Chuỗi hoạt động ý nghĩa nhân dịp Tết Đoan Ngọ và chào mừng Ngày Thiếu nhi 1/6

24/05/2019 4:04 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 24/5, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp với các đơn vị, các nghệ nhân dân gian tổ chức chuỗi hoạt động trưng bày, trải nghiệm, văn hóa truyền thống phục vụ khách tham quan và các em nhỏ tại số 19C Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội.

Giới thiệu không gian trưng bày tết Đoan Ngọ xưa và Nay - Ảnh: Minh Anh

Đây là những hoạt động tìm về cội nguồn xưa, gìn giữ những phong tục tập quán tốt đẹp của cha ông và góp phần khơi nguồn tinh hoa dân tộc, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, bao gồm Trưng bày “Tết Đoan Ngọ xưa và nay”, giới thiệu một số phong tục xưa trong dân gian và cung đình, bộ sưu tập quạt đặc sắc, vẽ các danh lam thắng cảnh Thăng Long của nghệ nhân Lân Tuyết (từ ngày 24/5 - 9/6); Trưng bày “Trò chơi dân gian Việt Nam” (từ ngày 24/5 - 30/6).

Trong đó, có nhiều trải nghiệm, hoạt động dân gian, truyền thống dành cho các bạn nhỏ như: Làm quạt đón phúc lành; Kết vòng nhận bình an; các trò chơi dân gian: chơi ô ăn quan, chơi chuyền, làm diều, bắn bi, nhảy dây, ném lon, đập niêu đất…

Dạy các em nhỏ hiểu về những sản phẩm truyền thống - Ảnh: Minh Anh

Theo Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội, một số hoạt động đặc biệt, sẽ cần đăng ký trước để Ban tổ chức sắp xếp lịch biểu diễn như Biểu diễn Múa rối nước; Hoạt cảnh Lễ Ban quạt; Giao lưu cùng các nghệ nhân: Nghệ nhân làm quạt Lân Tuyết, Nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết, Nghệ nhân làm thuốc nam Tuyết Mai.

Những hoạt động này nhằm mang đến cho du khách và các em nhỏ có một ngày Tết Đoan Ngọ và Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 thật vui, bổ ích và ý nghĩa.

Trẻ em thích thú với trò chơi Ô ăn quan - Ảnh: Minh Anh

Đoan Ngọ (Đoan Dương) là tết cổ truyền của Việt Nam và một số quốc gia Đông Á, diễn ra vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch. Tuy nhiên, ở mỗi nước lễ này lại mang những sắc thái và ý nghĩa riêng. Ở Việt Nam, dân gian thường gọi là tết nửa năm hay tết “giết sâu bọ”, từ xa xưa đã lưu truyền câu ca dao: "Tháng Năm nhớ tết Đoan Dương". Là ngày giỗ mẹ Việt Thường Văn Lang” hay “Tháng Tư đong đậu nấu chè. Ăn tết Đoan Ngọ trở về tháng Năm”.

Minh Anh

Top