Chú trọng kiểm tra, kiểm soát hoạt động bán hàng online

13/07/2022 5:54 PM

(Chinhphu.vn) - Từ nay đến cuối năm, lực lượng chức năng TP. Hà Nội cần kiểm tra trọng tâm, trọng điểm, kiểm soát chặt chẽ nhóm các mặt hàng giả, hàng cấm; trong đó, chú trọng kiểm tra, kiểm soát hoạt động bán hàng online, bán hàng qua mạng xã hội.

Chú trọng kiểm tra, kiểm soát hoạt động bán hàng online - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Ngày 13/7, Ban Chỉ đạo 389 TP. Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 6 tháng đầu năm 2022.

Báo cáo của Ban Chỉ đạo 389 TP. Hà Nội cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2022, các lực lượng chức năng Thành phố đã tiến hành thanh, kiểm tra 10.556 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Tổng số thu nộp ngân sách là hơn 1.145, 6 tỷ đồng, trong đó phạt hành chính trên 382 tỷ đồng, truy thu thuế hơn 762,4 tỷ đồng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều phương thức và thủ đoạn tinh vi. Đặc biệt, nhiều đối tượng đã lợi dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ...

Một số văn bản quy phạm pháp luật về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả còn có điểm hạn chế gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong thực thi công vụ.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh, từ nay đến cuối năm 2022 là thời điểm nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao, trong các dịp lễ, tết. Đây là khoảng thời gian các đối tượng buôn lậu, sản xuất hàng giả lợi dụng để vận chuyển, tiêu thụ hàng lậu, sản xuất hàng giả.

Để ngăn chặn tình trạng này, đòi hỏi lực lượng chức năng tăng cường công tác nắm bắt tình hình thị trường, chủ động đối phó có hiệu quả với hàng giả, hàng lậu qua đó bảo vệ quyền  lợi người tiêu dùng.

"Từ nay đến cuối năm, lực lượng chức năng TP. Hà Nội kiểm tra trọng tâm, trọng điểm, kiểm soát chặt chẽ nhóm các mặt hàng cấm, hàng hóa ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội và những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, tiêu thụ nhiều trong dịp lễ, tết… Trong đó, chú trọng kiểm tra, kiểm soát hoạt động bán hàng online, bán hàng qua mạng xã hội",  Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, yêu cầu các sở, ngành thành viên, Ban Chỉ đạo 389 các quận, huyện, thị xã cần xác định công tác này là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên để chỉ đạo quyết liệt, sâu sát, không có vùng cấm trong quá trình chống hàng lậu, hàng giả.

Riêng các lực lượng chức năng như quản lý thị trường, công an, hải quan…cần đẩy mạnh công tác điều tra cơ bản, lập danh sách đối tượng, cơ sở có biểu hiện nghi vấn buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Thường xuyên nhận diện phương thức thủ đoạn mới của các đối tượng lợi dụng để vi phạm, và những thủ đoạn mới phát sinh qua đó xây dựng phương pháp ngăn chặn phù hợp thực tế.

Thùy Linh

Top