Chú trọng kiểm soát các mặt hàng phục vụ Tết

01/11/2022 4:21 PM

(Chinhphu.vn) - Xác định từ nay đến cuối năm là cao điểm chuẩn bị cho Tết Nguyên đán 2023. Nhiều mặt hàng như rượu bia, thuốc lá, bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm đông lạnh… sẽ có lượng tiêu thụ tăng cao. Chính vì thế, việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng này được đặt lên hàng đầu.

Chú trọng kiểm soát các mặt hàng phục vụ Tết  - Ảnh 1.

Cán bộ Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra, thu giữ số hàng hóa không có chứng nhận xuất xứ. Ảnh: Internet

Xử lý gần 3.400 vụ buôn lậu, hàng giả

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả TP. Hà Nội (Ban Chỉ đạo 389 TP. Hà Nội), tháng 10/2022, các lực lượng chức năng trên địa bàn Thành phố đã kiểm tra 3.616 vụ, xử lý 3.376 vụ. Khởi tố 17 vụ đối với 24 đối tượng.

Trong đó hàng cấm, hàng lậu 506 vụ, hàng giả vi phạm sở hữu trí tuệ 137 vụ, gian lận thương mại 2.733 vụ. Tổng số tiền thu nộp ngân sách Nhà nước là hơn 430 tỷ đồng.

Với vai trò là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 389 Hà Nội, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã tham mưu cho Ban chỉ đạo 389 Thành phố triển khai, theo dõi, đôn đốc các sở, ngành thành viên và Ban chỉ đạo 389 quận, huyện, thị xã thực hiện các chỉ đạo của Ban chỉ đạo 389 quốc gia, Trưởng ban, Phó trưởng Ban chỉ đạo 389 Hà Nội trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn Thành phố.

Trong tháng, Cục Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra 934 vụ, xử lý 822 vụ; xử phạt hành chính 8,620 tỷ đồng. Trị giá hàng vi phạm là gần 8,3 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, lực lượng công an Thành phố Hà Nội đã phát hiện, bắt giữ 337 vụ, xử lý 316 vụ. Xử phạt hành chính hơn 3,7 tỷ đồng. Truy thu thuế, thu hồi thuế 9,5 tỷ đồng. Trị giá hàng vi phạm hơn 6,8 tỷ đồng. Khởi tố 17 vụ, đối với 24 đối tượng.

Cục Hải quan TP. Hà Nội đã phát hiện, bắt giữ 113 vụ; xử lý 113 vụ. Xử phạt vi phạm hành chính gần 3,3 tỷ đồng; trị giá hàng vi phạm 487 triệu đồng. Trị giá hàng vi phạm 351 tỷ đồng.

Lực lượng Hải quan đã phát hiện, triệt phá một số vụ vận chuyển ma túy trên tuyến hàng không. Trong thị trường nội địa, các lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý nhiều vụ vi phạm về buôn lậu, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm an toàn thực phẩm và gian lận thương mại trên địa bàn Thành phố, chủ yếu là đối với nhóm các mặt hàng có nhu cầu tiêu thụ cao như quần áo, giày dép, mỹ phẩm, thực phẩm, dược phẩm, thực phẩm chức năng…

Điển hình, là vụ việc Đội Quản lý thị trường số 19, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã phối hợp với Công an huyện Thạch Thất phát hiện các đối tượng có dấu hiệu làm giả thuốc chữa bệnh, thu giữ nhiều máy móc, công cụ, phương tiện, nguyên liệu phục vụ vào việc sản xuất thuốc tân dược, vụ việc đã được khởi tố.

Tháng 10/2022, các lực lượng chức năng trong Ban Chỉ đạo cũng đã tích cực phối hợp, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đạt nhiều kết quả khả quan, góp phần ổn định thị trường hàng hóa trên địa bàn Thủ đô, bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của nhà sản xuất, doanh nghiệp kinh doanh và người tiêu dùng trên địa bàn Thành phố.

Kiên quyết không để xảy ra 'điểm nóng' buôn lậu

Từ nay đến cuối năm, Ban Chỉ đạo 389 Hà Nội xác định đây là thời điểm cao điểm chuẩn bị cho Tết Nguyên đán. Nhiều mặt hàng như rượu bia, thuốc lá, bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm đông lạnh… sẽ có cơ hội tràn vào nước ta. Chính vì thế, việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng này được đặt lên hàng đầu.

Ban Chỉ đạo 389 Hà Nội cũng chỉ đạo các quận, huyện, thị xã tích cực triển khai thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của cấp trên về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Thực hiện tốt công tác điều tra cơ bản, nắm địa bàn và lên kế hoạch kiểm tra, kiểm soát đối với các nhóm, ngành hàng thiết yếu.

Các địa phương xác định rõ các trọng điểm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn quản lý và tổ chức đấu tranh ngăn chặn, kiên quyết không để xảy ra các điểm nóng về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả…

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền yêu cầu, Ban Chỉ đạo 389 của Thành phố tiếp tục tập trung chỉ đạo trong cuối năm 2022 để triển khai đồng bộ các hoạt động kiểm tra, giám sát, phát hiện và ngăn chặn xử lý các vụ buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, nhất là trong các dịp lễ, Tết và những tháng cao điểm.

"Thời gian này cũng là đặc thù buôn lậu về hàng hoá, gian lận thương mại thông qua các đường biên giới, các khu vực đường hàng không và đường biển, cũng phát sinh thêm tính chất phức tạp cần tập trung để có giải pháp ngăn chặn", Phó Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh.

Diệu Anh

Top