Vành đai 4: Chuẩn bị các điều kiện cần thiết triển khai khi Quốc hội đồng ý chủ trương

19/05/2022 8:25 PM

(Chinhphu.vn) - Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các đơn vị chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sau khi Quốc hội đồng ý chủ trương về Vành đai 4 có thể triển khai ngay. Ngoài ra, tiếp tục chỉ đạo chặt chẽ công tác quản lý đất đai, quy hoạch, quản lý quy hoạch, quản lý đô thị và trật tự xây dựng trên địa bàn.

Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai Vành đai 4 khi Quốc hội đồng ý - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng - Ảnh: VGP/GH

Chiều 19/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chủ trì buổi làm việc của Đoàn ĐBQH với Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố… trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Hoạt động sản xuất kinh doanh tăng mạnh, kinh tế phục hồi tích cực

Về phát triển kinh tế-xã hội 4 tháng đầu năm 2022, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải cho biết, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn hết tháng 4 là trên 158.940 tỷ đồng (đạt 51% dự toán, bằng 136,4% so với cùng kỳ). Chi ngân sách địa phương thực hiện hết tháng 4 là trên 19.380 tỷ đồng (đạt 18,1% dự toán đầu năm, bằng 109,7% so với cùng kỳ).

Đánh giá của UBND TP. Hà Nội cho thấy, so với cùng kỳ, các chỉ số hoạt động sản xuất kinh doanh đều tăng mạnh, điều này cho thấy nền kinh tế đang phục hồi tích cực, có xu hướng phát triển tốt.

Lũy kế 4 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 6% so với cùng kỳ năm 2021 (cùng kỳ tăng 11,1%). Kim ngạch xuất khẩu 4 tháng đầu năm đạt 5.464 triệu USD, tăng 17,4% (cùng kỳ tăng 12%). Kim ngạch nhập khẩu đạt 12.741 triệu USD, tăng 20,2% (cùng kỳ tăng 20,8%).

Khách quốc tế đến Hà Nội, tính chung 4 tháng đầu năm, đạt 85.000 lượt khách, tăng 15,2% (4 tháng đầu năm 2021 giảm 89,2%); khách trong nước đến Hà Nội đạt 381.000 lượt khách, tăng 9,4% so với cùng kỳ (4 tháng đầu năm 2021 tăng 22,1%).

Thảo luận tại buổi làm việc, các đại biểu nhận định, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nhiều đến các hoạt động kinh tế - xã hội của đất nước nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng. Tuy nhiên, bức tranh phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô những tháng đầu năm 2022 tiếp tục có nhiều khởi sắc với nhiều điểm sáng, trong đó, nhiều chỉ tiêu đạt rất cao so với cùng kỳ và các tháng trước đó. Kết quả công bố về chỉ số PAPI mới đây cho thấy, Hà Nội đã vươn lên thuộc nhóm cao nhất cả nước, tăng 39 bậc so với cùng kỳ, trong đó có những chỉ số đứng vào top đầu như chỉ số về công khai minh bạch, thủ tục hành chính công, quản trị điện tử. 

Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai Vành đai 4 khi Quốc hội đồng ý - Ảnh 2.

Đại biểu nhận định kinh tế - xã hội của Thủ đô những tháng đầu năm 2022 có nhiều khởi sắc - Ảnh: VGP/GH

Cử tri đánh giá cao việc phòng chống dịch và chống tham nhũng

Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân Thủ đô gửi đến kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương cho biết, cử tri phản ánh, thời gian gần đây, nhiều đối tượng xấu lợi dụng mạng xã hội thổi phồng những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của những người bị nhiễm COVID-19 để quảng cáo bán các thiết bị hỗ trợ điều trị, thực phẩm chức năng, thuốc không rõ nguồn gốc gây tâm lý hoang mang trong Nhân dân. Cử tri kiến nghị, đề xuất Chính phủ và các cơ quan chức năng xử lý nghiêm những trường hợp này.

Ghi nhận những kết quả tích cực trong phát hiện và xử lý tham nhũng, tiêu cực chuyển biến mạnh mẽ ở nhiều địa phương, cử tri cũng cho biết, thời gian gần đây dư luận quần chúng Nhân dân đặc biệt quan tâm đến một số vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật trên lĩnh vực y tế, tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bất động sản... Từ đó, cử tri đề nghị Công an để sớm thu thập chứng cứ, tài liệu có liên quan đến sai phạm đưa ra xét xử theo đúng quy định của pháp luật, không có vùng cấm nhằm củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và Quốc hội.

Cử tri cũng phản ánh, trên thực tế rất nhiều hộ kinh doanh gặp khó khăn vì đại dịch và cần hỗ trợ nhưng lại không tiếp cận được vì không có đăng ký kinh doanh. Nhiều lao động chưa tham gia BHXH đầy đủ hoặc có tham gia nhưng doanh nghiệp vẫn nợ đóng BHXH nên khi bị hoãn hợp đồng lao động hay nghỉ việc không lương không được hỗ trợ.  

Tại buổi làm việc, đại biểu đề nghị Thành phố quan tâm tới một số ý kiến, kiến nghị của cử tri tại các kỳ tiếp xúc trước. Cụ thể, cử tri đề nghị Thành phố cần tiếp tục dành sự quan tâm hơn nữa tới y tế tuyến cơ sở; đẩy nhanh tiến độ cấp nước sạch nông thôn; đầu tư các tuyến đường liên xã, liên huyện; thực hiện các giải pháp cải tạo môi trường, các sông hồ, tại các làng nghề.

Tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội 

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng lưu ý các nhiệm vụ quan trọng đặt ra đối với Thành phố trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy đề nghị, các vị ĐBQH trong đoàn tiếp tục quan tâm, theo dõi, nắm chắc các hoạt động, chủ trương chỉ đạo, lãnh đạo của Thành phố để có thêm thông tin thực tiễn của địa phương trong hoạt động nghị trường của Quốc hội. Nhất là tiếp tục quan tâm, tăng cường giám sát, đồng hành cùng Thành phố triển khai các nhiệm vụ sắp tới.

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các đơn vị phấn đấu nhiều hơn nữa, quyết tâm cao hơn nữa, để hoàn thành 22/22 chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố năm 2022.

Theo đó, tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế, xã hội, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tạo thuận lợi tối đa cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội. Triển khai có hiệu quả Nghị quyết của HĐND Thành phố về bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021 - 2025, phân bổ kế hoạch vốn năm 2022 thực hiện kế hoạch đầu tư xây dựng, cải tạo trường học công lập đủ điều kiện đạt chuẩn quốc gia, nâng cấp hệ thống y tế và tu bổ, tôn tạo di tích trong giai đoạn 2022 - 2025 và các năm tiếp theo; một số dự án xây dựng cơ bản trong nhiệm vụ chi cấp Thành phố.

Đặc biệt, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sau khi Quốc hội đồng ý chủ trương về Vành đai 4 có thể triển khai ngay. Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác quản lý đất đai và quản lý, khai thác khoáng sản; công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, quản lý đô thị và trật tự xây dựng trên địa bàn Thành phố. Rà soát, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, đổi mới, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút các nguồn lực đầu tư cho phát triển.

Trước mắt, Bí thư Thành ủy yêu cầu, tập trung thực hiện nhiệm vụ cùng 12 tỉnh, Thành phố tổ chức thành công SEA Games 31. Nỗ lực vì một SEA Games thành công tốt đẹp, an toàn, để lại ấn tượng sâu đậm trong bạn bè quốc tế.

Gia Huy

Top