực. Chính vì vậy, các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Hà Nội luôn quan tâm, chú trọng công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, giúp các em có những bữa ăn bán trú an toàn, chất lượng.

Chú trọng an toàn thực phẩm bếp ăn trường học- Ảnh 1.

Đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm huyện Chương Mỹ kiểm tra an toàn thực phẩm bếp ăn trường học trên địa bàn huyện. Ảnh: VGP/TT

Theo Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Hà Nội, thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Tính trong 6 tháng đầu năm, toàn Thành phố đã đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra và hậu kiểm với việc thành lập hơn 600 đoàn thanh tra, kiểm tra để tập trung truy xuất nguồn gốc thực phẩm; đồng thời điều tra và phát hiện các vụ vi phạm an toàn thực phẩm, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.

Để đẩy mạnh công tác quản lý an toàn thực phẩm, trong những tháng cuối năm, Hà Nội sẽ tập trung kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học trên địa bàn và kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu sắp tới. Từ tháng 8, Thành phố bắt đầu triển khai kế hoạch chuyên đề "Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội" đối với các cơ sở giáo dục trên địa bàn Hà Nội.

Theo kế hoạch, cơ quan chức năng của thành phố sẽ tiến hành rà soát, thống kê các cơ sở giáo dục, bếp ăn tập thể, căng tin trường học trên địa bàn quản lý. Đồng thời, điều tra, rà soát, cập nhật thường xuyên, liên tục các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, kinh doanh tạp hóa có bán thực phẩm bao gói sẵn, thực phẩm chế biến ăn ngay theo từng ngành hàng, mặt hàng thực phẩm xung quanh cổng trường học. Bên cạnh đó, triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả công tác kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào nhóm thực phẩm có nguy cơ cao, thức ăn đồ uống ăn ngay, các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn.

Chia sẻ với phóng viên, cô Hoàng Thị Hoa, Hiệu trưởng trường mầm non Ánh Dương (quận Cầu Giấy) cho biết, là trường mầm non nên lứa tuổi của các con còn nhỏ so với các cấp học khác. Vì vậy, việc bảo đảm an toàn thực phẩm được nhà trường rất chú trọng và đặt lên hàng đầu. Để bảo đảm nguồn cung cấp thực phẩm cho các con, nhà trường đã đặt nguồn rau, củ quả, thịt cá… từ các đơn vị uy tín, có truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Theo đó trong nhiều năm qua, trường mầm non Ánh Dương không có trường hợp ngộ độc thực phẩm nào xảy ra, đồng thời nhà trường cũng thường xuyên tuyên truyền, phổ biến cho cha mẹ học sinh biết và hiểu được việc sử dụng thực phẩm an toàn như thế nào để bảo vệ sức khỏe con em mình.

Chú trọng an toàn thực phẩm bếp ăn trường học- Ảnh 2.

Trong các buổi kiểm tra, đoàn kiểm tra sẽ lấy mẫu để kiểm tra an toàn thực phẩm bếp ăn. Ảnh: VGP/TT

Tại huyện Chương Mỹ, để đảm bảo an toàn thực phẩm cho các em học sinh, hàng năm, Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm của huyện Chương Mỹ, Phòng Giáo dục Đào tạo huyện Chương Mỹ đều ban hành các văn bản chỉ đạo các nhà trường tăng cường quản lý an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc. Đồng thời chỉ đạo các trường học quan tâm rà soát, bổ sung mọi điều kiện tổ chức bán trú và phải thực hiện đúng quy định về an toàn thực phẩm theo quy định. Không chỉ đảm bảo về cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ chế biến tại bếp ăn theo nguyên tắc 1 chiều mà còn chú trọng việc nâng cao trình độ, kiến thức, kỹ năng về an toàn thực phẩm và đảm bảo khám sức khỏe định cho các cô nuôi và những người trực tiếp chế biến thực phẩm tại các bếp ăn theo quy định.

Ngoài ra, huyện cũng đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm cho giáo viên, học sinh và phụ huynh; thực hiện nghiêm ngặt việc kiểm tra, giám sát thực phẩm từ khâu đầu vào đến quá trình sơ chế, chế biến và đến tận bàn ăn của học sinh; thực hiện đúng quy trình lưu mẫu thức ăn theo quy định. Đặc biệt chú trọng việc ký kết hợp đồng đầy đủ, chặt chẽ về việc mua thực phẩm, cung cấp suất ăn với các đơn vị uy tín, đủ điều kiện pháp lý. Hàng năm, Phòng Giáo dục Đào tạo huyện đều cử cán bộ tham gia đoàn kiểm tra liên ngành của huyện tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm tại bếp ăn của các trường học. Nhờ vậy, nhiều năm học qua, trên địa bàn huyện không xảy ra ngộ độc thực phẩm trong bữa ăn bán trú của các trường học.

Tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa công tác đảm bảo dinh dưỡng và an toàn thực phẩm trong bữa ăn bán trú cho học sinh trước thềm năm mới 2024-2025, Phòng Giáo dục Đào tạo huyện Chương Mỹ và đại diện một số trường học có bếp ăn bán trú đã đi thăm quan thực tế tại công ty cung cấp thực phẩm và suất ăn bán trú cho học sinh của gần 30 trường học trên địa bàn huyện. Đồng thời thăm trực tiếp khu bảo quản rau củ quả và khu chế biến cung cấp thực phẩm của các đơn vị cung ứng. Thông qua đó, Phòng Giáo dục đào của huyện Chương Mỹ đã có thêm căn cứ vững chắc để các trường tin tưởng, yên tâm khi ký hợp đồng trong thực hiện cung cấp các suất ăn bán trú cho học sinh tại trường.

Tổ chức bếp ăn bán trú tại trường học chỉ đảm bảo hiệu quả, chất lượng, an toàn khi nhà trường- phụ huynh –đơn vị cung cấp thực phẩm cùng hợp tác, thống nhất, cộng đồng trách nhiệm. Có như vậy, học sinh mới được thụ hưởng những bữa ăn đủ đầy, ngon, sạch, đa dạng dinh dưỡng giúp các em phát triển toàn diện cả thể chất và trí tuệ, góp phần nâng cao kết quả học tập, nâng cao chất lượng giao dục của mỗi nhà trường.

Thiện Tâm

Top