Cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận công nghệ tiết kiệm năng lượng

30/10/2022 8:57 AM

(Chinhphu.vn) - Việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là ưu tiên hàng đầu của TP. Hà Nội. Chính vì vậy những năm qua, Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ người dân thực hiện tiết kiệm điện năng; đặc biệt, tổ chức các sự kiện giúp doanh nghiệp tiếp cận công nghệ tiết kiệm năng lượng.

Cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận công nghệ tiết kiệm năng lượng - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng lượng và môi trường gặp gỡ, trao đổi tại ENTECH HANOI 2022. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Triển khai nhiều hoạt động tiết kiệm năng lượng

Bà Trần Thị Phương Lan, quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội chia sẻ, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là khâu cực kỳ quan trọng, là phát triển bền vững trong lĩnh vực năng lượng, nhất là trong bối cảnh hiện nay khi nguồn năng lượng truyền thống đang cạn kiệt dần.

TP. Hà Nội luôn được Bộ Công Thương đánh giá là địa phương đi đầu trong cả nước về triển khai Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Năm 2022, Sở Công Thương Hà Nội đã triển khai các nhiệm vụ tuyên truyền hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2022; tổ chức hội nghị Cao điểm hè về tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng; phát động phong trào hộ gia đình tiết kiệm năng lượng;….

Cùng với nhiều hoạt động tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp như kiểm toán năng lượng cho 70 cơ sở, doanh nghiệp; đánh giá xây dựng chỉ số hiệu quả năng lượng cho 20 công trình xây dựng; xây dựng hệ thống quản lý năng lượng cho 14 cơ sở; hỗ trợ 35 cơ sở ứng dụng dự báo hiệu quả năng lượng trong tòa nhà, công trình xây dựng; phát triển 55 mô hình sử dụng năng lượng Xanh Thành phố; ứng dụng công nghệ mới, tiết kiệm năng lượng trong chiếu sáng công cộng và giao thông vận tải,…với trên 1.250 các giải pháp kỹ thuật tiêu biểu đang được doanh nghiệp nghiên cứu, ứng dụng đổi mới quy trình vận hành sản xuất, đầu tư trang thiết bị công nghệ nhằm sử dụng hiệu quả các tài nguyên, giảm phát thải, giảm chi phí về năng lượng trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Các doanh nghiệp đang tìm kiếm các đối tác để xúc tiến, đầu tư đổi mới trang thiết bị công nghệ có hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng, thực hiện các giải pháp kỹ thuật theo nhu cầu cụ thể của từng doanh nghiệp.

Để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân thực hiện tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng, UBND Thành phố đã chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với các Sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã triển khai việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025 theo Chỉ thị 20 của Thủ tướng Chính phủ. Đó là, tập trung huy động tối đa các nguồn lực đầu tư, hoàn thiện hệ thống lưới điện của Thành phố đáp ứng yêu cầu tốc độ tăng trưởng sản lượng điện 7,1%. Trong đó tỷ lệ tổn thất điện năng dưới 3,6%, tiết kiệm điện 2,2%.

Mới đây, hội chợ triển lãm quốc tế công nghệ năng lượng-môi trường Hà Nội năm 2022 (ENTECH HANOI 2022) đã chính thức khai mạc với chủ đề "Chuyển dịch năng lượng-Môi trường bền vững". Qua 13 năm tổ chức, Hội chợ đã thu hút khoảng 2.900 doanh nghiệp tham gia trưng bày với khoảng 15.000 sản phẩm, dịch vụ và đã ký kết các hợp đồng với tổng giá trị đạt trên 155 triệu USD.

Hội chợ qua từng năm đã nâng cao chất lượng, uy tín và khẳng định được đẳng cấp quốc tế với vai trò kết nối giao thương hiệu quả trong lĩnh vực năng lượng – môi trường, đặc biệt là thu hút được sự tham gia của các doanh nghiệp lớn đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, EU... cung cấp, quảng bá đến cộng đồng doanh nghiệp những công nghệ hiện đại, tiết kiệm năng lượng, giảm ô nhiễm môi trường.

Cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận công nghệ tiết kiệm năng lượng - Ảnh 2.

Nhiều sản phẩm công nghệ tiên tiến, thân thiện môi trường. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Mang đến nhiều giải pháp công nghệ tiên tiến

Là một doanh nghiệp tham gia hội chợ triển lãm ENTECH HANOI hằng năm, ông Nguyễn Quang Đức, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần công nghệ Dlcorp đánh giá, Hội chợ tập trung rất nhiều doanh nghiệp ứng dụng các công nghệ mới, hỗ trợ cho Chính phủ về quản lý và giám sát môi trường tốt hơn cũng như cho các doanh nghiệp về xử lý môi trường. Tại đây có nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc sang giới thiệu công nghệ mới của họ, tạo ra nhiều cơ hội cho Việt Nam cải tiến hệ thống quản lý cũng như hỗ trợ nâng cao năng lực quản lý môi trường của mình tốt hơn.

"Doanh nghiệp chúng tôi cũng mang đến nhiều giải pháp công nghệ liên quan đến hệ thống quan trắc tự động ứng dụng cho thành phố thông minh để giúp cho Thành phố có thể ứng dụng các công nghệ mới IoT cũng như nền tảng Big Data để có thể thu thập được dữ liệu quan trắc về môi trường không khí cũng như môi trường nước tự động.

Ông Vũ Thành Hoàn, Giám đốc Công ty CP Thiết bị điện chống giật T&T Vina chia sẻ, toàn bộ những sản phẩm ưu Việt nhất tại hội chợ sẽ mang những lợi ích về kinh tế cũng như tính an toàn cho tất cả người dân, nhất là những sản phẩm an toàn.

"Hội chợ lần này chúng tôi mang đến những thiết bị điện tốt nhất giúp giảm thiểu tối đa rủi ro liên quan đến điện giật, cháy nổ mang lại sự an toàn cho người dân", ông Vũ Thành Hoàn nói.

Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan khẳng định, những sự kiện như ENTECH HANOI 2022 chính là sự kết nối giữa người dân với doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, giữa Việt Nam với các quốc gia khác để đưa các công nghệ tiên tiến, công nghệ tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường vào với cuộc sống của người dân, doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh, ENTECH HANOI sẽ tạo môi trường giao thương sôi động, hợp tác kinh doanh về lĩnh vực năng lượng-môi trường, giúp cho các doanh nghiệp Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung tiếp cận các giải pháp công nghệ tiên tiến trên thế giới, qua đó chuyển giao công nghệ, phát triển kinh doanh.

Thùy Linh

Top